Thụy Điển điều tra vụ rò rỉ Nord Stream

SGGP
Reuters đưa tin, Lực lượng bảo vệ bờ biển Thụy Điển đã bắt đầu tăng cường giám sát khu vực trong Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này xung quanh đoạn đường ống Nord Stream 1 bị rò rỉ hồi tuần trước. 

Khí đốt rò rỉ trên đường ống thuộc hệ thống dòng chảy phương Bắc 1 ở vùng kinh tế Thụy Điển trên biển Baltic, ngày 28-9-2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Khí đốt rò rỉ trên đường ống thuộc hệ thống dòng chảy phương Bắc 1 ở vùng kinh tế Thụy Điển trên biển Baltic, ngày 28-9-2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo đó, mọi hoạt động trên và dưới biển trong vòng bán kính khoảng 9km xung quanh nơi khí đốt bị rò rỉ đều bị cấm. Hải quân Thụy Điển cũng cử tàu lặn và cứu hộ tàu ngầm đến khu vực.

Hôm 27-9, Cơ quan Hàng hải Thụy Điển đã cảnh báo về 2 vết rò rỉ trên tuyến đường ống Nord Stream 1, đoạn chạy qua các EEZ của Thụy Điển và Đan Mạch. Sau đó, một vết rò rỉ trên tuyến đường ống Nord Stream 2, đoạn chạy qua EEZ của Đan Mạch, cũng được phát hiện.

Cả 3 đoạn đường ống xảy ra sự cố đều không hoạt động, nhưng đã được bơm khí đốt. Hiện cả phía Nga và Liên minh châu Âu đều tiến hành các cuộc điều tra về sự cố này theo hướng nghi có hành vi phá hoại.

VIỆT KHUÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc: Nhiều thành phố nới lỏng kiểm soát Covid-19

Trung Quốc: Nhiều thành phố nới lỏng kiểm soát Covid-19

Ngày 4-12, nhiều thành phố của Trung Quốc đã tuyên bố nới lỏng các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19. Theo Tân Hoa xã, thành phố Urumqi, thủ phủ khu tự trị Tân Cương, bắt đầu mở lại các trung tâm thương mại, chợ, nhà hàng và các địa điểm khác từ ngày 5-12, chấm dứt lệnh phong tỏa nghiêm ngặt sau nhiều tháng.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Công nghệ biến CO2 thành nhiên liệu sản xuất

Trong phòng thí nghiệm công nghệ sinh học LanzaTech ở ngoại ô Chicago, bang Illinois, Mỹ, là hình ảnh hàng chục thùng thủy tinh đang sủi bọt, bên trong có một chất lỏng màu be. Hỗn hợp này bao gồm hàng tỷ vi khuẩn chuyên dùng để ăn những khí gây ô nhiễm. Đây được xem là bước đầu tiên trong hệ thống tái chế chuyển đổi khí gây hiệu ứng nhà kính thành các sản phẩm có thể sử dụng được.