Các nước trong khu vực Đông Á-Thái Bình Dương

Thống nhất ý chí bảo vệ trẻ em trước đại dịch HIV

Hội nghị tư vấn khu vực về trẻ em và AIDS khu vực Đông Á- Thái Bình Dương với sự tham dự của hơn 200 đại biểu đại diện cho chính phủ, các tổ chức xã hội, các tổ chức liên hợp quốc và các nhà tài trợ, đại diện trẻ em của các nước trong khu vực đã khai mạc ngày 22-3, tại Hà Nội.

Thông tin tại đây cho biết, tính đến cuối năm 2005, đã có khoảng 450.000 trẻ em trong khu vực bị mất cha hoặc mẹ, hoặc mất cả cha lẫn mẹ do HIV; hàng trăm nghìn trẻ em khác phải sống với cha mẹ luôn đau ốm hoặc sắp chết; hơn 30.000 trẻ em sống chung với HIV/AIDS, trong đó gần 11.000 trẻ em mới bị nhiễm năm 2005. Hàng triệu trẻ em và thanh niên khác sống trong khu vực có nguy cơ bị nhiễm HIV hoặc bị phân biệt đối xử.

Tại Việt Nam, đến nay vẫn chưa có số liệu đầy đủ về tình hình trẻ em bị nhiễm HIV và bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS, tuy nhiên theo Bộ Y tế, tỷ lệ người trẻ tuổi trong tổng số người nhiễm HIV bị phát hiện hàng năm ngày một tăng. Tính đến cuối năm 2005, số trẻ em dưới 19 tuổi nhiễm HIV chiếm tỷ lệ 9,2% và lứa tuổi từ 19 đến 39 chiếm trên 75% tổng số các trường hợp nhiễm HIV trong cả nước.

Tuy nhiên, điều đáng nói là hiện nay trẻ em và thanh niên chưa được tính đến trong chương trình phòng chống HIV/AIDS. Vì vậy, theo bà Anupama Rao Sing, Giám đốc UNICEF khu vực Đông Á-Thái Bình Dương, mục tiêu của hội nghị lần này là các nước sẽ cùng nhau thống nhất quan điểm và ý chí, đưa ra lời “kêu gọi hành động”, trong đó nêu rõ trách nhiệm và các hoạt động cụ thể của các chính phủ, các tổ chức xã hội trong việc cải thiện hơn nữa những dịch vụ dành cho trẻ em từ nay đến năm 2010. Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm cũng khẳng định, Việt Nam sẽ cùng các nước ra sức bảo vệ, chăm sóc trẻ em.

QUANG PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bác sĩ Tú Dung đang thăm khám cho bệnh nhân

Cả xóm nhập viện vì tiêm ''silicon Thái xách tay''

Cả xóm tự mua "silicon hàng Thái xách tay" rồi tiêm tập thể, muốn đẹp chỗ nào tiêm silicon chỗ đó. Có người tiêm đến  1-2 lít silicon lỏng vào cơ thể, người gặp biến chứng, kẻ bị silicon tràn phổi gây tử vong.

Sức khỏe cộng đồng

Đối thoại về chấn thương tâm lý

Buổi đối thoại với chủ đề “Tuổi thơ dữ dội - Nhận diện và chữa lành chấn thương tâm lý thuở thiếu thời” diễn ra vào lúc 14 giờ ngày 24-1, tại Cà phê thứ bảy Trẻ, 264 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 8, quận 3, TPHCM.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).