Thái Lan hủy hộ chiếu của cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra

SGGPO
Giới chức Thái Lan ngày 31-10 cho biết nước này đã hủy các hộ chiếu của cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra, người đã không xuất hiện trước công chúng kể từ khi rời khỏi Thái Lan cách đây 2 tháng. 

 Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra

"Tất cả các hộ chiếu của bà Yingluck đều đã được hủy bỏ", Ngoại trưởng Thái Lan Don Pramudwinai trả lời các phóng viên tại Bangkok vào ngày 31-10.
Bà Yingluck có tổng cộng 4 cuốn hộ chiếu, trong đó là 2 cuốn hộ chiếu cá nhân và 2 cuốn còn lại là hộ chiếu ngoại giao. Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thái Lan, quyết định thu hồi hộ chiếu sẽ giúp hạn chế việc đi lại của bà Yingluck.
Cơ quan chức năng Thái Lan cũng đã liên lạc với Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) để phối hợp truy tìm tung tích của bà yingluck nhưng đến nay vẫn chưa xác định được chỗ ở của bà.
"Chưa có một quốc gia nào phản hồi hoặc nói rằng họ biết bà Yingluck đang ở đâu", tướng Srivara Ransibrahmanakul, phó tư lệnh Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan, cho biết.
Theo ông Pramudwinai, có nguồn tin cho rằng bà Yingluck đang ở Anh song chưa thể xác định là thành phố nào. 
Phó Cảnh sát trưởng Thái Lan Srivara Ransibrahmanakul cho biết nhà chức trách đang xác minh tung tích của cựu Thủ tướng Yingluck để có thể tiến hành dẫn độ. Tuy nhiên, hiện chưa có quốc gia nào phản hồi về sự hiện diện của bà Yingluck. 
Ngày 27-9 vừa qua, Tòa án Tối cao Thái Lan đã kết án vắng mặt bà Yingluck, với mức án 5 năm tù giam do sao nhãng quản lý chương trình trợ giá gạo.
Trước đó, bà Yingluck đã không xuất hiện tại phiên xét xử ngày 25-8. Ngay sau đó, có thông tin bà đã bỏ trốn.
Cảnh sát Thái Lan ngày 5-9 công bố các bằng chứng liên quan việc cựu Thủ tướng Yingluck trốn khỏi đất nước. Các trợ lý của bà Yingluck cũng cho biết bà đã rời khỏi Thái Lan. Nhà chức trách Thái Lan đã phát lệnh bắt giữ cựu quan chức này.

NGUYÊN KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại biên giới giáp Syria

Căng thẳng mới bùng lên ở Syria

Khu vực Tây Bắc Syria lại đứng trước bờ vực chiến tranh khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 19-2 đe dọa sẽ mở chiến dịch quân sự mới. Nếu như chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ năm 2019 là nhằm tấn công các tổ chức người Kurd ly khai tại Syria thì lần này mục tiêu là chính quân đội Syria.  

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc “sốt”, thế giới lo

Dịch nCoV xảy ra đúng vào lúc kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng chậm lại, nợ công tăng lên, tiêu thụ nội địa chững lại và chính sách thuế quan của Mỹ đè nặng. Nếu dịch bệnh không được kiểm soát sớm, kinh tế của Trung Quốc chắc chắn bị ảnh hưởng và điều này sẽ tác động tiêu cực đến kinh tế toàn cầu.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Nỗ lực thay đổi

Tờ South China Morning Post số ra ngày 16-2 cho biết Singapore đang tìm mọi cách để hướng tới năng lượng xanh trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng khốc liệt.