Thành lập 6 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm tại 12 tỉnh, thành phố

SGGPO

Ngày 18-1, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng Đoàn kiểm tra liên ngành đã đi kiểm tra an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán 2018 trên địa bàn Hà Nội.

 Đoàn thanh tra đã kiểm tra đột xuất xưởng chế biến nông sản cao cấp Havico (ở số 2, tổ dân phố Đông, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) và lấy mẫu sản phẩm mứt để kiểm nghiệm. Qua kiểm tra cho thấy, cơ sở có đủ các giấy tờ xác nhận mứt sản xuất bảo đảm an toàn thực phẩm.

Tiếp đó, Bộ trưởng Bộ Y tế cùng đoàn công tác đã tới kiểm tra tại Công ty cổ phần sôcôla Belcholat (ở  khu công nghiệp Nam Thăng Long) và lấy mẫu nguyên liệu làm sôcôla của công ty. Qua kiểm tra, lực lượng liên ngành chưa phát hiện được những vi phạm về an toàn thực phẩm tại doanh nghiêp này.

Đánh giá bước đầu về kết quả cuộc kiểm tra, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng các cơ sở sản xuất đã tiến bộ hơn trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm, bảo đảm an toàn thực phẩm, chế biến theo quy trình cải tiến hơn để phục vụ nhu cầu thực phẩm của người dân trong dịp Tết Nguyên đán.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương cần tiếp tục tăng cường thanh kiểm tra, tuyệt đối không để các sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm, không rõ nguồn gốc, không đúng quy định về ghi nhãn hoặc có các vi phạm khác lưu thông trên thị trường.

Thành lập 6 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm tại 12 tỉnh, thành phố   ảnh 1 Bộ trưởng Bộ Y tế cùng đoàn liên ngành kiểm tra ATTP dịp Tết nguyên đán 2018 tại Hà Nội

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng cho biết, để đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất, Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm đã triển khai Kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa lễ hội Xuân 2018.

Theo đó, Ban chỉ đạo liên ngành trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm đã thành lập 6 đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra tại 12 tỉnh, thành phố từ ngày 20-1 đến 5-2. Đối tượng thanh tra, kiểm tra chủ yếu là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố; tập trung vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Mậu Tuất và các lễ hội.

Các đoàn thanh kiểm tra sẽ tập trung đôn đốc, thanh kiểm tra việc thực hiện chỉ đạo của Trung ương ở các địa phương, chứ không làm thay địa phương trực tiếp đi thanh tra cơ sở. Đặc biệt nếu địa phương nào không thực hiện nghiêm túc, Bộ Y tế sẽ tổng hợp, báo cáo Chính phủ có hình thức xử lý, không để “trên nóng dưới lạnh”. Cùng với đó, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng yêu cầu các cơ sở kiểm nghiệm dịp Tết 2018 phải ưu tiên nguồn lực để kiểm nghiệm các mẫu thực phẩm do các đoàn thanh tra gửi đến để có kết quả sớm, thông báo công khai tới người dân cơ sở làm tốt, cơ sở chưa đạt an toàn thực phẩm để người dân biết và lựa chọn.

KHÁNH NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan: Giờ vẫn chưa có chính sách vaccine dịch vụ, chúng ta lo nổi không?

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan: Giờ vẫn chưa có chính sách vaccine dịch vụ, chúng ta lo nổi không?

Đại biểu  Phạm Khánh Phong Lan nêu, trong báo cáo đánh giá kinh tế - xã hội của Chính phủ có đề cập phải tăng cường xã hội hóa, nhưng "không hiểu vì lý do gì, đến giờ, vẫn chưa cho phép vaccine dịch vụ. Nếu cho phép tiêm vaccine dịch vụ, thì các công ty tư nhân sẽ phát huy khả năng, tìm nguồn vaccine kịp thời, giúp bao phủ nhanh chóng vaccine cho người dân, đáp ứng nhu cầu của người dân về vaccine".

Sức khỏe cộng đồng

10 tỷ đồng và 1 triệu ly sữa hỗ trợ cho trẻ em khó khăn do tác động của Covid-19

Vinamilk vừa trao tặng 10 tỷ đồng và 1 triệu ly sữa để hỗ trợ và chăm sóc cho các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, bị tác động bởi dịch Covid-19. Đây là kết quả của chiến dịch “Bạn Khỏe Mạnh, Việt Nam Khỏe Mạnh” do Vinamilk và VTV Digital thực hiện trong thời gian qua, với sự hưởng ứng và tham gia tích cực từ cộng đồng hướng đến mục tiêu chăm sóc và bảo vệ trẻ em trong đại dịch.

Tư vấn dinh dưỡng

Tạo nền tảng vững chắc sức khoẻ cho trẻ trước thềm năm học mớ

Năm học mới cũng là thời điểm giao mùa với những sự thay đổi thất thường về thời tiết. Đây là thời điểm có nhiều dịch bệnh đối với trẻ em, trẻ dễ bị ốm hơn các thời điểm khác trong năm. Nếu cơ thể trẻ không có sức đề kháng tốt, nguy cơ nhiễm bệnh và bị ốm sẽ cao hơn. Do vậy, bố mẹ cần chuẩn bị nền tảng tốt sức khoẻ cho trẻ cũng là giải pháp giúp trẻ có được kết quả học tập tốt hơn. 

Thuốc