Thêm 53 ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng ở 4 tỉnh phía Bắc

SGGPO

Chiều tối 29-1, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã thông tin về 54 ca mắc mới Covid-19 trong vòng 12 giờ qua, trong đó 53 ca lây nhiễm ở cộng đồng ở Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Nội và Bắc Ninh. Có 1 ca nhập cảnh ở Đồng Nai được cách ly ngay.

Như vậy tới nay, Việt Nam đã ghi nhận 1.705 người mắc Covid-19, trong đó có tổng cộng 839 ca mắc do lây nhiễm trong nước.

Về tình hình điều trị, trong ngày, cả nước có thêm 18 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số bệnh nhân Covid-19 được điều trị khỏi lên 1.448 người. Trong số các bệnh nhân Covid-19 đang điều trị có 16 người đã âm tính. Số ca tử vong vẫn là 35 trường hợp.

Thêm 53 ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng ở 4 tỉnh phía Bắc ảnh 1

Chiều cùng ngày, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đã có cuộc họp trực tuyến đột xuất với lực lượng y tế tại điểm cầu Hải Dương, Quảng Ninh.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế nêu rõ ưu tiên hàng đầu ở thời điểm hiện tại là xử lý tại chỗ, nghĩa là không điều chuyển bệnh nhân từ Hải Dương, Quảng Ninh sang các tỉnh thành khác, trừ trường hợp nguy cấp. Thay vào đó, các y bác sĩ, máy móc thiết bị cần thiết sẽ được điều động từ tuyến đầu đến 2 địa phương trên.

"Biến thể mới của Covid-19 lây nhiễm nhanh nên chúng ta đảm bảo phương châm "4 tại chỗ", ưu tiên xử lý ngay tại địa phương. Đến thời điểm này, chúng ta đã xác định được tâm dịch là Công ty Poyun (ở TP Chí Linh, Hải Dương). Trong thời gian ngắn, với sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo và Bộ Y tế đã hỗ trợ toàn diện cho Hải Dương để tiến hành các biện pháp phòng chống và điều trị người bệnh. Hiện chúng ta đã khoanh vùng, kiểm soát toàn bộ vùng lõi dịch", Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Đồng thời yêu cầu các đơn vị phải luôn sẵn sàng túc trực, đường dây nóng của Bộ Y tế mở 24/24 giờ, các điểm cầu, bệnh viện dã chiến phải liên hệ ngay nếu có diễn biến mới.

Bộ Y tế đề nghị: người dân đã làm việc tại công ty POYUN, Lô B2-1 khu Công nghiệp Cộng Hoà, phường Cộng Hòa, TP Chí Linh, Hải Dương trong tháng 1-2021; người dân đã từng đi các chuyến bay tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn - Quảng Ninh từ ngày 15-1- 2021 đến nay… khẩn trương liên hệ với cơ sở y tế gần nhất hoặc gọi số điện thoại đường dây nóng của Bộ Y tế 1900.9095, hoặc số đường dây nóng y tế địa phương để được hỗ trợ, tư vấn, làm xét nghiệm Covid-19.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).