Thời hạn sở hữu nhà ở của người nước ngoài tại Việt Nam tối đa là 50 năm

Chiều nay  22-5, Quốc hội nghe và thông qua toàn văn Nghị quyết về việc thí điểm cho tổ chức, cá nhân nước ngoài mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Theo kế hoạch, chiều mai 23-5, QH sẽ thông qua Nghị quyết về việc điều chỉnh địa giới hành chính Thủ đô Hà Nội và một số tỉnh. Tuy nhiên, theo Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu, việc thông qua vấn đề này được tạm hoãn đến thời điểm thích hợp.

Kết hôn với công dân Việt Nam, người nước ngoài được đứng tên sở hữu nhà ở

Trong phiên họp chiều 22-5, với đại đa số tán thành, QH đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc thí điểm về việc cho tổ chức, cá nhân nước ngoài mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam, có hiệu lực kể từ ngày 1-1-2009.

Theo đó, loại nhà ở mà người nước ngoài được phép mua và sở hữu có thời hạn là căn hộ chung cư trong các dự án phát triển nhà ở thương mại không thuộc khu vực hạn chế hoặc cấm người nước ngoài đi lại.

Tại một thời điểm, người nước ngoài chỉ được phép sở hữu một căn hộ chung cư duy nhất, chỉ được dùng để ở, không được cho thuê làm văn phòng hoặc sử dụng vào mục đích khác. Trường hợp đã sở hữu một căn hộ mà được cho/ tặng/ thừa kế căn hộ khác tại VN thì được quyền lựa chọn sở hữu một căn hộ và được hưởng giá trị còn lại.

Cá nhân nước ngoài chỉ được phép bán/ tặng/ cho căn hộ của mình sau ít nhất 12 tháng kể từ khi được cấp giấy chứng nhận sở hữu, trừ trường hợp chứng minh được việc không thể tiếp tục ở lại Việt Nam.

Thời hạn sở hữu nhà ở của cá nhân nước ngoài tối đa là 50 năm kể từ ngày được cấp GCN sở hữu và được ghi rõ trên GCN. Trong thời hạn 12 tháng kể từ khi hết thời hạn sở hữu, chủ sở hữu phải làm thủ tục bán, tặng, cho căn hộ.

Doanh nghiệp, tổ chức nước ngoài hoạt động tại VN cũng có thể mua và sở hữu nhà ở có thời hạn tại VN (thời hạn này tương ứng với thời hạn trong giấy phép đầu tư/ hoạt động của DN, tổ chức và được ghi trên GCN sở hữu), nhưng phải chứng minh được nhu cầu về nhà ở của người lao động trong DN/tổ chức mình, và khi bán phải chứng minh được nhu cầu thu hẹp sản xuất, kinh doanh hoặc giải thể, phá sản… Đây là quy định nhằm ngăn chặn tình trạng đầu cơ nhà ở.

Đáng lưu ý, trong số các đối tượng được phép mua và sở hữu nhà ở có thời hạn tại VN được quy định rõ trong Nghị quyết này, đối tượng người nước ngoài kết hôn với công dân VN sẽ được phép đứng tên chung đồng sở hữu nhà ở với vợ (chồng) mình. Hợp đồng mua bán nhà ở với người nước ngoài được lập bằng tiếng Việt và - nếu đối tượng mua, bán có nhu cầu – được dịch sang ngôn ngữ khác (có công chứng theo quy định hiện hành).    

VIỆT LAN – ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Xanh mới bền

- Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại xứ mình cho rằng con đường tất yếu phải là “xanh hóa” toàn bộ hoạt động sản xuất. Áp lực đó đến từ mọi khía cạnh, bao gồm Chính phủ, nhà đầu tư, doanh nghiệp, người tiêu dùng.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tạo điểm nhấn sang trọng cho đô thị Huế

Sáng 23-5 tại TP Huế, UBND thành phố Huế phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tổ chức lễ khởi động Dự án “Xây dựng thành phố Huế văn hoá và du lịch thông minh”.

Tin buồn

Tin buồn

Ban Cán sự đảng Bộ Y tế;  Thành ủy - HĐND - UBND- UBMTTQ VN TPHCM; Quận ủy, UBND, UBMTTQ VN quận 3; Đảng ủy, UBND, UBMTTQ VN phường Võ Thị Sáu, quận 3 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: