Thị xã Phú Mỹ và huyện Xuyên Mộc (Bà Rịa - Vũng Tàu): Bùng phát dịch lở mồm long móng trên heo

SGGP
Ngày 23-3, ông Nguyễn Xuân Trung, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết đã phát hiện và tiêu hủy 457 con heo mắc bệnh lở mồm long móng trên 2 địa bàn thị xã Phú Mỹ và huyện Xuyên Mộc.

Theo đó, giữa tháng 3-2019, đàn heo 76 con của gia đình ông Nguyễn Hồng Phúc (khu phố 1, phường Hắc Dịch, thị xã Phú Mỹ) có dấu hiệu phát bệnh nên cơ quan chức năng tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả dương tính với bệnh lở mồm long móng.

Từ đó đến nay phường Hắc Dịch đã có 7 hộ chăn nuôi phải tiêu hủy 325 con heo mắc bệnh. Còn tại huyện Xuyên Mộc, dịch lở mồm long móng đã xảy ra trên đàn heo của 6 hộ chăn nuôi tại địa bàn 4 ấp thuộc các xã Bưng Riềng, Bông Trang, Hòa Hội và Xuyên Mộc với tổng số heo phải tiêu hủy là 132 con.

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, số heo mắc bệnh chủ yếu chưa qua tiêm phòng, dịch bệnh đang có chiều hướng lây lan nhanh và thị xã Phú Mỹ đã công bố dịch tại phường Hắc Dịch. Hiện các ngành chức năng đã phun khử trùng và thành lập 3 trạm liên ngành cùng 6 chốt kiểm soát động vật ra vào vùng dịch để ngăn ngừa lây lan.

NÔNG NGÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một gia đình chỉ trong nửa tháng có 2 trẻ tử vong vì khuẩn Whitmore

Một gia đình chỉ trong nửa tháng có 2 trẻ tử vong vì khuẩn Whitmore

Ngày 18-11, ông Nguyễn Nhật Cảm - Giám đốc Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hà Nội xác nhận  2 trẻ nhỏ trong cùng một gia đình ở huyện Sóc Sơn, Hà Nội tử vong, là 2 trường hợp đầu tiên ở Hà Nội tử vong do nhiễm vi khuẩn Whitmore. Tuy nhiên vẫn chưa đủ bằng chứng để khẳng định bệnh này lây từ người sang người.

Sức khỏe cộng đồng

​Bệnh hẹp van động mạch chủ - diễn tiến âm thầm, biến chứng nguy hiểm

Động mạch chủ là động mạch chính và lớn nhất trong cơ thể, có nhiệm vụ lấy máu giàu oxy từ tâm thất trái cung cấp cho các nhánh động mạch khác đến nuôi tất cả các cơ quan trong cơ thể. Van động mạch chủ nằm giữa tâm thất trái và động mạch chủ, có nhiệm vụ đóng mở để giúp máu lưu thông theo đường một chiều. 

Tư vấn dinh dưỡng

Vì sao trong thời kỳ mang thai, bà bầu cần bổ sung đầy đủ sắt?

BS. CKII. Võ Thị Mỹ Hạnh, Trưởng khoa Khám B, Bệnh viện Hùng Vương cho biết: Tỷ lệ thiếu máu ở Việt Nam năm 2010, trẻ từ 0 – 5 tháng tuổi chiếm 57,2%; trẻ 6 – 23 tháng là 51,2%; phụ nữ không có thai là 24,3%; phụ nữ có thai là 32,2%... Nguyên nhân thiếu máu thiếu sắt có thể do cung cấp thiếu, ăn không đủ chất sắt, ăn kiêng, giảm hấp thu sắt do viêm ruột…

Thuốc