Thêm cửa sáng

SGGP

- Đầu tháng này, các doanh nghiệp ở Bình Dương vừa tuyển thêm hàng chục ngàn lao động. Những lĩnh vực thu hút nhiều công nhân là giày da, may mặc, may nệm ghế sofa, đồ gỗ, thực phẩm… Từ giờ tới cuối năm, nhu cầu lao động ngắn hạn còn tăng nữa.

- Được vậy cũng mừng. Có việc làm, tức là có lối ra cho nhiều doanh nghiệp. Đóng cửa lâu thì không chỉ máy móc hư mà tay nghề cũng “han rỉ”. Doanh nghiệp sáng đèn sẽ giúp hàng ngàn gia đình có đồng ra đồng vô đắp đổi. Có việc làm, con công nhân mới không thất học. Đủ thứ mừng khi thấy nhiều tấm bảng “Tuyển công nhân”.

- Có cái mừng thì cũng có cái lo. Bởi tuyển dụng của doanh nghiệp có tới 2/3 là lao động phổ thông, thời vụ. Số còn lại mới là nhân lực có tay nghề, chuyên môn. Từ đó suy ra đa số doanh nghiệp vẫn thiên về thâm dụng sức người ở những công việc đơn giản. Chừng nào tuyển kỹ sư hay công nhân kỹ thuật nhiều, lúc đó mới mừng bền hơn.

- Được vậy ai mà không thích. Nhưng sản xuất kinh doanh đình đốn kéo dài, thiệt hại khôn xiết. Vài tháng nay mở thêm được cái nào tốt cái đó. Rồi ít lâu nữa, dịch lui hẳn ở các xứ khác, lúc đó sẽ xôm. Khu vực sản xuất có khỏe, khu vực dịch vụ sẽ hưởng lây. Có công ăn việc làm là gỡ được bao nhiêu thứ vướng. Tỉnh thành nào cũng nhiều doanh nghiệp tuyển người thì sẽ thêm cửa sáng.                                                 

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá tử tế

- Vờ Ép Ép dứt khoát từ chối lời mời cho mượn sân của câu lạc bộ để đội tuyển trở về vẫn có “sân nhà” quen thuộc. Sân Mỹ Đình được cải tạo đủ chuẩn thi đấu quốc tế thì liên đoàn bóng đá xứ mình sẽ tránh được “bàn thua”?

Giao thông - Đô thị

Nới lỏng điều kiện đối với hành khách đi máy bay

Cục Hàng không Việt Nam vừa đề xuất nới lỏng điều kiện đối với hành khách đi máy bay trong giai đoạn tới. Chuyến bay xuất phát từ các địa bàn không phải vùng đỏ (cấp độ 4) chỉ cần đáp ứng 1 trong 3 điều kiện. 

Quy hoạch

Quy hoạch kinh tế - xã hội phải đi trước quy hoạch đô thị

Sau 2 chuyên đề phản ánh thực tế quy hoạch, sử dụng đất đai tại TPHCM, Báo SGGP đã nhận được nhiều góp ý, hiến kế thêm. PV báo SGGP ghi nhận ý kiến của một số chuyên gia, doanh nghiệp về các vấn đề có liên quan nói trên. 

Sự kiện & Bình luận

Văn hóa và sản phẩm kinh doanh

Vài ngày qua, nhiều người dùng mạng xã hội bày tỏ sự không hài lòng với bài viết giới thiệu sản phẩm mới của một doanh nghiệp Việt, khi có quá nhiều sự nhập nhằng trong các họa tiết hoa văn và chất liệu - nhất là khi tôn vinh văn hóa Việt nhưng lại dùng chất liệu nước ngoài. Doanh nghiệp này đã cầu thị, kịp thời xin lỗi và cho thiết kế lại sản phẩm.