Thi công sân bay Long Thành: Bao giờ dân hết khổ vì bụi?

Bụi bẩn từ công trường xây dựng sân bay Long Thành (huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đời sống, sinh hoạt của hàng ngàn hộ dân xung quanh. Trong khi đó, Bộ TN-MT và chính quyền địa phương vẫn chưa có giải pháp khắc phục căn cơ, kịp thời.

Đổ bệnh, xáo trộn vì bụi

Có mặt tại công trường xây dựng sân bay Long Thành vào ngày 31-3, PV Báo SGGP ghi nhận có khoảng 1.800 máy ủi, máy xúc, xe tải tập trung vận chuyển đất, san nền, đắp đất để tạo mặt bằng sân bay. Việc thi công cả ngày đêm trên diện tích rộng 2.500ha đã gây nên tình trạng bụi đỏ mù mịt. Mỗi khi có gió lớn, bụi đỏ phát tán ra khu vực xung quanh; có thời điểm, bụi lan ra cả huyện Nhơn Trạch và TP Biên Hòa.

Thi công sân bay Long Thành: Bao giờ dân hết khổ vì bụi? ảnh 1

Người dân ấp 1, xã Bình Sơn, huyện Long Thành xịt nước nhằm hạn chế bụi bẩn bay vào nhà

Cách công trường xây dựng sân bay Long Thành hơn 1km, căn nhà của gia đình ông Trần Văn Lộc (ở ấp 1, xã Bình Sơn, huyện Long Thành) vừa mới xây xong, sơn màu xanh nhưng đã chuyển thành đỏ, do bị phủ bởi lớp bụi. “Không chỉ tường nhà bên ngoài, ngay cả giường tủ, đồ dùng sinh hoạt trong nhà cũng bị bụi phủ lên màu đỏ. Mỗi ngày, gia đình tôi phải kéo ống nước tưới lên tường nhà và lau dọn đồ dùng 3-4 lần nhưng không hết bụi. Tình trạng này tồn tại nhiều tháng qua, bà con trong xã nhiều lần phản ánh đến chính quyền và ngành chức năng nhưng không có kết quả”, ông Lộc ngán ngẩm.

Bà Phạm Thị Hà bán thực phẩm tươi sống ở ấp 9 (xã Bình Sơn, huyện Long Thành) cho biết, dù che chắn tủ hàng bằng nhiều lớp ni lông, nhưng khi có gió lớn, bụi vẫn lọt vào trong. “Để tránh bụi bám, hai tuần qua, tôi dời quầy thực phẩm vào sâu trong nhà, kết quả là mua bán ế ẩm hơn, khách không đến mua nhiều như trước. Bụi đỏ đã làm thu nhập của gia đình tôi bị giảm, cuộc sống, sinh hoạt gặp nhiều khó khăn, xáo trộn”, bà Hà than thở. Chị Nguyễn Minh Thúy (ở ấp 3, xã Bình Sơn, huyện Long Thành) có con 5 tuổi học Trường Mầm non Bình Sơn lo lắng: “Từ cổng đến sân và cả phòng học, khu vui chơi đều bị nhuộm đỏ vì bụi. Do hít nhiều bụi, con gái tôi bị ho kéo cả tuần qua vẫn chưa hết. Nếu tình trạng này kéo dài, chắc phải cho cháu nghỉ học, tìm đến nơi khác ở”.

Thi công sân bay Long Thành: Bao giờ dân hết khổ vì bụi? ảnh 2

Bụi bẩn từ công trường xây dựng sân bay Long Thành phát tán vào nhà dân xung quanh

Đại diện Ban Quản lý dự án sân bay Long Thành thừa nhận, dù đã quán triệt các nhà thầu thực hiện đúng cam kết về môi trường nhưng do khối lượng san lấp mặt bằng sân bay rất lớn nên khó ngăn chặn bụi phát tán. “Các đơn vị thi công công trình liên tục bơm tưới nước nhưng không thể bao phủ được toàn bộ diện tích, tưới chỗ này chỗ khác lại bụi. Chúng tôi rất mong nhận được sự chia sẻ của người dân và chính quyền địa phương”, một lãnh đạo Ban Quản lý dự án sân bay Long Thành nói.

Chỉ phun nước, khó dẹp bụi bẩn

Ông Lê Văn Tiếp, Chủ tịch UBND huyện Long Thành, khẳng định lượng bụi đất ở công trường sân bay Long Thành vô cùng lớn, phát tán ra khu vực xung quanh rất nhiều, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống, sinh hoạt của người dân và các hoạt động xã hội khác. Hiện UBND huyện Long Thành đã đề nghị Ban Quản lý dự án sân bay Long Thành sớm có giải pháp khắc phục tình trạng này, không thể tình trạng này kéo dài hơn.

