Thủ tướng Chính phủ làm việc tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Ngày 21-7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các bộ ngành đã có chuyến công tác tại Bà Rịa-Vũng Tàu, giải quyết các vướng mắc của cảng cái Mép - Thị Vải.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thị sát cảng quốc tế Cái Mép
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thị sát cảng quốc tế Cái Mép

Báo cáo với Thủ tướng Chính Phủ, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trình cho biết trong 6 tháng đầu năm hầu hết các chỉ tiêu KT-XH của tỉnh đều đạt và vượt kế hoạch, trong đó tổng thu ngân sách trên địa bàn khoảng 33.064 tỷ đồng, đạt 49,9% dự toán, tăng 14,2% so với cùng kỳ, vốn đầu tư phát triển thực hiện khoảng 19.943 tỷ đồng, đạt 46,81% kế hoạch, tăng 5,88% so với cùng kỳ, giá trị sản xuất công nghiệp không tính dầu thô và khí đốt tăng 8,17%; quốc phòng an ninh được đảm bảo.

Tuy nhiên tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng đang gặp một số những vướng mắc khó khăn như: hệ thống giao thông đường bộ, đường sắt chưa đồng bộ, phân luồng hàng hóa qua cảng chưa hợp lý, vấn đề phát triển Côn Đảo, Hồ Tràm còn gặp nhiều khó khăn vướng mắc; vấn đề ô nhiễm môi trường từ hoạt động chế biến hải sản, các yếu tố đe dọa nguồn nước của tỉnh, dự án chậm triển khai, tỷ lệ khách quốc tế đến du lịch còn thấp...

Vì vậy, tãnh đạo tỉnh đề nghị Thủ tướng Chính Phủ chỉ đạo các Bộ ngành liên quan phối hợp giải quyết sớm những vướng mắc khó khăn tồn tại để Bà Rịa-Vũng Tàu phát triển kinh tế bền vững, đóng góp nhiều hơn nữa cho ngân sách Trung ương.

Đại diện các Bộ ngành đồng tình với báo cáo của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, trong đó nổi cộm là vấn đề cảng biển có nhiều tiềm năng lớn nhưng chưa hoạt động hiệu quả, các cảng mới chỉ đạt 20% công suất thiết kế.

Thứ trưởng Bộ GT- VT Nguyễn Nhật chỉ ra những tồn tại dẫn đến tình trạng nêu trên là do hệ thống giao thông đường bộ còn hạn hẹp, chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế, còn tuyến đường sắt kết nối cảng Cái Mép – Thị Vải với các tỉnh trong vùng phải đến 2020 mới triển khai, nhưng với tốc độ phát triển hiện tại nếu không sớm triển khai sẽ gây tổn thất lớn cho hệ thống cảng.

Kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao và biểu dương những kết quả mà tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời cũng lưu ý tỉnh về vai trò của Bà Rịa-Vũng Tàu trong việc đóng góp ngân sách đứng thứ 3 trong cả nước tác động đến tăng trưởng GDP quốc gia nên phải nghĩ cách vượt lên cho xứng tầm khu vực.

 Trước đó, Thủ tướng đã có chuyến thị sát tại cảng Cái Mép – Thị Vải là cảng contairner lớn nhất và một trong 19 cảng nước sâu lớn nhất thế giới có thể đón được tàu chở 18.000 contairner.

Đọc nhiều nhất

Một góc Cảng Hiệp Phước - Nhà Bè, TPHCM. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Tạo cơ chế liên kết hiệu quả cho cảng biển vùng TPHCM

Mặc dù đang chờ chủ trương chính thức từ Bộ KH-ĐT nhưng có thể nói việc đầu tư xây dựng cảng biển trung chuyển quốc tế trị giá 6 tỷ USD ở huyện Cần Giờ, TPHCM đã được khẳng định. Làm thế nào để cảng này liên kết với các cảng hiện hữu, tạo được sức mạnh chung là điều mà nhiều chuyên gia băn khoăn.

Thị trường

Nhộn nhịp mua vàng ngày vía Thần Tài tại TPHCM

Từ sáng sớm 31-1, ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng), nhiều cửa hàng kinh doanh vàng bạc, đá quý lớn tại TPHCM đã nhộn nhịp đón khách đến mua vàng lấy hên. Năm nay, các doanh nghiệp kinh doanh vàng áp dụng nhiều phương thức thanh toán qua các ứng dụng (app), ví điện tử, quét mã QR, mua hàng trực tuyến… nhằm tạo sự thuận lợi cho khách hàng.

Địa ốc

Người trẻ ngày càng khó mua nhà

Cuộc sống ngày càng khó khăn, khiến người trẻ phải “thắt lưng buộc bụng” để chăm lo cuộc sống. Chưa kể vài tháng nay, lãi suất ngân hàng được điều chỉnh tăng đáng kể, khiến những người lỡ vay tiền mua nhà càng trở nên chật vật. Giấc mơ an cư lập nghiệp với ngôi nhà nhỏ ở đô thị như TPHCM để có nẻo đi về, không quá xa tầm với, nhưng đòi hỏi người trẻ phải nỗ lực hơn rất nhiều.

Nông nghiệp

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Thông tin kinh tế

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.