Thái Lan có nguy cơ bị thiếu gạo

* Châu Á cần cuộc cách mạng xanh mới

Ngày 30-3, các quan chức, chuyên gia Thái Lan đã đưa ra cảnh báo nước này có thể đối mặt với tình trạng thiếu gạo trong nước do giá xuất khẩu tăng chóng mặt làm các doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu với khối lượng lớn.

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Thương mại Thái Lan, Mingkwan Sangsuwan, nhận định giá gạo thơm xuất khẩu của nước này sẽ tăng gấp đôi lên 968 USD/tấn trong quý tới (so với 484 USD/tấn vào thời điểm này) nếu cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu vẫn còn dai dẳng.

Một số nước xuất khẩu gạo truyền thống như Campuchia mới đây đã ngừng hoặc giảm xuất khẩu gạo để giảm bớt tình trạng thiếu gạo trong nước nên nhu cầu mua gạo Thái Lan tiếp tục gia tăng trong thời gian gần đây. Tổng Thư ký Vụ gạo Thái Lan, Prasert Kosalwit, cho biết trong nửa cuối năm nay nước này sẽ xem xét việc thực hiện các biện pháp kiểm soát xuất khẩu gạo.

Trước đó, theo Thứ trưởng Bộ Thương mại W.Techapaiboon, một số quốc gia trong khu vực hiện đang ở tình trạng thiếu lương thực. Chính phủ Campuchia đã phải trấn an người dân trước tình hình giá lương thực tăng vọt và phải thực hiện các biện pháp cấp thiết nhằm duy trì an ninh lương thực để không ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân.

Philippines đã khẩn trương ký kết với chính phủ Việt Nam mua 1,5 triệu tấn gạo trong năm 2008 nhằm đối phó với tình trạng thiếu lương thực trong những tháng tới. Chính phủ Ấn Độ cũng ra lệnh cấm xuất khẩu gạo cho một số quốc gia… Ông Robert Zeigler, chuyên gia của Viện Nghiên cứu lúa quốc tế, cho rằng sản lượng nông nghiệp của châu Á đang sụt giảm do thiếu chú trọng vào nghiên cứu nông nghiệp, hệ thống tưới tiêu và các hình thức trợ giúp người nông dân, trong khi nhiều diện tích đất nông nghiệp bị chuyển sang phục vụ mục đích công nghiệp. Theo ông Zeigler, châu Á cần có một cuộc cách mạng xanh mới để đối phó với vấn đề an ninh lương thực trong dài hạn. 

V.C. (Theo Bangkok Post, THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số ứng viên nội các của ông Joe Biden, hàng trên: Alejandro Mayorkas,  Avril Haines, John Kerry; hàng dưới: Linda Thomas-Greenfield,  Antony Blinken, Jake Sullivan

Mỹ bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực

Đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi việc tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ, ngày 24-11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố cho phép bà Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA), thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.