Thích cò cưa

- Các sếp ở Bộ Giao thông Vận tải xứ mình vẫn nhất quyết rằng chuyện quản lý taxi công nghệ phải theo nếp của việc quản taxi truyền thống. Nghĩa là phải xếp lượt tài xế, lắp hộp đèn, dán logo… đều phải “lối cũ ta về”?

- Nhìn ở chiều sâu, quản lý không chỉ thể hiện bằng các dấu hiệu như thế, mà là ở vấn đề cốt lõi. Nếu quản theo cách cũ, tác động của con người vào từng khâu rất dễ và cũng dễ phát sinh tiêu cực do phải “xin - cho”. Còn nếu quản lý bằng công nghệ, cả hệ thống trở nên minh bạch hơn nhiều. Khi có tiêu cực, truy xuất lịch sử vận hành cũng xác định được ngay.
- Tức là lợi ích thuộc về ai sẽ dẫn đến lựa chọn cách thức quản lý nào?
- Nói đúng chóc tổ con tò vò. Quản lý vận tải kiểu hiện đại, đương nhiên phải coi bên cung cấp nền tảng công nghệ cũng là một chủ thể kinh doanh. Toàn bộ cung cách thiết lập hệ thống quản lý sẽ phải thay đổi, con người phải thích ứng. Chắc hẳn là nhiều người của ngành giao thông vận tải chỉ mới nghĩ thế đã thấy không ưng. Bởi nếu cứ tèng tèng như cũ, tất thảy chỗ đứng lẫn chỗ ngồi đều yên ấm. Còn nếu hiện đại, bao nhiêu thứ tệ lậu cà xịch cà đụi sẽ phải ra rìa.
- Quản lý phải đặt lợi ích xã hội lên trước, thì mới phục vụ được đàng hoàng. Nếu quyết giữ rịt cái lợi của mình, sẽ chỉ thích cò cưa.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thần dược

- Một số người thuộc diện “có điều kiện” ở xứ mình gần đây thử nghiệm chuyện bồi bổ bằng cách ăn cám. Tất nhiên, nhà giàu cũng chỉ xài hàng tuyển, nên thứ cám họ ăn phải là cám gạo hữu cơ, mỗi ký có giá tiền triệu.

Giao thông - Đô thị

Sửa đổi, bổ sung 8 nhóm quy định quản xe công nghệ

Để quản lý chặt chẽ đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách dưới 9 chỗ (kể cả người lái xe) sử dụng hợp đồng điện tử, đảm bảo công bằng đối với xe taxi, Bộ Giao thông vận tải đã đề xuất bổ sung 8 nhóm quy định, trong đó có việc xe sử dụng hợp đồng vận chuyển hành khách điện tử phải báo cáo thông tin về hợp đồng trước khi vận chuyển; phải có thiết bị để truy cập vào nội dung của hợp đồng và truy cập để xem danh sách hành khách.

Quy hoạch

Phải công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Thời gian qua, nhiều chủ đầu tư rao bán nhà đất thuộc các dự án nhà ở không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, hoặc các dự án chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, hoặc các dự án không đủ điều kiện chuyển quyền sử dụng đất, bán nhà ở...

Sự kiện & Bình luận

Siết và mở

Không phải bỗng dưng kiểm duyệt trở thành đề tài nóng với giới làm phim cũng như khán giả điện ảnh Việt. Câu chuyện này chẳng khác nào ngọn lửa âm ỉ, đã tồn tại suốt một thời gian dài, đặc biệt trong giai đoạn trỗi dậy của điện ảnh tư nhân vài năm gần đây.