Thời hạn sở hữu nhà ở của người nước ngoài tại Việt Nam tối đa là 50 năm

Chiều nay  22-5, Quốc hội nghe và thông qua toàn văn Nghị quyết về việc thí điểm cho tổ chức, cá nhân nước ngoài mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Theo kế hoạch, chiều mai 23-5, QH sẽ thông qua Nghị quyết về việc điều chỉnh địa giới hành chính Thủ đô Hà Nội và một số tỉnh. Tuy nhiên, theo Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu, việc thông qua vấn đề này được tạm hoãn đến thời điểm thích hợp.

Kết hôn với công dân Việt Nam, người nước ngoài được đứng tên sở hữu nhà ở

Trong phiên họp chiều 22-5, với đại đa số tán thành, QH đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc thí điểm về việc cho tổ chức, cá nhân nước ngoài mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam, có hiệu lực kể từ ngày 1-1-2009.

Theo đó, loại nhà ở mà người nước ngoài được phép mua và sở hữu có thời hạn là căn hộ chung cư trong các dự án phát triển nhà ở thương mại không thuộc khu vực hạn chế hoặc cấm người nước ngoài đi lại.

Tại một thời điểm, người nước ngoài chỉ được phép sở hữu một căn hộ chung cư duy nhất, chỉ được dùng để ở, không được cho thuê làm văn phòng hoặc sử dụng vào mục đích khác. Trường hợp đã sở hữu một căn hộ mà được cho/ tặng/ thừa kế căn hộ khác tại VN thì được quyền lựa chọn sở hữu một căn hộ và được hưởng giá trị còn lại.

Cá nhân nước ngoài chỉ được phép bán/ tặng/ cho căn hộ của mình sau ít nhất 12 tháng kể từ khi được cấp giấy chứng nhận sở hữu, trừ trường hợp chứng minh được việc không thể tiếp tục ở lại Việt Nam.

Thời hạn sở hữu nhà ở của cá nhân nước ngoài tối đa là 50 năm kể từ ngày được cấp GCN sở hữu và được ghi rõ trên GCN. Trong thời hạn 12 tháng kể từ khi hết thời hạn sở hữu, chủ sở hữu phải làm thủ tục bán, tặng, cho căn hộ.

Doanh nghiệp, tổ chức nước ngoài hoạt động tại VN cũng có thể mua và sở hữu nhà ở có thời hạn tại VN (thời hạn này tương ứng với thời hạn trong giấy phép đầu tư/ hoạt động của DN, tổ chức và được ghi trên GCN sở hữu), nhưng phải chứng minh được nhu cầu về nhà ở của người lao động trong DN/tổ chức mình, và khi bán phải chứng minh được nhu cầu thu hẹp sản xuất, kinh doanh hoặc giải thể, phá sản… Đây là quy định nhằm ngăn chặn tình trạng đầu cơ nhà ở.

Đáng lưu ý, trong số các đối tượng được phép mua và sở hữu nhà ở có thời hạn tại VN được quy định rõ trong Nghị quyết này, đối tượng người nước ngoài kết hôn với công dân VN sẽ được phép đứng tên chung đồng sở hữu nhà ở với vợ (chồng) mình. Hợp đồng mua bán nhà ở với người nước ngoài được lập bằng tiếng Việt và - nếu đối tượng mua, bán có nhu cầu – được dịch sang ngôn ngữ khác (có công chứng theo quy định hiện hành).    

VIỆT LAN – ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Chia sẻ tình đời

- Nhiều hộ dân ở TPHCM đã hiến đất nhà mình để mở rộng hẻm. Dòm từ ngoài vô, có người thấy tiếc vì khi không lại mất một phần tài sản lớn giữa thời buổi tấc đất tấc vàng. Có những người khác lại ủng hộ, vì lợi ích của cộng đồng. Nhưng người trong cuộc thì bình thản, vì cho đi trước hết là để cuộc sống của chính mình và gia đình dễ chịu hơn.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần cơ chế “đặc thù” thực hiện quy hoạch

Thời gian qua, phát triển đô thị tại TPHCM đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng cũng bộc lộ một số hạn chế, bất cập như: quy hoạch nhiều mà thực hiện chậm, dẫn đến “quy hoạch treo, dự án treo”; quy hoạch không đồng bộ, chưa theo kịp sự phát triển của xã hội.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN - Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã Phước Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: