Thiết thực với hệ thống kiểm soát trang bị bảo hộ lao động

SGGPO
Hệ thống kiểm soát trang bị bảo hộ lao động hoạt động theo thời gian thực cùng các cảm biến, camera và ứng dụng AI… giúp việc giám sát trang phục bảo hộ lao động của người lao động tại các nhà máy, công trường tốt hơn. 

Giám sát trang bị bảo hộ lao động bằng thiết bị công nghệ sẽ hiệu quả hơn so với cách truyền thống

Giám sát trang bị bảo hộ lao động bằng thiết bị công nghệ sẽ hiệu quả hơn so với cách truyền thống

Những lý do thường thấy ở người lao động là trang phục bảo hộ quá rườm rà, vướng víu, nóng bức... hoặc “quên”, trong khi đó ở môi trường làm việc đặc trưng như nhà máy, công trường rất cần trang phục bảo hộ. Hơn nữa việc kiểm soát, giám sát công nhân mặc đúng, đủ trang phục bảo hộ cần có một giải pháp công nghệ, chứ không chỉ quan sát bằng mắt thường hay điểm danh theo cách làm truyền thống, nhất là những nơi có lượng công nhân lớn. 

Từ thực trạng trên, hệ thống kiểm soát PAC của Công ty Pyroject (thuộc Vườn ươm doanh nghiệp Công nghệ cao tại quận 9, TPHCM) đã ra đời để giải quyết vấn đề giám sát trang bị bảo hộ lao động của người lao động. Hệ thống này hoạt động theo thời gian thực, giúp hạn chế tối đa mối nguy hiểm đến từ các nguyên nhân chủ quan.

Thiết thực với hệ thống kiểm soát trang bị bảo hộ lao động ảnh 1 Hệ thống kiểm soát trang bị bảo hộ lao động được áp dụng tại một nhà máy ở Củ Chi

Ứng dụng các công nghệ hiện đại, hệ thống chạy trên hệ điều hành Linux cùng các cảm biến, camera và ứng dụng AI… nên nó có thể nhận dạng và kiểm tra các thiết bị bảo hộ lao động từ quần áo bảo hộ đến kính, nón, giày, khẩu trang của người lao động.  Nếu người lao động thiếu bất kì một thiết bị bảo hộ nào, hệ thống sẽ báo động và cảnh báo không cho phép họ bước vào khu vực làm việc.

Giám đốc một nhà máy đã chia sẻ: “Sự an toàn của người lao động trong dây chuyền sản xuất là vô cùng quan trọng. Chỉ cần một chút thiếu sót thì thiệt hại khôn lường, vì vậy công ty đã trang bị hệ thống kiểm soát PAC, tạo thêm sự yên tâm nơi nhà máy. Hệ thống kiểm soát trang bị bảo hộ lao động này còn được áp dụng tại nơi làm việc phổ thông, như Phòng khám Đa khoa Sài Gòn Premier, giúp đảm bảo các y bác sĩ tuân thủ chặt chẽ quy định trang bị đầy đủ trước khi vào khu vực thăm khám cũng như đảm bảo các bệnh nhân đeo khẩu trang khi đến phòng khám”. 

Hệ thống kiểm soát trang bị bảo hộ lao động không chỉ giúp đẩy lùi thực trạng chủ quan của người lao động, góp phần giảm thiểu tối đa các vụ tai nạn lao động mà còn cho thấy việc nghiên cứu, ứng dụng công nghệ vào đời sống ngày càng phổ biến hơn, qua đó góp phần nâng cao chất lượng lao động cũng như giá trị của công nghệ ứng dụng vào đời sống.

BÁ TÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chia sẻ vị trí bằng mã cộng có thể giúp rút ngắn thời gian và tăng tính chính xác và hiệu quả cho công tác cứu hộ cứu nạn giữa thiên tai

Định vị, dẫn đường bằng mã cộng của Google Map để cứu hộ

Trong những ngày qua, rất nhiều người dân miền Trung bị mắc kẹt trong lũ lụt, chỉ biết kêu cứu qua mạng xã hội, đăng số điện thoại và chờ đợi. Nếu người bị nạn sử dụng mã cộng của Google Map, thì việc cứu hộ sẽ dễ dàng hơn, do việc xác định vị trí, dẫn đường chính xác hơn.

Sản phẩm công nghệ

Garmin: Smartwatch “Venu Sq và Venu Sq Music” đã lên kệ tại Việt Nam

Nếu người dùng là Fan của Garmin, thì bộ đôi sản phẩm Smartwatch Venu Sq và Venu Sq Music là sự lựa chọn hợp lý, với mức giá chỉ từ 4,9 triệu đồng. Hơn nữa, sản phẩm trang bị nhiều công nghệ xịn như hoạt động 14 giờ ở chế độ GPS, theo dõi giấc ngủ, thời lượng pin lên đến 6 ngày.   

Câu chuyện công nghệ

UpRace 2020 đạt được hơn 3 triệu km

Dự án chạy bộ cộng đồng qua ứng dụng di động UpRace vừa chính thức khép lại. Kết quả UpRace 2020 đã đạt được hơn 3 triệu km chạy, tăng gấp 1.5 lần so với UpRace 2019.

Thị trường - chính sách