Thêm một chính khách của đảng Dân chủ tuyên bố tranh cử tổng thống Mỹ

Cựu Thống đốc bang Rhode Island Lincoln Chafee  đã trở thành chính khách tiếp theo của đảng Dân chủ tuyên bố ra tranh cử ghế tổng thống Mỹ năm 2016, thách thức ứng cử viên tiềm năng nhất của đảng này, cựu Ngoại trưởng, cựu Đệ nhất phu nhân Hillary Clinton.

Ông Lincoln Chafee, năm nay 62 tuổi, từng là Thượng nghị sỹ của đảng Cộng hòa trong 8 năm (1999-2007), sau đó năm 2010, chuyển thành chính khách độc lập ra tranh cử ghế Thống đốc bang Rhode Island. Năm 2013, năm cuối cùng giữ chức Thống đốc Rhode Island, ông Lincoln Chafee đã chuyển sang trở thành người của đảng Dân chủ.

Trước ông Lincoln Chafee, đã có bốn chính khách của đảng Dân chủ tuyên bố ra tranh cử ghế tổng thống năm 2016 là cựu Thượng nghị sỹ Jim Webb, 68 tuổi, từng giữ chức Bộ trưởng Hải Quân; cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, 67 tuổi; cựu Thống đốc bang Maryland Martin O’Malley và Thượng nghị sỹ độc lập Bernie Sanders ra tranh cử theo danh nghĩa của đảng Dân chủ.

 Bất chấp uy tín bị sụt giảm mạnh do các vụ rắc rối, trong đó có vụ dùng tài khoản thư điện tử cá nhân trong thời gian làm ngoại trưởng, kết quả thăm dò mới nhất của CNN/ORC cho biết ở thời điểm hiện tại vẫn có 41% người được hỏi cam kết ủng hộ chiến dịch tranh cử ghế tổng thống năm 2016 của bà Clinton, giảm so với mức 53% hồi giữa tháng 3; trong khi 57% cho rằng bà Clinton “không chân thật và không đáng tin cậy”. Không chỉ dẫn điểm các đối thủ cùng đảng Dân chủ, bà Clinton còn dẫn điểm tất cả các ứng cử viên tiềm năng của đảng Cộng hòa.

Về phía đảng Cộng hòa, 7 chính khách đã chính thức tuyên bố ra tranh cử gồm Thượng nghị sỹ Marco Rubio, Thượng nghị sĩ Ran Paul và Thượng nghị sỹ Ted Cruz; cựu Chủ tịch Tập đoàn công nghệ thông tin hàng đầu thế giới Hewlett Packard (HP) Carly Fiorina; Thống đốc bang Wisconsin  Scott Walker; cựu Thống đốc bang Arkansas Mike Huckabee  và cựu Thống đốc bang Florida Jeb Bush. Ở thời điểm hiện tại chưa có ứng cử viên nào của đảng Cộng hòa giành được uy tín vượt trội như bà Clinton trong nội bộ đảng Dân chủ. Theo kết quả thăm dò mới nhất của CNN/ORC, Thượng nghị sỹ Rubio hiện nhận được sự ủng hộ cao nhất 14%, tiếp đó là Jeb Bush 13%, Mike Huckabee và Scott Walker 10%; Ted Cruz và Ran Paul 8%.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều hãng công nghệ Trung Quốc bị ảnh hưởng từ quyết định  mới nhất của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ

Mỹ tăng áp lực lên các hãng công nghệ Trung Quốc

Theo hãng tin Reuters, Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) vừa thông qua kế hoạch không cho phép lắp đặt thiết bị từ các hãng công nghệ Trung Quốc vào các mạng truyền thông Mỹ. Bởi, FCC quan ngại về những mối đe dọa an ninh từ các nhà sản xuất thiết bị viễn thông như Huawei và ZTE.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.