Thêm cửa sáng


- Đầu tháng này, các doanh nghiệp ở Bình Dương vừa tuyển thêm hàng chục ngàn lao động. Những lĩnh vực thu hút nhiều công nhân là giày da, may mặc, may nệm ghế sofa, đồ gỗ, thực phẩm… Từ giờ tới cuối năm, nhu cầu lao động ngắn hạn còn tăng nữa.

- Được vậy cũng mừng. Có việc làm, tức là có lối ra cho nhiều doanh nghiệp. Đóng cửa lâu thì không chỉ máy móc hư mà tay nghề cũng “han rỉ”. Doanh nghiệp sáng đèn sẽ giúp hàng ngàn gia đình có đồng ra đồng vô đắp đổi. Có việc làm, con công nhân mới không thất học. Đủ thứ mừng khi thấy nhiều tấm bảng “Tuyển công nhân”.

- Có cái mừng thì cũng có cái lo. Bởi tuyển dụng của doanh nghiệp có tới 2/3 là lao động phổ thông, thời vụ. Số còn lại mới là nhân lực có tay nghề, chuyên môn. Từ đó suy ra đa số doanh nghiệp vẫn thiên về thâm dụng sức người ở những công việc đơn giản. Chừng nào tuyển kỹ sư hay công nhân kỹ thuật nhiều, lúc đó mới mừng bền hơn.

- Được vậy ai mà không thích. Nhưng sản xuất kinh doanh đình đốn kéo dài, thiệt hại khôn xiết. Vài tháng nay mở thêm được cái nào tốt cái đó. Rồi ít lâu nữa, dịch lui hẳn ở các xứ khác, lúc đó sẽ xôm. Khu vực sản xuất có khỏe, khu vực dịch vụ sẽ hưởng lây. Có công ăn việc làm là gỡ được bao nhiêu thứ vướng. Tỉnh thành nào cũng nhiều doanh nghiệp tuyển người thì sẽ thêm cửa sáng.                                                 

Đọc nhiều nhất

Không vướng nữa

- Chuyện đăng kiểm tới giờ vẫn còn rối. Tình trạng ăn chực nằm chờ để chờ tới lượt “xét xe” đã giảm, nhưng lại có những điều tiếng khác phát sinh. Dư luận cho rằng không ít đăng kiểm viên vừa không đủ kỹ năng chuyên môn, vừa thiếu đạo đức làm nghề.

Sự kiện & Bình luận

Nâng cao trách nhiệm trước kiến nghị của cử tri

Trong phiên thảo luận tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV cuối tuần qua, Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri lần đầu tiên được đưa ra thảo luận tại hội trường, nhận được sự quan tâm của các Đại biểu Quốc hội (ĐBQH).