Thiếu điện là cắt?

* Hỏi: Đầu năm 2014, ngành điện có thông báo, mùa khô năm nay, miền Nam không lo thiếu điện. Thế nhưng, mới vào đầu mùa khô, những ngày qua, nhiệt độ ở TPHCM đã rất cao. Trời nóng như chảo lửa, để chống nắng, các phương tiện giải nhiệt như máy lạnh, quạt hoạt động mạnh khiến mức sử dụng điện tăng đáng kể. Trong lúc này, ngành điện lại ra thông báo phương án cắt điện ở từng khu vực, mỗi khi sản lượng điện thiếu 1%, 2% và 10%. Phải chăng nguy cơ thiếu điện vào mùa khô lại xuất hiện? TRẦN HIỀN (Bình Thạnh, TPHCM)

* Tổng Công ty Điện lực TPHCM trả lời: Trong những ngày qua, do thời tiết nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện đã tăng vọt đáng kể. Theo đó, sản lượng tiêu thụ trung bình từ ngày 6 đến 16-3 đến mức 55,451 triệu kWh, tăng từ 6% đến 7% so với cùng kỳ năm 2013, trong đó, cao điểm các ngày cuối tuần qua đã lên đến 57,236 triệu kWh, tăng 7% so với năm 2013. Công suất cao điểm đạt mức 2.984MW, chiếm 97,86% công suất cao nhất của tháng 5-2013.

Nhu cầu tiêu thụ tăng vọt trong khi ngày 15-3, hệ thống khí PM3 cung cấp cho 2 nhà máy điện Cà Mau (tổng công suất phát 1.500 MW) đã bị ngừng do sự cố xì van đường ống cấp khí trên giàn BRA. Để đảm bảo đủ điện phục vụ sản xuất và sinh hoạt, EVN đã huy động Nhà máy điện Ô Môn chạy bằng dầu FO để đảm bảo nguồn điện cung cấp. Dự báo, với tình hình thời tiết tiếp tục nắng nóng như hiện nay, nhu cầu sử dụng điện tại địa bàn TPHCM sẽ tiếp tục gia tăng, đặc biệt vào các tháng mùa khô, nên ngành điện đã xây dựng các kịch bản dự phòng khi xảy ra tình huống thiếu điện. Dù cố gắng không cắt tiết giảm điện, ngành điện mong mỏi khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, hợp lý, giúp đảm bảo vận hành hệ thống điện an toàn, ổn định, đặc biệt trong thời gian ngừng cấp khí PM3.

THƯ LÊ

Các tin, bài viết khác

Bạn đọc viết

Thi công bừa bộn, làm ảnh hưởng người dân

Người dân gọi điện đến đường dây nóng Báo SGGP phản ánh, dự án nâng cấp một số tuyến hẻm trên đường Quang Trung, đường Thống Nhất (thuộc phường 11, quận Gò Vấp, TPHCM) thi công bừa bộn, kéo dài đã nhiều tháng nay, gây ảnh hưởng tới cuộc sống, sinh hoạt của người dân.

Cơ quan trả lời

Sinh viên được vay 2,5 triệu đồng/tháng

Học sinh, sinh viên có thể dùng tiền vay từ ngân hàng để trang trải tiền học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại. Mức cho vay tối đa đối với một học sinh, sinh viên là 2,5 triệu đồng/tháng/người. Lãi suất cho vay hiện tại là 0,55%/tháng. 

Từ thư bạn đọc

Biển cấm gây khó lưu thông cho người dân

Báo SGGP vừa nhận được nhiều phản ánh về biển báo được thiết lập trên đường Bùi Hữu Nghĩa, phường 1, quận Bình Thạnh, TPHCM hơn một tháng qua, gây bất tiện cho người dân và phương tiện lưu thông.

Ý kiến

Khó giám sát học sinh sử dụng điện thoại trong trường

Theo thông tin từ Bộ GD-ĐT, Thông tư 32 (ban hành Điều lệ trường THCS, THPT cho phép học sinh (HS) sử dụng điện thoại di động trong lớp phục vụ việc học tập nhưng phải được giáo viên đồng ý) sẽ thay thế Thông tư số 12 ban hành năm 2011.