Thương thiệt là thương

- Những ngày này hay gặp ở góc đường hoặc đầu hẻm một tấm biển ghi rành rọt: “Nếu khó khăn, cứ lấy một phần. Nếu bạn ổn xin nhường cho người khác”. Lời ân cần ấy dành cho người nghèo, cơ nhỡ. Một phần quà tùy nơi mà gói ghém, có thể là gạo, mì, khẩu trang, sữa, đồ hộp, cháo ăn liền hoặc quần áo.

- Vậy ai là người mang cho những món quà đó?
- Ai có lòng góp vô cũng được hết. Có những người ở cùng hẻm chia sớt phần mình, cũng có người chạy ngang thấy treo biển tự về nhà lấy đồ ra cho. “Tui thấy người ta khổ quá, có chút thì mang góp thôi, to tát gì đâu”. Họ giải thích đơn sơ, bình dị vậy, rồi lỏn lẻn đi về.
- Người dân thành phố xưa nay đều rộng lòng như thế chứ không chỉ ở trận dịch này. Mỗi khi có thiên tai khắp nước, người dân thành phố đều sốt sắng cưu mang. Ai có nhiêu góp nhiêu, không phân biệt nhiều ít. Máu chảy ruột mềm, cứ có hoạn nạn là trẻ nhỏ, người về hưu, công nhân viên chức lại tự động cắc củm đi cho. Cả người không khá cũng góp, vì lá rách còn đùm được lá rách hơn.
- Những chia sẻ xuất phát từ nghĩa tình đồng bào không lời lẽ nào tả hết được. Điều đó vừa ấm áp vừa mát lành, vừa sâu thẳm vừa tỏa yêu thương mênh mang. Đáp đền tiếp nối, năm này qua năm khác, mỗi lần thấy cái tình sẻ chia nồng ấm lại thấy thương thiệt là thương.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chỉ bán vé là nhanh

- Tình trạng trễ chuyến bay (delay) gần đây lại rộ lên. Ngoài một hãng vẫn khá đúng giờ, hai hãng chi phối lớn thị phần hàng không xứ mình đều ít nhiều dính điều tiếng. Chẳng lẽ hãng bay lại “chết tên” với biệt danh là “Delay Airlines”? 

Giao thông - Đô thị

UBND TPHCM là cơ quan đầu mối tổ chức thực hiện Dự án đường Vành đai 3 TPHCM ​

Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 TPHCM vừa được Quốc hội biểu quyết thông qua với tỷ lệ tán thành đạt 95,38% tổng số ĐBQH. Theo nghị quyết, UBND TPHCM chịu trách nhiệm là cơ quan đầu mối tổ chức thực hiện dự án để bảo đảm tính tổng thể, đồng bộ toàn dự án. Trường hợp điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án trong thời gian Quốc hội không họp, Quốc hội ủy quyền Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định.

Quy hoạch

Cuộc điều chỉnh quy hoạch tiếp nối lịch sử

Trong cuộc khảo sát sông Sài Gòn vào trung tuần tháng 5, sau khi lắng nghe ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đồng thuận: “Không nhất thiết phải quy hoạch và làm hết, chính quyền chỉ cần tạo khung quy hoạch từng đoạn sông cụ thể”. Đồng chí cũng nêu rõ: “Song song đó phải quy hoạch lại để tính việc khai thác lâu dài”. 

Sự kiện & Bình luận

Bài toán khó cho ngành thể thao

Khu Liên hợp thể thao quốc gia (LHTTQG) Mỹ Đình đứng trước nguy cơ phải dừng hoạt động tổ chức thi đấu sau khi bị cưỡng chế hóa đơn vì chậm nộp thuế gần 850 tỷ đồng. 
" />