Thêm một vụ CSGT bị kéo lê trên đường: Báo động tình trạng chống người thi hành công vụ

Lăng mạ, thách thức, giằng co với cảnh sát giao thông (CSGT), thậm chí đâm thẳng xe vào CSGT... là hàng loại các hành vi, vụ việc chống người thi hành công vụ xảy ra gần đây tại Hà Nội.

Trong đó, vụ việc mới đây nhất rất nghiêm trọng xảy ra vào sáng 12-12, khi một tài xế điều khiển xe tải đã kéo lê một CSGT hàng trăm mét trên đường gây thương tích nặng.

Phòng CSGT, Công an Hà Nội cho biết, vụ việc chống lại CSGT khi đang thi hành công vụ rất nghiêm trọng xảy ra vào khoảng 9 giờ sáng 12-12. Khi đó tại khu vực tại ngã ba Sài Đồng - quốc lộ 5 (quận Long Biên, Hà Nội) đã xảy ra một vụ va chạm giao thông giữa ô tô tải 1,25 tấn mang biển số 89L-8211 với một ô tô Vios. Tuy nhiên, sau đó lái xe tải điều khiển xe bỏ chạy mà không dừng lại giải quyết. Ngay sau khi phát hiện vụ va chạm trên, Thượng úy Nguyễn Quốc Đạt, Đội CSGT số 5 làm nhiệm vụ gần đó đã tiếp cận chiếc xe tải gây ra vụ va chạm và ra hiệu lệnh dừng xe để giải quyết. Thế nhưng thay vì chấp hành hiệu lệnh dừng xe của CSGT thì tài xế điều khiển xe tải 89L-8211 đã tăng ga cho xe lao thẳng vào người của Thượng úy Nguyễn Quốc Đạt buộc anh phải nhảy tránh và bám vào cần gạt nước đầu xe tải. Tài xế tiếp tục tăng ga điều khiển bỏ chạy khoảng 100m rồi bất chợt phanh gấp khiến Thượng úy Nguyễn Quốc Đạt ngã xuống đường và bị kéo lê hàng chục mét trên mặt đường nhựa của quốc lộ 5. Do bị kéo lê trên đường nên cảnh phục của Thượng úy Đạt bị rách tả tơi, nghiêm trọng hơn Thượng úy Đạt đã bị thương rất nặng ở vùng đầu, bụng và mắt với nhiều vết máu, xước xát khắp người. Sau khi Thượng úy Đạt bị rơi xuống đường, lái xe tải 89-8211 đã bỏ chạy trốn.

Thượng úy Nguyễn Quốc Đạt sau khi bị xe tải kéo lê hàng chục mét trên mặt đường

Thượng tá Nguyễn Đức Chung, Đội trưởng đội CSGT số 5 cho biết, ngay sau khi xảy ra vụ việc trên, lãnh đạo đội cùng với người dân đã nhanh chóng đưa Thượng úy Đạt vào cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức. Đồng thời phối hợp với cơ quan chức năng tiến hành điều tra xác minh, truy bắt tài xế chiếc xe gây tai nạn có hành vi chống người thi hành công vụ nêu trên. Cơ quan công an đã nhanh chóng xác định được chiếc xe tải gây tai nạn cho Thượng úy Đạt là của Công ty TNHH Sản xuất đồ gỗ Anh và Em (ở Đồng Than, Yên Mỹ, Hưng Yên) và người điều khiển chiếc xe tải là Đoàn Văn Chuyên (24 tuổi, trú xã Văn Khê, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên).

Tuy nhiên, phải tới đầu giờ chiều cùng ngày, tài xế Đoàn Văn Chuyên mới chịu tới Công an phường Phúc Đồng (quận Long Biên) để trình diện. Bước đầu tài xế Chuyên đã khai nhận hành vi chống người thi hành công vụ và gây tai nạn nghiêm trọng cho Thượng úy Nguyễn Quốc Đạt. Thượng tá Nguyễn Đức Chung cho biết thêm, cơ quan Công an quận Long Biên đã tạm giữ lái xe Đoàn Văn Chuyên, đồng thời đơn vị phối hợp với các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra làm rõ vụ việc và hành vi vi phạm pháp của luật của lái xe Chuyên để nhanh chóng hoàn tất hồ sơ xử lý. Về phía Thượng úy Nguyễn Quốc Đạt, sau khi được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức, được các bác sĩ chăm sóc, đã qua cơn nguy kịch, tỉnh táo, nhưng những vết thương trên người vẫn còn nặng nên phải điều trị thêm.

Sau vụ việc trên, đại diện lãnh đạo Phòng CSGT Công an Hà Nội khẳng định, đây là một vụ cố tình chống người thi hành công vụ rất nghiêm trọng, nên đã yêu cầu các đơn vị chức năng khẩn trương điều tra làm rõ để xử lý thật nghiêm. Trong khi đó, đánh giá của Cục Cảnh sát giao thông về tình trạng chống lại CSGT khi thực thi nhiệm vụ cho thấy, số vụ chống CSGT khi thi hành công vụ một số địa phương có chiều hướng gia tăng và diễn biến ngày càng phức tạp. Thống kê từ năm 2006 đến năm 2014, cả nước xảy ra 540 vụ chống CSGT khi thi hành công vụ, làm 7 người hy sinh và 250 người bị thương nặng. Chỉ tính riêng 5 địa phương có tình trạng chống CSGT khi thi hành công vụ phức tạp là Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Quảng Ninh và Bình Định, đã chiếm tới 53% số vụ xảy ra trên cả nước. Trong đó, Hà Nội dẫn đầu với gần 200 vụ chống lại CSGT khi thực thi công vụ.


NGUYỄN QUỐC


Thượng úy Nguyễn Quốc Đạt sau khi bị xe tải kéo lê hàng chục mét trên mặt đường

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Phản hồi từ Công ty Cổ phần Bất động sản Vạn An Phát trước thông tin mạo danh Tập đoàn Hưng Thịnh

Trước thông tin Tập đoàn Hưng Thịnh cho rằng Công ty cổ phần Bất động sản Vạn An Phát mạo danh Tập đoàn Hưng Thịnh để bán hàng, ông Lê Phạm Khoa, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Bất động sản Vạn An Phát đã có văn gửi đến Tập đoàn Hưng Thịnh một lời xin lỗi và khẳng định công ty không mạo danh Tập đoàn Hưng Thịnh. 

Vụ án

Ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và 10 bị cáo khác chuẩn bị hầu tòa

Dự kiến, ngày 8-3, Tòa án nhân dân TP Hà Nội sẽ mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ. Dự kiến, phiên tòa diễn ra trong 10 ngày.