Sáng nay, 10-5, Quốc hội thảo luận về quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2006

Thất thu tại “nhà giàu”!

Sáng nay, 10-5, QH thảo luận tại hội trường về quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2006.

Một nghịch lý trong thu ngân sách được ĐB Nguyễn Văn Phúc (Bình Thuận) và ĐB Trần Du Lịch (TP HCM) thẳng thắn nêu ra là trong khi nguồn thu từ thuế nông nghiệp (tạm gọi là thu từ “nhà nghèo”) đạt tới 130%, thì nhiều năm nay, số thu từ các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (ĐTNN) không đạt dự toán.

“Tôi có một câu hỏi đề nghị Bộ Tài chính làm rõ, trong khi nhiều  nguồn thu tăng thì  thu từ doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài lại thấp. Tại TPHCM, 70% DN có vốn nước ngoài thường xuyên khai lỗ để “né” thuế. Phải chăng ở đây có tình trạng chuyển giá? Cần có sự kiểm tra sát sao việc này, nếu không ngân sách Nhà nước luôn bị thất thu”, ông Trần Du Lịch yêu cầu.

ĐB Nguyễn Đức Kiên (Sóc Trăng) bổ sung: “Theo bản quyết toán này, ngay cả những tập đoàn, tổng công ty lớn của Nhà nước -“anh cả” của nền kinh tế – làm một năm không đủ trả nợ (tức là không bằng khoản bội chi ngân sách). Đó là việc rất đáng xem xét”.

Mối quan hệ ngân sách trung ương – địa phương cũng được nhiều ĐB phân tích, bình luận.

Tại buổi họp sáng nay, ĐB Trịnh Thị Giới (Thanh Hóa) nhận xét, việc thực hiện thu hồi các khoản bị xuất toán rất thấp, đặc biệt là ở khối các bộ ngành trung ương, thể hiện kỷ luật ngân sách chưa nghiêm. Tới đây, đề nghị  QH xem xét việc sử dụng ngân sách của một số bộ, cơ quan trung ương nữa chứ không chỉ xem xét báo cáo chung của chính phủ.

ĐB Lê Thị Dung (An Giang), Nguyễn Thị Kim Tiến (Hà Tĩnh) nhận xét, mức chi ngân sách trong một số lĩnh vực rất thấp, trong khi lại là những lĩnh vực cần được ưu tiên như giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ và các chương trình mục tiêu quốc gia. Điều này thể hiện khả năng sử dụng vốn hạn chế, nhưng cũng thể hiện sự bất hợp lý khi phân bổ ngân sách trong nội bộ ngành lĩnh vực.

Bà Kim Tiến bức xúc: “Dự án nào cần, đang hoạt động hiệu quả thì mạnh dạn đầu tư đủ kinh phí, không nhất thiết phải chia cho mỗi dự án một ít, rút cuộc là chỗ cần không có, chỗ có không cần”.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân làm thủ tục hành chính tại UBND quận 7, TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Không tổ chức HĐND quận, phường tại TPHCM: Bộ máy tinh gọn, tiết kiệm cả ngàn tỷ


Theo chương trình, ngày 27-10, Quốc hội sẽ thảo luận tờ trình của Chính phủ về việc ban hành Nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM. Ý nghĩa, hiệu quả của mô hình này đối với TPHCM đã được thể hiện rõ qua thực tiễn 7 năm (2009-2016) TPHCM thí điểm không tổ chức HĐND quận huyện và phường. Theo tính toán, nếu giai đoạn 2021-2026, TPHCM không tổ chức HĐND quận, phường sẽ tiết kiệm gần 1.200 tỷ đồng.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Kiều hối về TPHCM trong 9 tháng đạt khoảng 4 tỷ USD

Ngày 27-10, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM tổ chức hội nghị gặp gỡ doanh nhân kiều bào với chủ đề phát huy sức mạnh cộng đồng doanh nghiệp kiều bào vì sự phát triển của TPHCM - nâng tầm sản phẩm Việt.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP