Thỏa thuận khí đốt Nga - EU lại trục trặc

(SGGP-12G).- Thỏa thuận về việc Nga tái cung cấp khí đốt cho EU qua ngã Ukraine lại có vấn đề khi Tổng thống Nga, Dmitry Medvedev tuyên bố thỏa thuận trên “vô giá trị”.

Theo Hãng tin RIA-Novosti, Tổng thống Medvedev đưa ra tuyên bố trên bởi Moscow phản đối các phần viết tay do Kiev bổ sung vào thỏa thuận chính thức. Ông Medvedev nói: “Chúng tôi buộc phải xem văn kiện đã được ký này là vô giá trị. Chúng tôi sẽ không thi hành nó khi phần bổ sung này không bị hủy bỏ”.

Trước thái độ gay gắt của Moscow, Ủy ban châu Âu (EC) cho biết, Ukraine đã đồng ý sẽ ký lại một thỏa thuận để nối lại việc chuyển khí đốt của Nga qua lãnh thổ Ukraine đến châu Âu.

Người phát ngôn EC, Ferran Tarradellas cho biết, Chủ tịch EC, Jose Manuel Barroso đã gọi điện cho Thủ tướng Ukraine, Yulia Tymoshenko và bà Tymoshenko nhất trí sẽ tách riêng phần viết thêm bị Moscow phản đối. Hôm nay, các bộ trưởng năng lượng EU tổ chức một cuộc họp khẩn cấp về cuộc khủng hoảng khí đốt này.

A.V.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế Ấn Độ sử dụng xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Ảnh: Hindustan Time

Chạy đua với cuộc chiến chống Covid-19

Sáng 27-7 (giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) lần đầu tiên tổ chức phiên tham vấn về thực thi Nghị quyết 2565, được thông qua hồi tháng 2 về phân phối công bằng vaccine Covid-19 cho các nước trong bối cảnh đại dịch đang diễn biến phức tạp, nhất là ở một số nước có xung đột.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

“Hộp thời gian” công nghệ blockchain

Các chuyên gia ở Viện Vật lý kỹ thuật Moscow, Học viện Quan hệ quốc tế Moscow và Đại học Tổng hợp quốc gia Moscow mang tên Lomonosov của Nga đang tạo ra dịch vụ “hộp thời gian” (time capsule) bằng cách sử dụng công nghệ blockchain.