Thực hư việc học sinh lớp 1 phải đóng hơn 16 triệu đồng

SGGPO
Với phản ánh của phụ huynh “Thu mỗi học trò lớp 1 hơn 16 triệu” tại Trường Tiểu học Chu Văn An, UBND TP Cao Lãnh khẳng định thông tin này là không chính xác.

Trường Tiểu học Chu Văn An, TP Cao Lãnh, Đồng Tháp. Ảnh: TRÍ VĂN

Trường Tiểu học Chu Văn An, TP Cao Lãnh, Đồng Tháp. Ảnh: TRÍ VĂN

Ngày 13-9, UBND TP Cao Lãnh (tỉnh Đồng Tháp) đã có báo cáo chính thức về vụ việc phản ánh của phụ huynh thu các khoản đầu năm học 2017-2018 của Trường Tiểu học Chu Văn An với mức thu mỗi học trò lớp 1 hơn 16 triệu đồng/năm.

Theo báo cáo, UBND TP Cao Lãnh nêu rõ đối với học phí, là khoản thu theo qui định của UBND tỉnh Đồng Tháp đối với học sinh mầm non và Trung học cơ sở. Còn học sinh tiểu học không thu học phí.

Riêng các trường của TP Cao Lãnh, cụ thể là Trường Tiểu học Chu Văn An, phụ huynh có nhu cầu cho con em học 2 buổi/ngày, học tăng cường tiếng Anh, ở bán trú thì việc đóng góp trên theo tinh thần tự nguyện và có sự thống nhất của phụ huynh học sinh. Trong đó, các khoản đóng góp của phụ huynh theo Thông báo của Trường Tiểu học Chu Văn An là đúng theo hướng dẫn của Phòng GD-ĐT. Còn các học sinh không tham gia học tăng cường tiếng Anh, không ở bán trú thì phụ huynh không phải đóng góp các khoản này.

Thông tin chưa chính xác vụ học sinh lớp 1 ở Đồng Tháp phải đóng hơn 16 triệu đồng ảnh 1 Thông báo các mức thu của Trường Tiểu học Chu Văn An

Trong thông báo cũng nêu rõ, đối với các khoản phụ huynh muốn đóng góp, hỗ trợ thì Trường Chu Văn An nhận qua việc tài trợ để trang bị chứ không có chủ trương thu theo từng phụ huynh. Đối với các khoản thu tự nguyện, nếu học sinh tham gia thì nhà trường thu với hình thức thu theo tháng chứ không cộng gộp cả năm. Vì vậy, với phản ánh của phụ huynh “Thu mỗi học trò lớp 1 hơn 16 triệu”, UBND TP Cao Lãnh khẳng định thông tin này là không chính xác, gây hiểu lầm trong phụ huynh học sinh. Tuy nhiên, cũng từ sự việc này, UBND TP Cao Lãnh tiếp tục chỉ đạo phòng GD-ĐT kiểm tra, chấn chỉnh các khoản thu đầu năm học đối với các trường trên địa bàn trong thời gian tới.

Ông Phan Văn Thương, Chủ tịch UBND TP Cao Lãnh cho biết thêm: “TP Cao Lãnh cấm các khoản thu ngoài quy định. Những phần thuộc nhà nước đầu tư cho trường công là phải thực hiện theo quy định chung. đối với các khoản vận động đóng góp của học sinh liên quan tới các hoạt động ngoài quy định cũng không được phép. Ngân sách thành phố sẽ đảm bảo việc này. Còn đối với việc tổ chức dạy bán trú sẽ có sự thỏa thuận giữa trường với phụ huynh. Ở những nơi có gắn thiết bị máy lạnh thì bổ sung tiền điện để máy hoạt động khi thời tiết nóng. Những phần này là có sự thống nhất, rõ ràng giữa nhà trường và phụ huynh”.

Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin của phụ huynh lớp 1 Trường Tiểu học Chu Văn An về việc phải đóng 16 triệu đồng/học sinh ngay đầu năm học, gây băn khoăn trong dư luận, phòng GD-ĐT và UBND TP Cao Lãnh phải vào cuộc, làm rõ thông tin.

TRÍ VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Trường Đinh Thiện Lý: Bước tiến mới trong năm học mới

Năm học mới 2022 – 2023 sẽ là năm học với dấu mốc quan trọng của Trường THCS và THPT Đinh Thiện Lý: Kỷ niệm 15 năm ngày thành lập trường và khánh thành cơ sở mới. Cô Hoàng Thị Diễm Trang, Hiệu trưởng Trường Đinh Thiện Lý trao đổi về những hoạt động của nhà trường trong năm học mới.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Lễ trao học bổng Nguyễn Văn Hưởng lần thứ 24 năm 2022: Nhận lại để trao đi

Giảng đường y khoa với ước mơ blouse trắng của nhiều bạn trẻ, gửi gắm trong đó là niềm tin của cộng đồng khi các sinh viên hôm nay sẽ trở thành đội ngũ y bác sĩ trong tương lai. Nhưng giấc mơ blouse trắng không dễ dàng, hành trình 6 năm, cần những cái chạm tay cụ thể, để chắp cánh cho những tài năng trẻ trên con đường trở thành người thầy thuốc của nhân dân.

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục