Thí điểm xã hội hóa điều trị Methadone cho người nghiện ma túy

(SGGPO). – Theo tin từ Văn phòng Chính, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma tuý, mại dâm vừa giao Bộ Y tế khẩn trương nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung Nghị định 108/2007/NĐ-CP của Chính phủ theo hướng cho phép áp dụng biện pháp điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế tại những nơi có đủ điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực theo quy định của Bộ Y tế (không nhất thiết phải là cơ sở y tế) để  trình Chính phủ trong quý II-2011.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý, trong thời gian chờ sửa đổi Nghị định 108/2007/NĐ-CP, cho phép UBND thành phố Hải Phòng thực hiện thí điểm Đề án xã hội hóa điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone tại Trung tâm Tư vấn cai nghiện tại cộng đồng, thuộc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội. Giao Bộ Y tế kiểm tra, hướng dẫn về chuyên môn, kỹ thuật để thực hiện có hiệu quả Đề án nêu trên.

Trước đó, UBND thành phố Hải Phòng đã kiến nghị Chính phủ cho phép triển khai Đề án thí điểm mô hình xã hội hóa điều trị Methadone cho người nghiện ma tuý. Theo đó, không chỉ cơ sở y tế, mà cả cơ sở cai nghiện nếu đủ điều kiện sẽ được áp dụng biện pháp điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone.

LÂM NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).