Tàu Trung Quốc xâm phạm EEZ của Indonesia

SGGP
Theo Jakarta Post, tàu hải quân của Indonesia phát hiện 30 tàu cá của Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Indonesia tại vùng biển Natuna. 

Tàu hải quân Indonesia tuần tra ở vùng biển Natuna. Ảnh: Jakarta Post

Tàu hải quân Indonesia tuần tra ở vùng biển Natuna. Ảnh: Jakarta Post

Hành động xâm phạm chủ quyền này diễn ra 4 ngày sau chuyến thị sát của Tổng thống Joko Widodo tại quần đảo Natuna để khẳng định chủ quyền của Indonesia. Indonesia đã điều 3 tàu hải quân để đuổi các tàu cá Trung Quốc nói trên ra khỏi EEZ.

Trước đó, Indonesia khẳng định, nếu các tàu cá Trung Quốc vẫn tiếp tục vi phạm EEZ của Indonesia, lực lượng chức năng nước này sẽ bắt giữ tàu và đưa ra xét xử tại tòa án. Tổng thống Joko Widodo ra lệnh cho các cơ quan chức năng Indonesia có hành động mạnh mẽ đối với những hành vi này. Căng thẳng ngoại giao giữa Jakarta và Bắc Kinh diễn ra trong 2 tuần qua, sau khi các tàu hải cảnh Trung Quốc hộ tống nhiều tàu cá liên tục vi phạm EEZ của Indonesia tại vùng biển ngoài khơi Natuna. 

 

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nỗ lực thoát bẫy khí đốt

Nỗ lực thoát bẫy khí đốt

Hội đồng châu Âu và Nghị viện châu Âu vừa đạt được thỏa thuận chính trị tạm thời về luật lưu trữ khí đốt nhằm đảm bảo lượng khí đốt dự trữ trong Liên minh châu Âu (EU) được lấp đầy trước mùa đông và có thể được chia sẻ giữa các quốc gia thành viên, trên tinh thần đoàn kết.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Australia: Công đảng giành thắng lợi

Tối 21-5, lãnh đạo Công đảng Australia (ALP), ông Anthony Albanese tuyên bố đảng này đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử quốc hội liên bang 2022 sau khi Thủ tướng Scott Morrison thừa nhận thất bại.

Chuyện đó đây

Startup công nghệ Ấn Độ gặp khó

Sau thời gian tăng trưởng nóng, làn sóng startup công nghệ tại Ấn Độ có dấu hiệu chững lại khi một số doanh nghiệp khởi nghiệp khó thu hút vốn do tâm lý dè dặt của giới đầu tư.