Thêm chiêu lừa qua điện thoại

Từ tháng 3-2016, các nhà mạng Vinaphone, MobiFone và Viettel tung ra thị trường sim các đầu số 088, 089 và 086. Nhiều người không biết thông tin này khi nhận được cuộc gọi từ các số điện thoại di động đầu số 08 đã tưởng nhầm rằng đây là cuộc gọi từ số điện thoại bàn. Gần đây, đã có những kẻ gian tận dụng đầu số này để thực hiện chiêu lừa trúng thưởng.

Trong tuần qua, tôi liên tục nhận được cuộc gọi từ một số điện thoại đầu số 086 gọi đến thông báo rằng tôi đã trúng thưởng 6 triệu đồng từ chương trình khuyến mãi của một doanh nghiệp, quay số ngẫu nhiên chọn người có số điện thoại được trúng thưởng. Tôi cảnh giác với chiêu lừa trúng thưởng, nhưng người gọi cho biết là gọi từ số điện thoại bàn, nên không nghi ngờ nữa. Người gọi cũng cho biết nếu tôi có gì thắc mắc thì có thể gọi lại số điện thoại bàn này là đường dây nóng của đơn vị trao giải. Tiếp đến người này đề nghị tôi cho biết tên, địa chỉ nhà, và bảo rằng số tiền nhận thưởng chỉ được sử dụng mua bộ phần quà gồm điện thoại, đồng hồ, trang sức… tổng trị giá 8 triệu đồng. Do vậy, tôi sẽ phải gửi số tiền bù thêm 2 triệu đồng vào tài khoản ban tổ chức, ngay sau đó phần quà sẽ được chuyển đến tận nhà. Khi người này báo số tài khoản để tôi nộp tiền, tôi thắc mắc vì tài khoản đứng tên cá nhân chứ không phải đơn vị, thì được giải thích rằng đây không phải là chương trình thường xuyên, nên tạm sử dụng số tài khoản của trưởng ban tổ chức chương trình. Bắt đầu thấy nghi ngờ, tôi hỏi nếu muốn đến nơi trực tiếp nộp tiền và nhận quà được không thì được trả lời rằng không có cách nào khác.

Và rồi từ đó người này cứ liên tục gọi từ số điện thoại đó, hối thúc tôi nếu không chuyển tiền sớm thì kết quả trúng thưởng sẽ bị hủy. Tôi lên mạng tìm thông tin về số điện thoại đó, mới hay 08 là đầu số điện thoại di động mới của nhà mạng vừa tung ra thị trường. Tìm được số điện thoại của doanh nghiệp mà người gọi thông báo trúng thưởng nói là đơn vị trao thưởng, tôi hỏi thì được khẳng định doanh nghiệp này không có số điện thoại liên lạc nào như vậy và cũng không hề tổ chức trao thưởng.

LÊ QUÝ NGỌC (quận 1, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Bạn đọc viết

Cần đồng bộ các loại thẻ Covid

Sau ngày 15-9, TPHCM dự kiến từng bước nới lỏng giãn cách xã hội theo từng giai đoạn, dần chuyển sang trạng thái bình thường mới, thích nghi an toàn với dịch Covid- 19. Các biện pháp được đưa ra là thí điểm cấp “thẻ xanh” Covid, “thẻ vàng” Covid cho người dân.

Cơ quan trả lời

Chi trả chính sách xã hội qua chuyển khoản

Bạn đọc Phạm Hùng Thanh (cư ngụ Đường số 4, phường Trường Thọ, TP Thủ Đức) phản ánh việc khó khăn đi lại để nhận trợ cấp chính sách xã hội. Qua xác minh, bác Thanh là thương binh nặng, đối tượng được hưởng trợ cấp hàng tháng.

Từ thư bạn đọc

Người dân phường 10, quận Gò Vấp phản ánh chưa nhận được hỗ trợ: Phường đã lập danh sách bổ sung

Nhiều ngày qua, một số người dân sống tại phường 10 và phường 12, quận Gò Vấp phản ánh với Đường dây nóng Báo SGGP rằng họ nhận được thư kêu gọi từ UBMTTQ phường về việc các hộ gia đình không thật sự khó khăn, đã vượt qua giãn cách thì không nhận gói hỗ trợ đợt 3.

Ý kiến