Tàu Trung Quốc xâm phạm EEZ của Indonesia

SGGP
Theo Jakarta Post, tàu hải quân của Indonesia phát hiện 30 tàu cá của Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Indonesia tại vùng biển Natuna. 

Tàu hải quân Indonesia tuần tra ở vùng biển Natuna. Ảnh: Jakarta Post

Tàu hải quân Indonesia tuần tra ở vùng biển Natuna. Ảnh: Jakarta Post

Hành động xâm phạm chủ quyền này diễn ra 4 ngày sau chuyến thị sát của Tổng thống Joko Widodo tại quần đảo Natuna để khẳng định chủ quyền của Indonesia. Indonesia đã điều 3 tàu hải quân để đuổi các tàu cá Trung Quốc nói trên ra khỏi EEZ.

Trước đó, Indonesia khẳng định, nếu các tàu cá Trung Quốc vẫn tiếp tục vi phạm EEZ của Indonesia, lực lượng chức năng nước này sẽ bắt giữ tàu và đưa ra xét xử tại tòa án. Tổng thống Joko Widodo ra lệnh cho các cơ quan chức năng Indonesia có hành động mạnh mẽ đối với những hành vi này. Căng thẳng ngoại giao giữa Jakarta và Bắc Kinh diễn ra trong 2 tuần qua, sau khi các tàu hải cảnh Trung Quốc hộ tống nhiều tàu cá liên tục vi phạm EEZ của Indonesia tại vùng biển ngoài khơi Natuna. 

 

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nguy cơ khủng hoảng tài chính mới

Hơn mười năm trôi qua, kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, Hãng tin Sputnik vừa cho hay, các nhà phân tích của Ngân hàng Thế giới (WB) đã nghiên cứu những nguyên nhân của cuộc khủng hoảng trên, đồng thời đưa ra cảnh báo: “Thế giới đang đứng bên bờ vực của một cuộc khủng hoảng mới”. Đáng nói hơn, sự sụp đổ sắp xảy ra sẽ tồi tệ hơn tất cả những cuộc khủng hoảng trước đó.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hoàng tử Harry chính thức trở thành thường dân

Ngày 18-1, Cung điện Buckingham thông báo Hoàng tử Harry và vợ là cựu nữ diễn viên Mỹ Meghan Markle (ảnh) sẽ không còn là thành viên của gia đình Hoàng gia Anh và họ sẽ không được sử dụng các tước vị “hoàng gia cao quý”.