Thấy mình trong đó

– Sang năm mới rồi. Một năm nhanh vèo, thấy đọng lại chuyện gì đáng nói nhất?

– Vẫn là chuyện của người nghèo thôi. Rất nhiều người nghèo không biết Tết Dương lịch nghĩa là chi, bởi họ vẫn cặm cụi chắt mót kiếm từng đồng bạc lẻ. Một năm vất vả chỉ khép lại khi ráng quên bao nhiêu thứ khổ để thành tâm làm mâm cơm cúng ông bà.

– Ừ nhưng cuối năm có nhiều chuyện không may của người nghèo làm cay cay sống mũi. Một chị nông dân làm miến dong bị tai nạn mất chân. Rồi sát năm mới, cả một thủy thủ đoàn mất tích ở khơi xa. Nghèo hay mắc cái eo.

– Đời nghèo hay gặp chuyện không vui nhưng sáng nhất trong tình người, trong lẽ sống cũng là ở người nghèo. Làm sao không vừa mỉm cười vừa cay mắt khi nhớ chuyện cô bán vé số nghèo rớt mà không tham tiền tỷ. Mấy tờ vé số bán chịu, người ta chưa trả tiền, trúng độc đắc, vậy mà đã hứa bán rồi là chắc nụi nó thuộc về người ta. Nghe thấy thương mà cảm phục hết sức.

– Nếu có bình chọn, chắc chuyện này sẽ là chuyện đẹp nhất năm.

– Chẳng cần bình chọn, không phải là kỷ lục gì cả, nó cũng vẫn sẽ được nhớ hoài hoài. Nhìn, nghe, nghĩ về người nghèo, dù để sẻ chia hay học hỏi, chỉ mong cả xã hội bao nhiêu người, ai cũng lắng lại, thấy có phần mình trong đó. 

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tự cắn đuôi

- Trên sàn chứng khoán xứ mình có doanh nghiệp thuộc loại “dị” ghê. Ông chủ doanh nghiệp này từng là người giàu nhất sàn nhưng giờ tính theo tổng nợ ngân hàng thì thuộc hàng… chúa chổm. Cứ lãi mẹ đẻ lãi con không biết chừng nào mới trả dứt.

Giao thông - Đô thị

Không kiểm tra các phương tiện vận tải hàng hoá thiết yếu, lương thực, thực phẩm ở các chốt kiểm soát

Tại các chốt ở cửa ngõ và trong phạm vi TPHCM, lực lượng chức năng sẽ không thực hiện kiểm tra đối với các phương tiện vận tải hàng hoá thiết yếu, lương thực, thực phẩm phục vụ đời sống nhân dân (đã được cấp Giấy nhận diện có mã QR của ngành giao thông vận tải). 

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Sự kiện & Bình luận