Thị trường trước tết nhập nhằng nguồn gốc, khan hàng “ảo”

Trong khi nhiều doanh nghiệp tập trung điều tiết nguồn hàng và đưa ra thị trường những sản phẩm an toàn với giá hợp lý thì cũng có một số cá nhân đã lợi dụng tết để “chen” hàng kém chất lượng vào, đồng thời tạo hiện tượng khan hàng giả để nâng giá hàng hóa một cách vô tội vạ.

Sau “sự cố melamine”, người tiêu dùng tỏ ra cảnh giác với các loại bánh kẹo, sữa nguyên liệu không có xuất xứ rõ ràng, nhất là các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Nhưng thời gian gần đây, khi mọi việc đã tạm lắng thì xuất hiện trở lại tình trạng kinh doanh và tiêu thụ các loại bánh kẹo không rõ nguồn gốc xuất xứ, nhất là các loại bánh, kẹo “xá” (chỉ đóng bao, không nhãn mác), trong đó có vài sạp tại chợ Bình Tây (TPHCM) và một số chợ nhỏ lẻ ở các tỉnh.

Theo ông Phan Văn Thiện, Phó Tổng giám đốc kinh doanh của Công ty cổ phần Bibica, nhiều khả năng trà trộn trong những sản phẩm này là những mặt hàng nhập từ Trung Quốc về qua đường tiểu ngạch. Chúng tôi đã làm một cuộc khảo sát tại các chợ và các cửa hàng tạp hóa lớn ở hai tỉnh Long An và Đồng Nai.

Tại đây chúng tôi phát hiện nhiều loại bánh kẹo của Trung Quốc, Malaysia trước đây bị “liệt” vào danh sách các sản phẩm nhiễm melamine, nay đã có mặt trở lại tại các đại lý ở các chợ và nhất là những cửa hàng nhỏ lẻ nằm dọc quốc lộ 51 (đoạn gần ngã ba Vũng Tàu, Đồng Nai).

Không chỉ có bánh kẹo và quần áo, giày dép của Trung Quốc cũng có mặt rất nhiều trên thị trường và được tiêu thụ khá mạnh.

Theo chị Nguyễn Thúy Hà, chủ cơ sở sản xuất giày dép Thiên Hà tại đường Cây Trâm, (phường 11, quận Gò Vấp), hơn 2 tháng nay giày dép của Trung Quốc có mặt trên thị trường rất nhiều với mẫu mã rất đẹp nhưng độ bền kém xa hàng Việt Nam. Người tiêu dùng chỉ sử dụng vài tuần là hư hỏng.

Tuy nhiên do giá chỉ bằng 1/2, thậm chí bằng 1/3 hàng Việt Nam nên các sản phẩm này hiện vẫn được các cửa hàng nhập vào dán lại nhãn để tiêu thụ.

Dù liên tục than vãn là sức mua năm nay yếu, giáp tết rồi vẫn không tăng mạnh, thậm chí giảm đến 40% so với mọi năm nhưng hiện nay tại một số chợ, tiểu thương vẫn tăng giá hàng với lý do là hàng quá “hút”(!?) Nhiều thương nhân kinh doanh bánh mứt, rượu bia tại các chợ sỉ hiện nay cho biết họ không đủ nguồn hàng để cung cấp nên đã ngưng bán sỉ và chỉ còn bán lẻ (?).

Chính vì thế, trong 2 ngày gần đây, họ đã nâng giá hàng hóa lên một cách vô tội vạ. Cụ thể tại chợ Bình Tây chiều ngày 20-1, giá các sản phẩm phổ biến như hạt bí, hạt dưa… bị “đội” lên khá cao: hạt bí 80.000 đồng/kg (tăng 10.000 đồng/kg), hạt dưa 65.000 đồng/kg (tăng 15.000 đồng/kg)…

Tại các chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh), Bàn Cờ (quận 3)…, giá các loại rượu bia và nước giải khát cũng bị tiểu thương tăng từng giờ.

Trong khi đó, 9 doanh nghiệp được UBND TPHCM đưa vào danh sách các doanh nghiệp tham gia bình ổn thị trường như Vissan, Sài Gòn Co.op, Phú An Sinh, Huỳnh Gia Huynh Đệ, Ba Huân… đã thực hiện lưu chuyển hàng hóa khá tốt và kiềm giá tối đa các sản phẩm phục vụ tết, thậm chí một số mặt hàng như thịt heo còn được giảm giá.

Không chỉ giá cả phải chăng, các doanh nghiệp còn tung ra thị trường các sản phẩm đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn chất lượng.

UBND TPHCM và các cơ quan chức năng đã liên tục kiểm tra, xử lý tình hình giá cả, chất lượng hàng hóa trong thời gian qua. Kết quả là nhiều vụ việc đã được phát hiện, xử lý nghiêm. Tuy nhiên, càng vào cao điểm tết, việc kiểm tra này càng phải được tăng cường hơn nữa. 

LÊ MAI THI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa ốc

Xung lực khiến giá bất động sản thành phố Thủ Đức tăng mạnh

Thành phố Thủ Đức đang được đầu tư về hạ tầng, dịch vụ, TPHCM cũng sẽ chuyển hướng về đây những lĩnh vực công nghệ cao, mang tính thân thiện môi trường, do đó tiềm năng phát triển sẽ là rất lớn. Do đó, đây là lực đẩy để bất động sản tại khu Đông TPHCM tiếp tục tăng trưởng.

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế

Thông tin kinh tế