Tết sẻ chia

SGGP
Họ là những người trẻ, thậm chí còn rất trẻ nhưng gặp nhau ở tấm lòng khi chung tay giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là trẻ em mỗi dịp tết đến xuân về.

“Chúng tôi là nhóm Tết ấm, gồm hơn 20 bạn trẻ độ tuổi từ 20 đến 30, đang học tập và làm việc tại TPHCM. Với mục đích đơn thuần chỉ là tập trung lại, kêu gọi quyên góp và mang những món quà thiết thực nhất đến những hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là trẻ em, ở khu vực miền Nam, miền Tây và Tây Nguyên”. Đó là lời giới thiệu đầy giản dị của nhóm Tết ấm trên fanpage.

Mùa Tết 2021, điểm đến của nhóm là Trường Tiểu học - THCS Phan Tiến (xã Phan Tiến, Bắc Bình, Bình Thuận), tặng 118 phần quà cho hộ gia đình nghèo và đặc biệt khó khăn, 437 phần quà cho học sinh, thưởng các em vượt khó học tốt, hỗ trợ trang thiết bị cho nhà trường với chi phí khoảng 200 triệu đồng. Dịch Covid-19 bùng phát, kế hoạch hiện phải di dời sang đầu tháng 3. Tính từ năm 2015 đến nay, qua 6 mùa, Tết ấm đã đến nhiều tỉnh thành: Ninh Thuận, Đồng Nai, Đắk Lắk… Số tiền quyên góp và trao tặng đã lên đến hàng tỷ đồng, cùng rất nhiều hiện vật. Những tấm lòng thơm thảo cứ thế đến với mọi miền…

Những ngày cuối tháng 1, trên facebook cá nhân nhiếp ảnh gia “Kim bánh trôi nước” (tên thật Nguyễn Văn Phước) chia sẻ thông tin vừa hoàn thành 3 ngày trao quà chương trình “Áo ấm vùng cao” cho học sinh Quảng Ngãi, Quảng Nam với tổng số tiền hơn 208 triệu đồng. Hay trên facebook cá nhân, Hạnh Liên, cô gái đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội, từ nhiều tháng qua vẫn duy trì chương trình “Nồi cơm, nồi cháo yêu thương” tặng các phần cháo, cơm, sữa miễn phí cho trẻ em và bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Xanh Pôn, Bệnh viện Đại học Y. Những ngày cận tết, cô cùng các mạnh thường quân còn tổ chức trao học bổng, tặng quà cho trẻ em tàn tật tại Thái Bình, Nam Định…

Những hành động đẹp, yêu thương và sẻ chia như trên không khó để bắt gặp trong xã hội hiện nay. Họ - những người trẻ, tự nguyện làm cầu nối giữa các mạnh thường quân với những mảnh đời bất hạnh, đặc biệt là các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, ở các vùng sâu, vùng xa. Họ vẫn âm thầm làm từ thiện theo cách của riêng mình với mong muốn lớn nhất là san sẻ yêu thương. Nói như anh Nguyễn Văn Phước: “Mong tết này sẽ có nhiều niềm vui đến từ chiếc áo ấm, chiếc kẹo ngon và chiếc bánh thật thơm”.

Cuộc sống ngoài kia còn biết bao bộn bề khó khăn, đặc biệt trong một năm nhiều biến động bởi thiên tai, dịch bệnh. Nhưng, hãy cứ hành động, hãy cứ chung tay từ những việc làm ý nghĩa như hành động của các bạn trẻ nói trên, sẽ có những cái tết ấm, những niềm vui ở lại… 

MINH KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khu TĐC Quỳnh Thắng (Quỳnh Lưu, Nghệ An) trở thành nơi tập kết, phơi gỗ nguyên liệu của người dân địa phương. Ảnh: DUY CƯỜNG

Khu tái định cư vắng bóng dân cư

Để giúp người dân ở các vùng ngập lụt, thường xuyên bị sạt lở đất, lũ quét đe dọa, các địa phương ở Bắc miền Trung đã xây dựng các khu tái định cư (TĐC) để người dân đến an cư, lạc nghiệp. Nhưng nghịch lý là các khu TĐC được đầu tư xây dựng hàng chục tỷ đồng nhưng người dân lại không mặn mà đến ở.

Bút Sài Gòn

Giỏi hơn bữa trước

- Mấy năm nay, cứ mỗi giải đá banh khu vực và quốc tế có đội xứ mình tham gia, lại xuất hiện quá chừng “huấn luyện viên bàn phím”. Họ không cần phân tích về chiến thuật hay kỹ thuật, mà chỉ bu vô chuyện bĩu môi rồi xổ toẹt. Liệu điều đó có ích gì cho chuyện đá banh?

Giao thông - Đô thị

Mặt cầu Long Biên liên tục thủng do thiếu vốn duy tu, bảo dưỡng

Năm 2022, kinh phí bảo trì cầu Long Biên khoảng 8 tỷ đồng, đáp ứng gần 50% nhu cầu. Với số vốn này, Công ty CP Đường sắt Hà Hải chỉ thực hiện duy tu tổng hợp 1 lần/năm, ưu tiên kinh phí cho các hạng mục đảm bảo an toàn chạy tàu, an toàn cho các phương tiện qua cầu. 

Quy hoạch

Siết quản lý, ngăn hệ lụy “đất 04” bị đầu cơ

Thời gian qua, tình trạng “sốt đất” len lỏi khắp nơi đã khiến hàng trăm hécta đất cấp cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) theo Nghị quyết số 04-NQ/TU của Tỉnh ủy Bình Thuận (gọi tắt là đất 04) bị mang đi rao bán, chuyển nhượng trái phép, tiềm ẩn nguy cơ thiếu đất sản xuất, dẫn đến nguy cơ tái nghèo, tiếp tục phá rừng làm rẫy.

Tin buồn

Tin buồn

Ban Cán sự đảng Bộ Y tế;  Thành ủy - HĐND - UBND- UBMTTQ VN TPHCM; Quận ủy, UBND, UBMTTQ VN quận 3; Đảng ủy, UBND, UBMTTQ VN phường Võ Thị Sáu, quận 3 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: