Thụy Điển được tiếp xúc với ông chủ Wikileaks

Theo AP, Ecuador đã đồng ý cho phép Chính phủ Thụy Điển tiếp xúc với nhà sáng lập Wikileaks Julian Assange. Bộ Ngoại giao Ecuador cho biết, Chính phủ nước này đã chuyển một bức thư để sắp xếp một cuộc gặp giữa công tố viên Thụy Điển với ông Assange tại Đại sứ quán của Ecuador ở London. Dự kiến, cuộc gặp sẽ diễn ra trong những tuần tới. Đây là cuộc tiếp xúc riêng giữa hai bên lần đầu tiên sau khi phía Thụy Điển phát lệnh truy nã ông Assange vì cáo buộc ông đã cưỡng bức hai phụ nữ trong năm 2010. Ông Assange luôn bác bỏ những cáo buộc này.

Từ tháng 6-2012, ông Assange đã chạy vào Đại sứ quán Ecuador tại London nhằm tránh bị Anh cho dẫn độ về Thụy Điển để xét xử vụ án trên. Ông Assange lo sợ sau vụ kiện, Thụy Điển sẽ dẫn độ ông sang Mỹ để xét xử các tội danh tiết lộ các bí mật quốc gia của Mỹ trên trang Wikileaks.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh. Ảnh: Reuters

Anh gia tăng áp lực với Trung Quốc tại châu Á

Theo Nikkei Asia Review, Anh sẽ điều tàu sân bay tới châu Á trong năm 2021 giữa bối cảnh xảy ra căng thẳng ngoại giao với Trung Quốc liên quan tới vấn đề Hong Kong và nhiều vấn đề nóng khác.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Chợ trời nổi tiếng ở Madrid mở cửa trở lại

Sau hơn 8 tháng phải đóng cửa vì dịch Covid-19, chợ El Rastro - chợ trời rộng lớn của Madrid (Tây Ban Nha), đã mở cửa trở lại nhưng ít quầy hàng hơn, với an ninh được thắt chặt.