Thế giới thiếu 4 triệu nhân viên y tế

Báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới cho biết cần thêm 4 triệu nhân viên nữa mới đủ nhân sự để bổ sung vào đội ngũ y tế toàn cầu vốn luôn bị thiếu hụt. Trong số 57 quốc gia cực kỳ thiếu nhân sự làm việc trong lĩnh vực y tế, chủ yếu thuộc những quốc gia nghèo đói kém phát triển, trong đó có 36 nước ở phía Nam sa mạc Sahara của châu Phi.

Sinh mạng của nhiều trẻ em ở những quốc gia nghèo sẽ được cứu sống nếu có đủ lực lượng chăm sóc y tế.

Thiếu hụt nhân sự là một trong những nguyên nhân chính khiến ít nhất 1,3 tỷ người trên thế giới không được chăm sóc y tế cơ bản, dẫn đến gia tăng tỷ lệ tử vong ở trẻ em, bà mẹ mang thai và cản trở những nỗ lực đối phó kịp với những dịch bệnh như HIV/AIDS...

Hơn 5.000 trẻ em dưới 28 ngày tuổi thiệt mạng mỗi ngày ở khu vực Tây Thái Bình Dương và Đông Nam Á sẽ được cứu sống nếu có đủ các nhân viên y tế. Các bệnh truyền nhiễm và biến chứng thai kỳ vào lúc sinh nở khiến ít nhất 110 triệu người chết/năm. Thiếu nhân sự, thiếu đào tạo và kiến thức cũng là rào cản chính khiến thế giới càng gặp khó khăn trong việc chống lại các thảm họa toàn cầu.

Báo cáo của WHO kêu gọi các lãnh đạo quốc gia thành lập khẩn cấp và thi hành các chiến lược quốc gia bổ sung lực lượng y tế. WHO khuyến cáo các nước phương Tây hãy ngưng thu hút nhân công trong lĩnh vực y tế từ những quốc gia nghèo để chăm sóc cho lực lượng dân số ngày càng già đi của phương Tây.

H.A. (Theo BBC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cô Liên giới thiệu về Việt Nam với các bé mẫu giáo

Phở Việt trong lớp mẫu giáo Bỉ

Sang Bỉ định cư 4 năm, Nguyễn Thị Liên cùng lúc nhận hai tin vui: làm việc cho một văn phòng kế toán ở Heist op den Berg và được mời giới thiệu về Việt Nam cho trường mẫu giáo, nơi con gái Emma 3 tuổi đang học.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.