Thụy Điển quyết không tha ông chủ WikiLeak

Bộ Ngoại giao Ecuador đã ra thông cáo phản đối việc Tòa phúc thẩm Thụy Điển không bãi bỏ lệnh truy nã đối với nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks Julian Assange. Bộ Ngoại giao Ecuador cho rằng Thụy Điển cần thực thi kết luận mà Nhóm Công tác về giam giữ tùy ý của Liên hiệp quốc (LHQ) đưa ra hồi tháng 2, theo đó nhận định ông Assange bị giam lỏng trái phép và cần phải được trả tự do ngay lập tức. Cơ quan của LHQ cũng yêu cầu bồi thường thiệt hại cho ông Assange sau hơn 3 năm buộc phải sống ẩn dật.

Phản đối của Ecuador được đưa ra một ngày sau khi Tòa Phúc thẩm của Thụy Điển quyết định giữ nguyên lệnh truy nã đối với nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks với cáo buộc xâm hại tình dục. Từ tháng 6-2012, ông Assange đã chạy vào Đại sứ quán Ecuador tại London để tránh bị Anh dẫn độ về Thụy Điển vì lo ngại bị chính quyền Thụy Điển dẫn độ sang Mỹ để xét xử các tội danh tiết lộ các bí mật quốc gia của Mỹ. Theo Reuters, Ecuador đã chọn ngày 17-10 để thẩm vấn Assange tại Đại sứ quán của nước này ở London. Các công tố viên Thụy Điển sẽ gửi câu hỏi cho công tố viên của Ecuador.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19

Quốc gia đầu tiên phê chuẩn thuốc trị Covid-19

Hãng dược phẩm Roche của Thụy Sĩ vừa thông báo, Nhật Bản đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê chuẩn thuốc kháng thể Ronapreve để điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 ở mức độ nhẹ tới trung bình. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Bảo hiểm do thiên tai cao kỷ lục

Những thiệt hại được bảo hiểm do thiên tai trong 6 tháng đầu năm 2021 đã lên tới 42 tỷ USD, mức cao nhất trong 10 năm qua. Theo báo cáo công bố ngày 21-7 của Công ty môi giới bảo hiểm Aon, tổng thiệt hại kinh tế do thiên tai trong nửa đầu năm 2021 thấp hơn mức trung bình 10 năm, song vẫn ở mức cao 93 tỷ USD.