Thư của một cái thẻ

Thưa anh Tư,

Em được quy hoạch đặt tên là thẻ hành nghề nghệ sĩ. Người ta cứ nghe cái gì liên quan đến nghệ sĩ là nghĩ đến sự bay bướm nhưng xét về bản chất, em giống như bản quy định về điều kiện kinh doanh biểu diễn. Mà đã là quy định, mọi thứ sẽ phải đúng luật, rõ ràng, rành mạch.

Em bỗng nhiên phải băn khoăn về mình, khi đọc phân tích của những chuyên gia. Theo biện giải của họ, muốn cấp được thẻ sẽ phải tổ chức bộ máy tập huấn, triển khai cho những người thực hiện để mần cho đúng đắn. Kế đó, phải có bộ máy tuyên truyền, hướng dẫn cho người sẽ được cấp thẻ, để họ thông hiểu sự tình.

Rồi thẻ sẽ phải phân loại rõ là nghệ sĩ xếp hạng A, B, C..., địa bàn kinh doanh biểu diễn ở đâu, chuyên nghiệp hay không chuyên, thường xuyên hay thời vụ... Lại nữa, luật không cho phép cấp bộ được làm cái sự này, đó mới là cái chính.

Em giở văn bản ra coi, mới biết quy định kinh doanh biểu diễn hiện hành đã “chiếu” hết các ngóc ngách. Từ hát nhép, mặc hở, người bị cấm ra sân khấu... đều đã có đủ quy định thổi còi. Tám chín năm trước, anh của em cũng đã được chế tạo để mần cái việc này, rồi sau đó phải rút êm, do chả giải quyết được cái sự gì.

Có cách nào để khỏi có em, cho đời đỡ lùm xùm rối rắm không anh? 

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chắc chân mình

- Lứa cầu thủ U23 tài năng đã thành danh ở giải châu Á rồi thành trụ cột cho đội tuyển nam quốc gia. Liền sau đó khán giả thấy lo cho lứa kế cận vì không thấy họ “sáng nước” như đàn anh. Giờ chuyện đó đã khác chưa?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận