Thủ tướng Anh muốn có giai đoạn chuyển tiếp sau đàm phán Brexit

Ngày 21-12, Thủ tướng Anh Theresa May chính thức thừa nhận muốn có một giai đoạn chuyển tiếp sau các cuộc đàm phán tới năm 2019 về tiến trình đưa Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) - còn gọi là Brexit.

Thủ tướng May nhấn mạnh chính phủ và các công ty của Anh có thể cần thêm thời gian để thích nghi và để tiến trình Brexit diễn ra thuận lợi hơn.

Thủ tướng Anh Theresa May muốn có giai đoạn chuyển tiếp sau đàm phán Brexit. Ảnh cắt từ clip của BBC

Trong một diễn biến liên quan đến Brexit, Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon đã công bố các kế hoạch nhằm duy trì vai trò của Scotland trong thị trường chung EU sau Brexit, đồng thời bà cũng muốn Scotland tách ra khỏi Anh và trở thành quốc gia độc lập nằm trong EU. Bà Sturgeon nhấn mạnh, kịch bản Brexit có thể gây tổn hại nghiêm trọng tới các lợi ích kinh tế, xã hội và văn hóa của Scotland, cướp mất 80.000 việc làm của người Scotland.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu ngầm Suffren của Pháp (Ảnh minh họa). Nguồn: Reuters

Cơ hội của đôi bên

Truyền thông Pháp ngày 23 và 24-9 đồng loạt đưa tin và bình luận về cuộc điện đàm giữa Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Mỹ Joe Biden, liên quan đến hợp đồng bán tàu ngầm cho Australia trị giá hàng chục tỷ USD mà Pháp bất ngờ bị Mỹ “hất kèo”. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Tìm người kế vị Thủ tướng Merkel

Sáng 26-9, các điểm bỏ phiếu trên toàn nước Đức đồng loạt mở cửa đón cử tri đi bầu Quốc hội liên bang khóa 20 nhiệm kỳ 2021-2025. Đây cũng là vòng tổng tuyển cử lịch sử khi đánh dấu sự kết thúc 16 năm cầm quyền của nữ Thủ tướng Angela Merkel - chính trị gia được người dân yêu mến nhất nhiều năm qua.

Chuyện đó đây