Theo dõi tiến hóa của SARS-CoV-2 bằng AI

Một nhóm các nhà khoa học quốc tế phát triển một phương pháp công nghệ cao sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để nghiên cứu các khả năng tiến hóa của virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19, nhằm chuẩn bị đối phó với các biến thể virus trong tương lai.
Theo dõi tiến hóa của SARS-CoV-2 bằng AI
Theo dõi tiến hóa của SARS-CoV-2 bằng AI

Nhà nghiên cứu William Kelton thuộc Đại học Waikato cùng các đối tác quốc tế từ Viện Công nghệ liên bang Thụy Sĩ, Đại học Geneva và các tổ chức khác đã tiến hành nghiên cứu trên, trong đó lấy protein từ bề mặt virus SARS-CoV-2 đưa vào phòng thí nghiệm và tạo ra nhiều đột biến nhân tạo từ protein, nghiên cứu các đột biến này để tìm ra những đột biến cho phép gắn kết với tế bào. Nhóm nghiên cứu bổ sung các kháng thể vào quá trình tiêu hóa, sau đó để mô phỏng quá trình virus có thể tác động  trong cơ thể người. Thông tin về quá trình trên được sử dụng để huấn luyện các mô hình học máy dự báo cách thức một biến thể mới có thể gắn kết với tế bào và né tránh kháng thể kết hợp từ hàng chục tỷ khả năng.

Nhà khoa học Kelton cho biết, mô hình này rất chính xác trong việc dự báo các quá trình mà các biến thể mới có thể tiến hóa và có thể cung cấp một lộ trình để chống lại các biến thể trong tương lai. Theo ông Kelton, nếu đi trước Covid-19, con người có thể bào chế ra các loại thuốc và kháng thể trước khi các biến thể này xuất hiện và tạo ra các giải pháp để chống lại chúng; ngoài ra, cũng có thể thử nghiệm các loại thuốc hiện nay có tác dụng ra sao đối với các biến thể tiềm tàng.

Đọc nhiều nhất

Năm Mão nói chuyện Mèo

Năm Mão nói chuyện Mèo

Chú mèo có tên Kefir, thuộc giống Maine Coon, mèo lông dài Mỹ, nặng 12,7kg được ghi nhận là con mèo nuôi lớn nhất trên thế giới.

Hồ sơ - tư liệu

Công nghệ chăm sóc sức khỏe lên ngôi

Triển lãm điện tử tiêu dùng (CES 2023) lớn nhất thế giới vừa diễn ra tại Los Angeles, Mỹ mang đến nhiều xu hướng công nghệ được dự đoán bùng nổ trong năm nay, đặc biệt là các thiết bị chăm sóc sức khỏe tại gia cùng công nghệ hỗ trợ thể dục thể thao.