Thạc sĩ Luật học Hồ Sĩ Linh bước lên đỉnh vinh quang từ làng SOS

Cha mẹ lần lượt qua đời khi mới hơn 10 tuổi. Họ hàng nội ngoại vì nhiều lý do khác nhau đều từ chối nhận nuôi. Cậu bé Hồ Sĩ Linh cùng 3 đứa em nhỏ được đưa đến làng SOS TPHCM trong hoàn cảnh bơ vơ, không người thân thích. Thế rồi không ai ngờ cậu bé mồ côi, ốm yếu, vẻ mặt lúc nào cũng đượm buồn ấy đã vượt lên số phận bằng nghị lực phi thường, đoạt lấy tấm bằng thạc sĩ luật học của một trường đại học danh tiếng tại Úc…

Hồ Sĩ Linh trong ngày tốt nghiệp đại học.

Dông tố cuộc đời ập đến với Hồ Sĩ Linh và các em của Linh như một cơn ác mộng mà suốt đời 4 anh em không thể nào quên. Mẹ cậu là giáo viên, cha là bác sĩ, cả hai đều đang công tác tại cơ quan hành chính sự nghiệp ở thành phố.

Thế rồi, bệnh tật đã cướp đi tính mạng của cả cha mẹ, trong khi Linh và các em đều chưa đến tuổi thành niên, đứa em út của Linh mới chỉ 4 tuổi.

Nỗi đau mồ côi còn chưa dứt thì Hồ Sĩ Linh phải đại diện cho gia đình ra tòa, vì một số kẻ vô tâm trong họ hàng thưa kiện tranh giành tài sản, thay vì nhận nuôi những đứa trẻ bất hạnh.

Vào một buổi sáng cuối năm 1992, gia đình “mẹ” Nguyễn Thị Hạnh và các con (trẻ mồ côi) ở căn nhà số 17 nằm phía bên trái trong khuôn viên Làng SOS TPHCM đón 4 đứa trẻ mồ côi vừa được tiếp nhận vào gia đình. Bốn đứa trẻ ấy chính là anh em Hồ Sĩ Linh.

Anh Nguyễn Văn Trừng, Giám đốc trung tâm, bồi hồi nhớ lại: “Lúc mới đến, anh em Linh đều ốm yếu, xanh xao, đứa thì khóc, đứa thì lộ vẻ sợ hãi, lấm lét đứng nép vào anh chị mình. Riêng cậu bé Hồ Sĩ Linh thì ôm chặt lấy anh mếu máo khóc: “Chú ơi con không cần nhà, không cần tiền, mà chỉ muốn được ở đây học”. Nhìn bốn đứa trẻ mọi người đều không cầm được nước mắt.

Thời gian đầu ở làng SOS, hàng đêm Linh cố mím môi để không bật thành tiếng khóc trong khi các em cậu kêu nước mắt đầm đìa vì nhớ cha mẹ. “Thấy mấy anh em nó khóc lóc kêu mẹ, kêu cha, đòi về nhà mà tê tái trong lòng” - chị Nguyễn Thị Hạnh kể.

Tuy mới hơn 10 tuổi nhưng Linh đã phần nào hiểu được hoàn cảnh éo le của mình và các em, nên suốt quá trình sống và học tập tại làng SOS cậu rất ngoan, lễ phép vâng lời mẹ và các cô chú nhân viên. Ngày ngày sau giờ học, Linh dành thời gian an ủi, động viên các em mình, giúp bọn trẻ dần nguôi ngoai nỗi đau. Đặc biệt Hồ Sĩ Linh rất chăm học và học rất giỏi.

Suốt 4 năm học ở Trường Herman Gmeiner (trường dành cho trẻ mồ côi bên cạnh Làng SOS) cậu đều đạt danh hiệu học sinh xuất sắc. Sự kiện trọng đại đầu tiên trong đời đến với Hồ Sĩ Linh và cũng là niềm vinh dự lớn cho Làng SOS TPHCM là việc Linh đoạt học bổng nhân đạo của Chính phủ Na Uy, được theo học cấp III tại trường của Liên minh Chữ thập đỏ quốc tế tại nước này. Đó là vào năm 1996.

Đây là trường hợp đầu tiên mà trẻ mồ côi tại Việt Nam nhận được học bổng quốc tế. Vượt qua cái lạnh buốt giá của mùa đông ở Na Uy, dằn lòng nỗi nhớ nhà, nhớ các em, nhớ bà mẹ nuôi tốt bụng rất thương cậu, Hồ Sĩ Linh miệt mài học tập.

Rồi niềm vui lớn trong đời cũng đã đến. Năm 2000, Hồ Sĩ Linh tốt nghiệp tú tài loại giỏi với điểm A tuyệt đối. Ban giám hiệu nhà trường và bạn bè quốc tế khi biết chuyện không khỏi thán phục tấm gương mồ côi nhưng đầy nghị lực và ý chí vươn lên của cậu sinh viên Việt Nam.

Ngày Linh về Việt Nam, về lại mái ấm của Làng SOS, gặp lại những người đã cưu mang, nuôi dưỡng mình suốt mười mấy năm qua, Linh khóc, mọi người cũng nước mắt dâng trào. “Nó lớn chồng ngồng như vậy mà mỗi lần về vẫn chỉ thích ở căn nhà này, nằm chung giường với mẹ và các em như ngày xưa” - chị Nguyễn Thị Hạnh cười nói với chúng tôi.

Chưa đầy 1 năm sau khi nhận bằng tú tài của Na Uy, Hồ Sĩ Linh lại tất bật chuẩn bị thủ tục, hành lý lên đường sang Úc học đại học ngành luật, kinh phí hoàn toàn do tổ chức nhân đạo Úc tài trợ.

Năm 2005, tại Úc, một lần nữa Hồ Sĩ Linh đã làm rạng danh sinh viên Việt Nam, khi đoạt tấm bằng tốt nghiệp hạng ưu ngành luật và được đặc cách học thẳng lên thạc sĩ mà không phải qua bất kỳ cuộc sát hạch nào.

Ngày 27-11-2008, cậu bé mồ côi Hồ Sĩ Linh hãnh diện bước lên đỉnh vinh quang tại buổi lễ tốt nghiệp thạc sĩ luật học với tấm bằng xếp loại giỏi.

Trao đổi với chúng tôi bằng điện thoại gọi từ Úc về, Hồ Sĩ Linh tâm sự: “Em mong muốn rằng các bạn có hoàn cảnh giống như em luôn có đủ ý chí, sức mạnh để vượt qua số phận và thành đạt, làm rạng rỡ cho quê hương cũng như không phụ lòng những người đã cưu mang mình”.

MAI NGUYỄN – ĐỨC CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa chỉ cần giúp đỡ

Bé gái 6 tuổi ung thư gan

Bé Mai Hồng Thảo Vy, 6 tuổi, con anh Mai Tiến Hoàng và chị Nguyễn Thị Hồng Phương (tổ 4, phường Ngọc Hiệp, TP Nha Trang, Khánh Hòa) đã 4 năm chống chọi với u gan ác tính.

Bạn đọc tiếp sức

Bảng vàng từ thiện