Thực phẩm chế biến, đông lạnh

Thu hút người tiêu dùng

Chọn mua đồ thực phẩm đông lạnh tại Công ty kinh doanh Thủy hải sản TP (APT), 1103 Trần Hưng Đạo (Q5). Ảnh: CAO THĂNG

Chưa có năm nào sức mua  tập trung cao vào mặt hàng  thực phẩm chế biến, đông lạnh như năm nay.

Có thể giải thích là do tác động của dịch cúm gia cầm; do hàng dễ dự trữ, bảo quản; do sự thuận lợi của nhóm mặt hàng (tiết kiệm thời gian đi chợ, sơ chế,...) song, có lẽ quan trọng hơn cả là do có sự thay đổi thói quen tiêu dùng.

Chị Nguyễn Thị Thu Sương, công tác ở Trường Kỹ thuật y tế trung ương (quận 5) cho biết, Tết này gia đình chị - với hơn chục nhân khẩu - dành thời gian đi chúc Tết bạn bè, người thân được nhiều hơn và chị được rảnh tay hơn do “không phải lo chuyện chợ búa, bếp núc”.

Nói về nguồn cung cấp, người tiêu dùng TP đã quen thuộc với nguồn thực phẩm chế biến đông lạnh từ các công ty như Việt Nam kỹ nghệ súc sản - Vissan, Công ty kinh doanh Thủy hải sản APT, Xí nghiệp Hàng chế biến xuất khẩu Cầu Tre, Công ty CP, Xuất nhập khẩu thủy hải sản An Giang – Angifish, Công ty Trung Sơn và mới đây là Công ty SG Fisco.

Sản phẩm của các đơn vị trên đã và đang được tiêu thụ rất mạnh ở tất cả các hệ thống siêu thị tại TPHCM như Co-opmart, Maximark, Citimart, Metro Cash & Carry, Big C và Hà Nội. Dịp Tết Ất Dậu vừa qua, Công ty Kinh doanh thủy hải sản TP (APT) tạo được nguồn hàng bán Tết phong phú gồm 2.250 tấn cá (tươi và đông lạnh), 55 tấn thủy hải sản khô, 35 tấn thủy hải sản chế biến đông lạnh cung ứng cho thị trường Tết phải “giảm lượng tiêu thụ thịt gà” do ảnh hưởng dịch cúm. Công ty CP, Công ty Xuất nhập khẩu thủy hải sản An Giang thì nâng tổng số thực phẩm chế biến từ cá ba sa lên 50 món.

Năm nay, hàng Tết của Vissan còn có thêm 100 tấn thịt đông lạnh (50 tấn thịt heo, 50 tấn thịt bò), pha lóc theo quy cách 1kg/gói (gồm thịt đùi, vai và ba rọi) cung ứng cho các cơ quan, xí nghiệp có nhu cầu, đăng ký trước. Ông Võ Văn Em, Giám đốc Công ty Vissan, vốn rất tâm đắc với mặt hàng này, cho biết: Đây là sản phẩm chất lượng cao mà Công ty Vissan muốn giới thiệu với người tiêu dùng TPHCM trong dịp Tết Ất Dậu và có kế hoạch tiếp tục sản xuất sau Tết.

Hiện nay, vẫn còn không ít người cho rằng thịt đông lạnh là thịt ế, đưa vào cấp đông để dự trữ, dễ bán. Song, thực tế hoàn toàn ngược lại. Thịt cấp đông luôn là thịt “vừa ra lò”.

Trong khi đó, theo tính toán của các hộ tiểu thương chuyên doanh thịt heo, thịt bò tại chợ Phạm Văn Hai, miếng thịt tươi ngon nhất cũng phải mất 4 - 5 tiếng đồng hồ mới ra được tới sạp bán lẻ (giết mổ từ 2-3 giờ khuya, ra đến chợ sỉ 4-5 giờ sáng, về chợ lẻ, pha lóc và đến tay người đi chợ sớm nhất cũng 6-7 giờ sáng).

Để giữ màu thịt được tươi, đôi khi các chị cũng phải dùng hàn the để tạo sắc đỏ cho mặt miếng thịt. Chưa kể các giai đoạn vận chuyển, bốc vác, thịt dễ có điều kiện nhiễm khuẩn (từ ruồi, bụi, vật tiếp xúc) trước khi đến tay người mua.

Được biết, trước nhu cầu tiêu thụ tăng cao, kế hoạch sản xuất hàng thực phẩm chế biến, đông lạnh trong năm 2005 của các nhà sản xuất đều tăng và sẽ dành tỷ lệ sản lượng ưu tiên, tăng cao hơn cùng kỳ ít nhất 10%-20%

THIÊN NGÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kim ngạch xuất khẩu cá cảnh của TPHCM tăng hơn 27%

Kim ngạch xuất khẩu cá cảnh của TPHCM tăng hơn 27%

Sáng 22-1, Sở NN-PTNT TPHCM tổ chức Hội nghị Tổng kết thực hiện kế hoạch phát triển nông nghiệp, nông thôn năm 2020, đánh giá thực hiện giai đoạn 2016 - 2020 và triển khai kế hoạch năm 2021, giai đoạn 2021 – 2025.


Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Lượng ô tô nhập về Việt Nam giảm mạnh

Tổng cục Hải quan vừa công bố báo cáo tình hình nhập khẩu ô tô trong tháng 12-2020 và cả năm 2020. Theo đó, cả năm 2020, lượng ô tô nguyên chiếc nhập về Việt Nam là 105.201 chiếc, giảm 24,5% so với năm trước.

Địa ốc

Nông nghiệp

Nắng lên, nông dân tranh thủ xuống đồng

Mấy ngày nay, sau đợt giá rét kéo dài, thời tiết đang ấm dần lên, xuất hiện nắng ấm. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, nông dân các tỉnh Bắc miền Trung như Thanh Hóa, Nghệ An… đang xuống đồng gieo cấy cho kịp thời vụ.

Đầu tư

Hỗ trợ 100.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số

Ngày 21-1, Bộ KH-ĐT phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), thông qua dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa (LinkSME), họp bàn giải pháp chuyển đổi số cho DN nhỏ và vừa. 

Du lịch

Khai mạc Tuần lễ du lịch Đồng Tháp 2021

Tối 22-1, Tuần lễ du lịch tỉnh Đồng Tháp năm 2021 đã khai mạc tại TP Sa Đéc (Đồng Tháp). Tham dự buổi lễ có bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch (Bộ VH-TT-DL); bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, cùng lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp và đông đảo người dân địa phương.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế