Thông điệp ngầm của Ấn Độ

SGGP
Thông cáo của Văn phòng Thủ tướng Ấn Độ ngày 2-1 nêu rõ, trong các cuộc điện đàm chúc mừng năm mới với lãnh đạo của 5 quốc gia láng giềng gồm Bhutan, Sri Lanka, Maldives, Bangladesh và Nepal, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã nhấn mạnh về “Chính sách láng giềng trước tiên”.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Modi khẳng định cam kết của Ấn Độ về “Chính sách láng giềng trước tiên”, cũng như tầm nhìn về hòa bình, an ninh, thịnh vượng và tiến bộ chung đối với tất cả bạn bè và đối tác của Ấn Độ trong khu vực. Ngoài ra, ông Modi cũng nhấn mạnh tới chủ trương tăng cường các mối quan hệ và hợp tác song phương với các nhà lãnh đạo của 5 quốc gia láng giềng này trong năm 2020. Trong đó, khi điện đàm với Quốc vương Bhutan Jigme Khesar Namgyel Wangchuck, Thủ tướng Modi đã nêu bật những thành tựu quan trọng của năm 2019, củng cố mối quan hệ song phương giữa hai quốc gia, đồng thời đề nghị Quốc vương Wangchuck về sự cần thiết phải tăng cường trao đổi thanh niên giữa hai nước. Với lãnh đạo Sri Lanka, Bangladesh và Maldives, Thủ tướng Modi nhấn mạnh những tiến bộ đạt được, bày tỏ mong muốn cải thiện hơn nữa mối quan hệ song phương. Với người đồng cấp Nepal, Thủ tướng Narendra Modi hài lòng về tiến trình quan hệ song phương trong năm 2019 với việc hoàn thành thành công một số dự án.

Tuy nhiên, Pakistan đã không nằm trong danh sách cuộc gọi chúc mừng năm mới của Thủ tướng Ấn Độ. Điều này cho thấy quan hệ giữa 2 nước láng giềng vẫn đang căng thẳng qua các cuộc đấu súng dữ dội tại khu vực ranh giới giữa hai bên ở vùng Kashmir trong những ngày cuối năm 2019, khiến khoảng chục người thiệt mạng.

Hồi tháng 8, Pakistan đã hạ cấp quan hệ ngoại giao và đình chỉ thương mại song phương với Ấn Độ sau khi Ấn Độ công bố sắc lệnh bãi bỏ Điều 370 trong Hiến pháp quy định quy chế đặc biệt đối với bang Jammu và Kashmir, đồng thời đưa ra dự luật tách bang này thành hai vùng lãnh thổ liên bang, gồm: bang Ladakh, bang Jammu và Kashmir. Trong suốt năm 2019, hai nước láng giềng cùng vũ trang hạt nhân này đã hơn 3.000 lần đổ lỗi cho nhau vi phạm thỏa thuận ngưng bắn ở Đường kiểm soát (LoC) tại khu vực Kashmir đang tranh chấp.

Tình hình căng thẳng hơn khi cũng trong ngày đầu năm mới, hãng thông tấn PTI dẫn phát biểu của Tổng tham mưu trưởng quân đội đầu tiên của Ấn Độ, tướng Manoj Mukund Naravane, ra tuyên bố khẳng định nước này có quyền tấn công phủ đầu vào các cơ sở khủng bố nếu Pakistan không ngăn chặn các hoạt động khủng bố. Tướng Naravane cho biết, nhiều lựa chọn đã được Ấn Độ đưa ra thảo luận nhằm đối phó với bất kỳ cuộc tấn công khủng bố nào được Pakistan tài trợ hoặc hậu thuẫn. Giới chức an ninh New Delhi đã phát triển chiến lược trừng phạt kiên quyết để trừng trị khủng bố xuyên biên giới.

Dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Modi, nội lực và vị thế quốc gia của Ấn Độ tăng lên đáng kể, khiến mọi động thái của quốc gia này đều có thể tạo nên những ảnh hưởng mang tầm quốc tế. Thông điệp đẩy mạnh ngoại giao láng giềng trong năm mới mà Thủ tướng Ấn Độ gửi đến các nước láng giềng, cũng như thông báo “quyền tấn công phủ đầu vào các cơ sở khủng bố” từ Tổng tham mưu trưởng quân đội đầu tiên của nước này, cũng dự báo những chiến lược mới và vị thế mới của Ấn Độ ở khu vực trong tương lai gần. Đây cũng là một “thông điệp ngầm” gửi đến Pakistan.

HẠNH CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nỗi kinh hoàng của các em học sinh sau vụ xả súng đẫm máu tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde, bang Texas (Mỹ), ngày 24-5-2022. Ảnh: REUTERS/TTXVN

Xả súng tại trường học ở bang Texas (Mỹ), hơn 20 người thiệt mạng

Theo trang tin Ksat.com, chiều 24-5-2022 (giờ địa phương), một nam thanh niên đã xả súng tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde, bang Texas (Mỹ), thống kê ban đầu làm 14 học sinh và một giáo viên thiệt mạng. Con số này sau đó đã tăng lên 21, trong đó có 18 học sinh.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

Tai nghe thực tế ảo hỗ trợ người cao tuổi

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Queensland (QUT) vừa cho ra mắt một bộ công cụ sử dụng tai nghe thực tế ảo (VR) để mang lại niềm vui và hỗ trợ cho những người cao tuổi tại Australia.