Thành phố dịch vụ - thương mại

TPHCM năng động đến chóng mặt”. Một người bạn từ Hà Nội vào phải thốt lên khi tôi chở đi một vòng thăm những nơi được cảm nhận là đổi mới nhất từ sau ngày giải phóng. Ấn tượng nhất là khu đô thị mới Nam Sài Gòn mang dáng dấp của những đô thị hiện đại trên thế giới; khu đô thị Thủ Thiêm với những căn biệt thự cao cấp đang chuẩn bị trở thành một trung tâm tài chính lớn của cả nước; khu phần mềm Quang Trung và một số khu công nghiệp-khu chế xuất đang rất sôi động.

Hệ thống siêu thị ở TPHCM đã thu hút được nhiều khách hàng. Ảnh: ĐỨC THÀNH

Người bạn, cũng như tôi, thích được nhìn ngắm buổi sớm ở khu đô thị mới, những con đường yên tĩnh đang rực sáng lên trong nắng ban mai và các cư dân đa phần là trẻ và trí thức… Nhưng bạn tôi đặc biệt chú ý đến cái chất làm ăn của người Sài Gòn cứ lan tỏa trong mọi hành động, nói năng, giao tiếp… vừa nhanh nhẹn, vừa quyết liệt.

Chính vì thế, trong thời kỳ bao cấp, TPHCM là nơi tập trung đầu tư sản xuất hàng hóa cung cấp cho cả nước; rồi đến thời kỳ làm ăn với các nước Đông Âu, TPHCM là địa phương tổ chức sản xuất và xuất khẩu hàng tiêu dùng nhiều nhất cả nước sang thị trường này. Và bây giờ, TPHCM đang thực hiện hàng loạt biện pháp để chuyển đổi cơ cấu kinh tế, trong đó dịch vụ thương mại là định hướng phát triển.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín, người đang giữ vai trò “tư lệnh” trong mặt trận này cho biết: Tăng trưởng kinh tế của TPHCM trong những năm tới sẽ chủ yếu nhờ vào khu vực dịch vụ-thương mại. Điều này hoàn toàn phù hợp với xu hướng phát triển kinh tế-xã hội chung của cả nước, khi mà các địa phương xung quanh TPHCM và nhiều địa phương khác cũng đang tập trung thực hiện các biện pháp thu hút đầu tư để nhắm tới mục tiêu công nghiệp hóa-hiện đại hóa.

Với xu thế này, việc chuyển dịch các ngành sản xuất công nghiệp có sử dụng lao động nhiều về các địa phương là hoàn toàn hợp lý, vừa giúp người nông dân ở đây “ly nông bất ly hương”, vừa giúp TP phát triển các ngành nguyên liệu phụ trợ, tránh được áp lực dân số đến từ các địa phương trong khi cơ sở hạ tầng vẫn còn yếu.

Cũng vì thế, Chương trình hợp tác phát triển kinh tế-xã hội của TPHCM với các tỉnh Nghệ An, Đắc Lắc, Long An, Lâm Đồng, Bình Phước… đã thu được nhiều kết quả tốt đẹp. “Trên địa bàn TPHCM, chúng tôi đang chuẩn bị các đề bài theo yêu cầu phát triển của TP để tìm các nhà đầu tư có lời giải hoàn hảo nhất”, ông Tín đã nói như vậy.

Để thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế, TP sẽ có các bài toán cụ thể để thu hút đầu tư phát triển các ngành dịch vụ tài chính-tín dụng-ngân hàng, thị trường bất động sản, dịch vụ bảo hiểm, vận tải hàng hóa, dịch vụ xuất nhập khẩu, dịch vụ du lịch kết hợp hội họp và nghỉ dưỡng…

Nói nôm na, TPHCM đang phấn đấu để trở thành một địa điểm lý tưởng mà các nhà doanh nghiệp lựa chọn: Khi đầu tư sản xuất thì đến các địa phương trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, nhưng nghỉ ngơi và mua sắm thì phải về TPHCM.

VĂN MINH HOA

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Theo nghiên cứu công bố tại Hội thảo, những năm tiếp theo của giai đoạn 2021-2025, kinh tế Việt Nam có thể chưa thể thực sự bứt phá

Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt khoảng 6,3%/năm trong giai đoạn 2021-2025

Covid-19 chỉ là một sự đứt đoạn trong tăng trưởng hay đã và đang bào mòn các động lực tăng trưởng của giai đoạn tới? Những giải pháp nào Chính phủ và doanh nghiệp cần phải chú ý thực hiện nhằm phục hồi nền kinh tế và bứt phá trong thời gian tới? Đó là những vấn đề được bàn thảo tại cuộc hội thảo Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Chương trình Phát triển Liên Hiệp quốc (UNDP) đồng tổ chức.

 

 

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Tóm gọn ổ rượu lậu hình trâu “mác ngoại”

Hàng trăm chai rượu thành phẩm đã được dán nhãn với ngôn ngữ nước ngoài cùng hàng nghìn vỏ chai hình các con vật và các vật dụng khác như can, phễu, máy khò, nắp chai, màng co nilon tại cơ sở kinh doanh thuộc Công ty cổ phần Âu Việt Phát vừa bị Đội QLTT số 14 phối hợp với Phòng 7, Cục Cảnh sát môi trường C05 - Bộ Công an tóm gọn.

Địa ốc

Nông nghiệp

Việt Nam sắp có vaccine dịch tả heo châu Phi

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến thông tin, chương trình nghiên cứu vaccine dịch tả heo châu Phi hiện đã có kết quả rất khả quan và sẽ sớm đưa vào sản xuất, thương mại hóa.

Đầu tư

Hỗ trợ 100.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số

Ngày 21-1, Bộ KH-ĐT phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), thông qua dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa (LinkSME), họp bàn giải pháp chuyển đổi số cho DN nhỏ và vừa. 

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế