Các nước tiểu vùng sông Mê Công

Thúc đẩy thương mại qua biên giới

Theo phóng viên Báo Nhân dân thường trú tại Thái Lan, ngày 5-7, trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao về hợp tác kinh tế tiểu vùng sông Mê Công mở rộng (GMS) lần thứ 2 tại Vân Nam (Trung Quốc), đại diện Thái Lan, Campuchia, Lào và Việt Nam đã ký các biên bản ghi nhớ về việc thực hiện Hiệp định GMS nhằm tạo thuận lợi cho thương mại qua biên giới.

Lãnh đạo 6 nước tiểu vùng sông Mê Công tại Hội nghị GMS lần 2.

Theo các biên bản ghi nhớ này, các nước ký kết sẽ áp dụng cơ chế kiểm tra một điểm dừng (One Stop), đơn giản hóa các thủ tục vận chuyển và thị thực xuất, nhập cảnh.

Ông Jin Liqun, Phó Chủ tịch Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) cho biết, việc triển khai các biên bản này sẽ giúp tăng cường  hoạt động  giữa các cơ quan liên quan các nước ký biên bản, giảm  thời gian  làm thủ tục đối với người, hàng hóa và phương tiện qua lại biên giới, thúc đẩy thương mại, du lịch và đầu tư  giữa các nước GMS.

Biên bản ghi nhớ giữa Thái Lan và Campuchia sẽ được triển khai tại cửa khẩu Aranyaprathet – Poipet. Biên bản ghi nhớ giữa Thái Lan và Lào được triển khai tại  cửa khẩu Mukdahan – Savannakhet từ đầu năm 2006. Việt Nam và Campuchia cũng nhất trí ký biên bản tương tự, sẽ được triển khai tại  cửa khẩu Bavet – Mộc Bài vào giữa năm 2006.

Trước đó, cuối tháng 5, đại diện Việt Nam và Lào đã ký Bản ghi nhớ về việc thực hiện Hiệp định GMS tại cửa khẩu Densavan – Lao Bảo tại Viêng Chăn. Hiệp định GMS được cơ quan chức năng 6 nước GMS gồm Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan, Việt Nam và Trung Quốc tham gia. Đến nay, các nước đã ký nhiều phụ lục và nghị định thư trong khuôn khổ Hiệp định.

H.N.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.