Lãnh đạo Sở TN-MT Đồng Nai cho rằng, với một đại công trường lớn như dự án Sân bay Long Thành thì không thể đảm bảo môi trường đạt 100%, nhưng chủ đầu tư cần yêu cầu các nhà thầu giảm thiểu tác động môi trường. Việc thi công dự án còn dài, do đó chủ đầu tư cần tính toán lộ trình hợp lý, biện pháp cụ thể. Lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai và huyện Long Thành cần đối thoại với người dân để lắng nghe ý kiến, qua đó thấu hiểu và có giải pháp hợp lý, căn cơ hơn.

Theo Sở TN-MT tỉnh Đồng Nai, Bộ TN-MT đang kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với Ban Quản lý dự án sân bay Long Thành. Sở TN-MT đề nghị huyện Long Thành rà soát, cung cấp số hộ bị ảnh hưởng bởi bụi đỏ từ công trường thi công sân bay Long Thành, cung cấp cho đoàn kiểm tra của Bộ TN-MT. Để qua đó, Bộ TN-MT có đánh giá chính xác về những tác động, hậu quả để lại và có giải pháp căn cơ khắc phục tình trạng này.

Bụi luôn ảnh hưởng sức khỏe

Theo PGS-TS Đỗ Văn Dũng, Trưởng khoa Y tế công cộng, Đại học Y Dược TPHCM, bụi hay hợp chất có trong bụi được gọi chung là Particulate Matter (ký hiệu PM). Các hạt bụi mịn có kích thước siêu vi được biết đến nhiều nhất là PM10 (đường kính từ 2,5 - 10µm) và PM2.5 (đường kính nhỏ hơn hoặc bằng 2,5µm). Đối với bụi đỏ đang xuất hiện dày đặc tại các khu dân cư gần dự án xây dựng sân bay Long Thành (Đồng Nai), hiện thông tin bụi có thành phần gì chưa thấy nêu ra nên chưa thể khẳng định mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, bụi luôn luôn có ảnh hưởng đối với sức khỏe, tùy thuộc vào kích thước hạt bụi. Nếu bụi có kích thước cực kỳ nhỏ thì có thể xâm nhập vào trong phế nang phổi sẽ nguy hiểm và tạo ra kích ứng phổi. Nếu bụi có kích thước lớn hơn sẽ không vào phổi nhưng bị tắc ở cổ họng, chặn đường hô hấp tạo thành đàm nếu đưa ra khỏi cơ thể thì không sao nhưng nếu nuốt vào bụng cũng không tốt. Nếu hít phải quá nhiều sẽ mắc các bệnh lý về đường hô hấp trên và đường hô hấp dưới với các biểu hiện như: ho, sổ mũi, hắt xì… nhất là đối với trẻ em hoạt động nhiều hơn, trong khi hệ miễn dịch của trẻ chưa phát triển đầy đủ dễ nhiễm trùng hô hấp.

THÀNH AN

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Mưa lớn gây ngập trên đường Nguyễn Văn Khối (quận Gò Vấp, TPHCM). Ảnh: HOÀNG HÙNG

Đa dạng hóa nguồn kinh phí chống ngập

Chỉ vài cơn mưa đầu mùa chưa lớn lắm, nhưng đã khiến nhiều khu vực ở TPHCM ngập nặng. Tình trạng đô thị hóa quá nhanh, trong khi các giải pháp, công trình thoát nước lại chậm do thiếu kinh phí; công tác quản lý đô thị chưa chặt chẽ… khiến cho tình trạng ngập ở thành phố khó giải quyết dứt điểm.

Bút Sài Gòn

Chân đế vững

- Báo đăng thấy Vờ ép ép có giám đốc kỹ thuật mới. Dân tình phần đông không biết chức danh này làm những việc gì. Và câu hỏi có tính hoài nghi là liệu người đảm nhiệm chức vụ ấy có thực chất, hay chỉ ngồi cho đủ tụ?

Sự kiện & Bình luận

Trang phục và truyền thống

Câu chuyện một đại biểu Quốc hội trong kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XV vừa đề nghị Quốc hội xem xét đưa vào nghị quyết cho phép đại biểu mặc áo dài ngũ thân nam tại các kỳ họp, bên cạnh trang phục khác, đã nhận được nhiều ý kiến bình luận từ cộng đồng.