Bộ trưởng Tư pháp và Giám đốc FBI (Mỹ)

Thừa nhận FBI vi phạm pháp luật

Theo Reuters, Bộ Trưởng Tư pháp Alberto Gonzales và Giám đốc FBI Robert S. Mueller vừa thừa nhận rằng Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã bí mật điều tra thông tin cá nhân của công dân Mỹ mà không xin phép. Các sai phạm của FBI được nêu ra trong bản báo cáo dài 126 trang của Tổng thanh tra Bộ Tư pháp Mỹ Glenn A. Fine.

Ông này phát hiện các nhân viên FBI thỉnh thoảng có yêu cầu dữ liệu cá nhân về một số người mà không hề có giấy phép. Và trong nhiều trường hợp khác, họ còn thu thập các cuộc điện thoại trong những tình huống không phải là khẩn cấp.

Báo cáo kết luận, FBI trong 3 năm qua đã báo cáo không đầy đủ cho Quốc hội về việc họ đã sử dụng thường xuyên như thế nào thư an ninh quốc gia để yêu cầu các doanh nghiệp chuyển giao dữ liệu khách hàng.

Những thư này chính là loại “trát” đòi không cần sự phê chuẩn của thẩm phán. Đa số những lá thư này được sử dụng trong năm 2003 và 2005 liên quan đến các trường hợp chống khủng bố và phần còn lại để phục vụ điều tra mật.

Liên minh Các quyền tự do Dân sự Mỹ (ACLU) nói tài liệu điều tra trên là minh chứng cho thấy Quốc hội cần sửa đổi Đạo luật Ái quốc, theo đó sẽ quy định FBI phải xin phép bất cứ khi nào muốn tiếp cận các thông tin cá nhân nhạy cảm.

V.L. (Theo AFP, THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”