Thái Lan phủ nhận lên kế hoạch đảo chính từ trước

Hãng AFP ngày 26-6 đưa tin Trung tướng quân đội Thái Lan Chatchalerm Chalermsukh phủ nhận thông tin cuộc đảo chính quân sự xảy ra hồi tháng 5 vừa qua là hành động đã được lên kế hoạch từ vài năm trước.

Tướng Chalermsukh giải thích việc quân đội giành quyền lực một cách nhanh chóng bởi lệnh thiết quân luật đã được đưa ra và các cánh quân được triển khai ở Bangkok. Ông Chalermsukh cũng tuyên bố giới quân sự không phản đối gia đình ông Thaksin Shinawatra tham gia chính trường.

Tuyên bố của Tướng Chalermsukh được đưa ra sau khi thủ lĩnh đối lập Suthep Thaugsuban, người lãnh đạo các cuộc biểu tình kéo dài nhiều tháng chống Chính phủ ở Bangkok, cho biết ông này từng cố vấn cho Tướng Prayuth Chan-ocha, hiện là Thủ tướng tạm quyền Thái Lan, về cách xử lý ảnh hưởng của cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra từ năm 2010.

CAO VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.