Thư của một con số

Thưa anh Tư. Vài bữa rày, trong lòng em bứt rứt. Bởi em là chỉ số giá tiêu dùng, và em đã tăng vọt trong cái nhìn thảng thốt của bao nhiêu triệu người. So với chính mình tháng trước, em còn nhìn em hổng ra. Trong khi bao nhiêu thứ suy giảm, đời sống đi xuống, mà em lại lên nhanh, thiệt dị hợm, tệ bạc hết sức.

Các chuyên gia mổ xẻ em và bảo nguyên nhân chính nằm ở viện phí và học phí. Thuật ngữ chuyên môn nói lằng nhằng là hai thứ này chiếm tỷ trọng cao trong 11 nhóm của rổ hàng hóa tính CPI. Còn với người dân, thứ phí nào cũng làm họ méo mặt. Mặt càng méo, khi những tiếng kêu của mình trở thành vô vọng.

Có lẽ vẫn còn chút hên, là giá xăng dầu tăng liền bốn chập mới chỉ làm nhích giá gạo, rau, thịt, cá… lên tí chút. Cái chút ấy không bền, khi bây giờ đã là tháng chín. Quý bốn năm nào, giá cả cũng lồng lên như ngựa. Mà ngoài xăng, còn những đồng phạm gây tăng giá là điện, gas… và thói té nước theo mưa.

Thêm nữa, cuối năm có bao nhiêu công trình, dự án đầu tư bằng tiền ngân sách ồ ạt giải ngân. Tiền mặt đổ ra càng nhiều, em càng phình nhanh, làm tội tình cả nền kinh tế lẫn bao người phải dè sẻn đến cả những cọng rau.

Chắc là lại có vài giải pháp kiểu chữa cháy được hô hào. Nhưng dù chỉ là một con số, em vẫn biết thừa bệnh ở gốc mà chữa đằng ngọn, sao khỏi được, phải không anh?

Tư Quéo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Không nợ tương lai

- Tỉnh Khánh Hòa vừa quyết định thu hồi dự án đầu tư, bỏ 4 dự án thủy điện ra khỏi quy hoạch. Lý do “gạch tên” là do các dự án này có hiệu quả kinh tế thấp, diện tích rừng bị ảnh hưởng nhiều, chậm triển khai và chưa có nhà đầu tư đăng ký.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Diện mạo “thủ phủ” thành phố phía Đông

Được quy hoạch là “thủ phủ” khu Đông, khu đô thị Trường Thọ sẽ trở thành trung tâm và điểm nhấn của thành phố (TP) Thủ Đức trong tương lai. Vậy, hiện trạng Trường Thọ như thế nào và quy hoạch khu đô thị tương lai ra sao?

Sự kiện & Bình luận

Đừng để miếng ăn là miếng lo

Thống kê của Bộ Y tế, mỗi năm nước ta ghi nhận khoảng 165.000 ca ung thư mới, 115.000 ca tử vong, tương ứng với hơn 300 người chết vì ung thư mỗi ngày. Đáng báo động là số người mắc bệnh ung thư ở Việt Nam đang có xu hướng ngày một tăng nhanh và trẻ hóa.