Thử thách đầu tiên của tân Chính phủ Nhật Bản

Theo Reuters, chính phủ mới của Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda đã gặp thử thách đầu tiên chỉ một tuần sau khi tuyên thệ với lời kêu gọi một bộ trưởng từ chức liên quan đến sự cố Nhà máy điện hạt nhân Fukushima.

Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Yoshio Hachiro đang đối diện với áp lực từ chức sau khi có nhiều phát biểu được cho là vô trách nhiệm. Ông gọi khu vực xung quanh Nhà máy Fukushima là “thị trấn chết” và đùa với một phóng viên rằng “tôi sẽ cho anh chất phóng xạ”.

Trong một vụ khác, Bộ trưởng Quốc phòng Yasuo Ichikawa cũng đang bị yêu cầu từ chức vì tự cho mình là “nghiệp dư” trong các vấn đề an ninh. Bộ trưởng Y tế với chủ trương chống hút thuốc, đòi tăng thuế thuốc lá đã bị chỉ trích là lạc… sang vấn đề tài chính. 

K.MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Trong ngày làm việc đầu tiên, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký 15 sắc lệnh hành pháp nhằm giải quyết những vấn đề như đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, bất bình đẳng giữa các sắc tộc, đồng thời đảo ngược một số chính sách do ông Donald Trump triển khai.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.