Thêm cửa sáng

SGGP

- Đầu tháng này, các doanh nghiệp ở Bình Dương vừa tuyển thêm hàng chục ngàn lao động. Những lĩnh vực thu hút nhiều công nhân là giày da, may mặc, may nệm ghế sofa, đồ gỗ, thực phẩm… Từ giờ tới cuối năm, nhu cầu lao động ngắn hạn còn tăng nữa.

- Được vậy cũng mừng. Có việc làm, tức là có lối ra cho nhiều doanh nghiệp. Đóng cửa lâu thì không chỉ máy móc hư mà tay nghề cũng “han rỉ”. Doanh nghiệp sáng đèn sẽ giúp hàng ngàn gia đình có đồng ra đồng vô đắp đổi. Có việc làm, con công nhân mới không thất học. Đủ thứ mừng khi thấy nhiều tấm bảng “Tuyển công nhân”.

- Có cái mừng thì cũng có cái lo. Bởi tuyển dụng của doanh nghiệp có tới 2/3 là lao động phổ thông, thời vụ. Số còn lại mới là nhân lực có tay nghề, chuyên môn. Từ đó suy ra đa số doanh nghiệp vẫn thiên về thâm dụng sức người ở những công việc đơn giản. Chừng nào tuyển kỹ sư hay công nhân kỹ thuật nhiều, lúc đó mới mừng bền hơn.

- Được vậy ai mà không thích. Nhưng sản xuất kinh doanh đình đốn kéo dài, thiệt hại khôn xiết. Vài tháng nay mở thêm được cái nào tốt cái đó. Rồi ít lâu nữa, dịch lui hẳn ở các xứ khác, lúc đó sẽ xôm. Khu vực sản xuất có khỏe, khu vực dịch vụ sẽ hưởng lây. Có công ăn việc làm là gỡ được bao nhiêu thứ vướng. Tỉnh thành nào cũng nhiều doanh nghiệp tuyển người thì sẽ thêm cửa sáng.                                                 

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đừng chụp dao rơi

- Dòng tiền quá mạnh đổ vào thị trường chứng khoán làm quá trời mã cổ phiếu tăng giá vù vù. Điều đáng chú ý gần đây là hàng loạt sếp bự doanh nghiệp đăng ký bán ra một lượng lớn cổ phiếu của chính doanh nghiệp mà họ đang điều hành. Chuyện này nên “phiên dịch” thế nào?

Giao thông - Đô thị

Thiết kế đường Lê Lợi theo hướng hiện đại

Ngày 3-12, Giám đốc Sở QH-KT TPHCM Nguyễn Thanh Nhã cho biết, sở đề xuất UBND TPHCM thiết kế cảnh quan đường Lê Lợi (đoạn từ Nguyễn Huệ đến chợ Bến Thành) để kịp thời tái lập diện mạo đô thị, ổn định kinh doanh, dịch vụ ngay sau khi chủ đầu tư metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) hoàn trả mặt bằng.

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Sự kiện & Bình luận