Thỏa thuận khí đốt Nga - EU lại trục trặc

(SGGP-12G).- Thỏa thuận về việc Nga tái cung cấp khí đốt cho EU qua ngã Ukraine lại có vấn đề khi Tổng thống Nga, Dmitry Medvedev tuyên bố thỏa thuận trên “vô giá trị”.

Theo Hãng tin RIA-Novosti, Tổng thống Medvedev đưa ra tuyên bố trên bởi Moscow phản đối các phần viết tay do Kiev bổ sung vào thỏa thuận chính thức. Ông Medvedev nói: “Chúng tôi buộc phải xem văn kiện đã được ký này là vô giá trị. Chúng tôi sẽ không thi hành nó khi phần bổ sung này không bị hủy bỏ”.

Trước thái độ gay gắt của Moscow, Ủy ban châu Âu (EC) cho biết, Ukraine đã đồng ý sẽ ký lại một thỏa thuận để nối lại việc chuyển khí đốt của Nga qua lãnh thổ Ukraine đến châu Âu.

Người phát ngôn EC, Ferran Tarradellas cho biết, Chủ tịch EC, Jose Manuel Barroso đã gọi điện cho Thủ tướng Ukraine, Yulia Tymoshenko và bà Tymoshenko nhất trí sẽ tách riêng phần viết thêm bị Moscow phản đối. Hôm nay, các bộ trưởng năng lượng EU tổ chức một cuộc họp khẩn cấp về cuộc khủng hoảng khí đốt này.

A.V.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: SGGP

Dịch Covid-19 khó kết thúc trong 6 tháng tới

Hãng tin Bloomberg dẫn ý kiến của các nhà khoa học cho rằng khác với những đại dịch trước đây, Covid-19 sẽ không thể kết thúc trong vòng 6 tháng tới, mà cần nhiều thời gian hơn, dù rằng nhiều nước đã nhanh chóng triển khai chương trình tiêm vaccine.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.