Thủ tướng yêu cầu tăng cường công tác quản lý, cai nghiện

* Họp khẩn vụ học viên cai nghiện trốn trại

(SGGP).- Sau khi xảy ra vụ hàng trăm học viên tại Trung tâm Cai nghiện Đồng Nai (xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai) gây rối, tìm cách đào tẩu, ngày 7-11, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện về việc tăng cường công tác quản lý, cai nghiện trong các cơ sở cai nghiện ma túy.

Theo đó, để công tác quản lý người nghiện và cai nghiện ma túy trên cả nước đạt hiệu quả, Thủ tướng yêu cầu  Bộ LĐTB-XH phối hợp với UBND tỉnh Đồng Nai và các cơ quan liên quan thực hiện quản lý chặt chẽ học viên tại các cơ sở cai nghiện ma túy trên địa bàn. UBND các tỉnh, thành thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về việc rà soát, phân loại người nghiện ma túy khi tiếp nhận vào cơ sở cai nghiện. Tăng cường công tác quản lý, nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ sở cai nghiện; hoàn thành việc chuyển đổi các cơ sở cai nghiện ma túy trên toàn quốc theo Nghị quyết số 98/NQ-CP của Chính phủ trước ngày 31-12-2016, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo công an các địa phương thực hiện tốt việc xác định nơi cư trú của người nghiện ma túy, nhất là người không có nơi cư trú ổn định; phối hợp chặt chẽ với ngành LĐTB-XH tăng cường, bảo đảm an ninh trật tự tại các khu vực có cơ sở cai nghiện ma túy; xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật. Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với Bộ LĐTB-XH tiếp tục rà soát những quy định của pháp luật trong việc đưa người nghiện ma túy vào cơ sở cai nghiện bắt buộc để có kiến nghị sửa đổi, bổ sung; báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định.

Chiều cùng ngày, tại trụ sở UBND huyện Xuân Lộc, ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ LĐTB-XH, chủ trì cuộc họp khẩn với lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ngành tỉnh Đồng Nai về vụ việc hàng trăm học viên Trung tâm Cai nghiện Đồng Nai đòi trốn trại.

Theo lãnh đạo Sở LĐTB-XH tỉnh Đồng Nai, nguyên nhân trốn trại xuất phát từ việc học viên (HV) ức chế khi bị đưa vào trung tâm, họ đòi cấp thuốc nhưng trung tâm không đáp ứng nhu cầu nên dẫn đến sự việc, một số HV mới vào chưa hiểu rõ pháp luật nên muốn về trước thời hạn; có đến 80% HV quen sử dụng ma túy tổng hợp nên dễ nảy sinh hành động quá khích; 30% HV cai nghiện là các đối tượng có tiền án, tiền sự. Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng xuống cấp, chật hẹp cũng là nguyên nhân gây ức chế cho HV. Đại diện Viện KSND tỉnh Đồng Nai kiến nghị Bộ LĐTB-XH quan tâm, mở rộng cơ sở để khắc phục tình trạng quá tải, đồng thời tăng cường lực lượng bảo vệ để phản ứng kịp thời mỗi khi xảy ra sự việc tương tự.

Theo bà Nguyễn Hòa Hiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, trước mắt, tỉnh sẽ thành lập hội đồng để rà soát nhằm xác định trong số hơn 1.400 học viên, ai có người bảo lãnh sẽ cho về để giảm tải cho cơ sở cai nghiện.

Kết luận cuộc làm việc, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị tỉnh Đồng Nai triển khai nhanh một số phương án để giảm tải cho cơ sở cai nghiện như: khẩn trương thành lập hội đồng để rà soát các đối tượng có gia đình bảo lãnh thì tạm thời giải quyết cho HV về; phân loại số HV có sử dụng ma túy nhưng chưa đến mức nghiện để tạm thời cho ra. Đối với những HV đã có quyết định của tòa án, nhưng đang bị bệnh, ông Dung khuyến nghị cũng nên xem xét cho họ về để chữa bệnh. Riêng các đối tượng quá khích, gây rối, cơ quan chức năng phải kiên quyết điều tra, xử lý.

Trước đó, sáng 6-11, hàng trăm HV cai nghiện tại Trung tâm Cai nghiện Đồng Nai đồng loạt hò hét, đập phá, đốt lửa rồi tràn ra khuôn viên. Lực lượng tại chỗ và các cán bộ nhân viên đã tìm cách ngăn chặn đồng thời cấp báo nhờ sự hỗ trợ của các lực lượng công an, chính quyền địa phương. Trong ngày, Công an huyện Xuân Lộc đã tạm giữ 3 HV được cho là cầm đầu để điều tra về hành vi “Gây rối trật tự công cộng”. Đến 22 giờ đêm 6-11, có 63/163 HV trốn ra ngoài đã được đưa về trung tâm.

Thế nhưng, sau một đêm tạm lắng dịu, khoảng 10 giờ sáng 7-11, hàng trăm HV lại tiếp tục tụ tập, gây rối. Nhiều đối tượng còn đập phá, đánh cả cảnh sát. Khoảng 11 giờ trưa, HV đã được dồn lại vào trong khu cai nghiện và tình hình được ổn định trở lại. Lực lượng chức năng đã tạm giữ 103 đối tượng để sàng lọc.

PHAN THẢO - ĐỨC TRUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Diện mạo “thủ phủ” thành phố phía Đông

Được quy hoạch là “thủ phủ” khu Đông, khu đô thị Trường Thọ sẽ trở thành trung tâm và điểm nhấn của thành phố (TP) Thủ Đức trong tương lai. Vậy, hiện trạng Trường Thọ như thế nào và quy hoạch khu đô thị tương lai ra sao?

Tin buồn