Thực tế

– Hai lần mất cơ hội giảm giá xăng do cách tính rối rắm và không thực tế.

– Tôi phản đối những ai cho rằng không thực tế. Với cách tính này đảm bảo các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu không lỗ mặc cho giá dầu thế giới có biến động, trong khi nguyên tắc là phải có sự chia sẻ khó khăn giữa 3 bên là nhà nước, doanh nghiệp và người tiêu dùng để cùng “chống lại” sự biến động của giá thế giới.

– Nhưng người tiêu dùng luôn chịu thiệt vì giá thế giới tăng thì giá trong nước tăng theo cái ào, mà khi giá thế giới giảm thì trong nước vẫn “cố thủ”.

– Cứ theo quy định mà áp, giá thế giới phải giảm liên tục trong 30 ngày thì mới có cơ sở để mà giảm giá trong nước chứ. Doanh nghiệp đâu phải thần thánh, hô biến một phát là xăng dầu giá rẻ về ngay để bán mà còn phải thủ tục, rồi lên tàu lênh đênh nhiều ngày. Nhiều khi chưa về tới là giá thế giới lại quay ngược đầu, cần có độ trễ là cũng hợp lý quá đi chứ.

– Cứ cho là hợp lý bởi cái sự lênh đênh trên biển của ông, nhưng sao khi tăng giá thì không nghe ai nói đến 30 ngày, không nghe tính đến độ trễ gì ráo trọi?

– Ờ… ờ thì lúc đó phải nhất thiết quay lại 3 nhà, khó khăn thì nhà nước, doanh nghiệp và người tiêu dùng cùng chia sẻ, mà đã chia sẻ thì một ngày cũng chia được chứ ai lại so đo tính toán bao nhiêu ngày!


TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vẫn còn nghiên cứu

- Đất nền ở nhiều nơi lại rục rịch vào “cơn sốt giá” mới. Không chỉ Hà Nội, TPHCM, Bình Dương… mà ngay cả Yên Bái, Đắk Nông cũng chộn rộn mua bán sang tay. Những thông tin về cơ sở hạ tầng lớn có thông tin chính thức khiến giá đất đội lên đã đành, mà đến tin đồn vu vơ cũng làm đất xình xịch sốt.

Giao thông - Đô thị

Không đầu tư nâng cấp mở rộng Quốc lộ 5

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa cho biết không có chủ trương cải tạo, nâng cấp mở rộng Quốc lộ 5 do tuyến đường này đã được xây dựng phù hợp với quy hoạch. Hơn nữa, tình trạng đô thị hoá dày đặc 2 bên Quốc lộ 5 có thể khiến chi phí giải phóng mặt bằng bị đội lên cao nếu muốn mở rộng.

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Sự kiện & Bình luận

Thương hiệu xác định đẳng cấp doanh nghiệp

Ngày 21-1, UBND TPHCM đã tổ chức lễ trao giải thưởng “Thương hiệu Vàng” cho doanh nghiệp trên địa bàn thành phố. Đây là cơ sở quan trọng để doanh nghiệp xác định giá trị vững chắc hơn cho hàng hóa của mình.