Thấp, cao

Một chủ đầu tư ở Hà Nội mới ra thông báo chắc nụi: Giá bán nhà thu nhập thấp sẽ là 14 triệu đồng/m². Nói chắc nụi nghĩa là họ sẽ bán với giá đó chứ không hạ. Không chỉ dân tình thấy nóng mũi mà đến cả một ông thứ trưởng cũng phải bảo “giá ấy thì không dành cho đối tượng thu nhập thấp”.

Chủ đầu tư lấy cớ rằng giá mọi thứ tăng cao nên giá nhà cũng phải tăng. Nhưng người thạo giá thì bảo là giá vật liệu xây dựng thời gian qua vẫn ổn định. Người thạo nghề móc máy tính ra bấm và cộng luôn khoản có lời của chủ đầu tư thì giá bán cũng chỉ tầm 10 triệu đồng/m².

Dân tình càng nóng mũi, bởi khi trình dự án, chủ đầu tư đã xin và được hưởng nhiều ưu đãi. Họ vừa được miễn tiền thuế sử dụng đất vừa được hỗ trợ khoản lãi suất vay ngân hàng với mức “mềm”. Ưu đãi thì mềm, giá bán thì cứng, thế mới hay!

Tranh luận một hồi, các “chiên da” đưa ra vài dự đoán về lý do giá nhà không thể thấp. Thứ nhất, ở mình bây giờ chắc chỉ toàn người thu nhập cao, bán giá thấp sẽ không ai mua. Thứ hai, chủ đầu tư chắc toàn phải mua nguyên vật liệu với giá trên trời. Và thứ ba, nếu cái giá ấy được duyệt để thành giá bán chính thức thì người duyệt chắc phải có “bản lĩnh” rất cao!

Tư Quéo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chung một chuẩn

- Từ đầu năm tới, xứ mình sẽ buộc ô tô nhập khẩu phải đáp ứng tiêu chuẩn khí thải Euro 5. Chính vì điều này, nhiều dòng xe không đạt chuẩn bảo vệ môi trường sẽ không được nhập. Các hãng sản xuất xe cũng đứng trước lựa chọn khó nhằn: hoặc đầu tư nâng cấp quy chuẩn hoặc đứng ngoài thị trường.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Nỗ lực kiểm soát lạm phát

Cho đến thời điểm này, việc kiểm soát chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân cả năm 2021 ở mức khoảng 4% như chỉ tiêu đã được Quốc hội quyết định, vẫn trong tầm kiểm soát của Chính phủ.