Thụy Điển quyết không tha ông chủ WikiLeak

Bộ Ngoại giao Ecuador đã ra thông cáo phản đối việc Tòa phúc thẩm Thụy Điển không bãi bỏ lệnh truy nã đối với nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks Julian Assange. Bộ Ngoại giao Ecuador cho rằng Thụy Điển cần thực thi kết luận mà Nhóm Công tác về giam giữ tùy ý của Liên hiệp quốc (LHQ) đưa ra hồi tháng 2, theo đó nhận định ông Assange bị giam lỏng trái phép và cần phải được trả tự do ngay lập tức. Cơ quan của LHQ cũng yêu cầu bồi thường thiệt hại cho ông Assange sau hơn 3 năm buộc phải sống ẩn dật.

Phản đối của Ecuador được đưa ra một ngày sau khi Tòa Phúc thẩm của Thụy Điển quyết định giữ nguyên lệnh truy nã đối với nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks với cáo buộc xâm hại tình dục. Từ tháng 6-2012, ông Assange đã chạy vào Đại sứ quán Ecuador tại London để tránh bị Anh dẫn độ về Thụy Điển vì lo ngại bị chính quyền Thụy Điển dẫn độ sang Mỹ để xét xử các tội danh tiết lộ các bí mật quốc gia của Mỹ. Theo Reuters, Ecuador đã chọn ngày 17-10 để thẩm vấn Assange tại Đại sứ quán của nước này ở London. Các công tố viên Thụy Điển sẽ gửi câu hỏi cho công tố viên của Ecuador.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Ứng dụng hỗ trợ người khuyết tật

Bằng cách nhíu mày hoặc mỉm cười, người gặp các vấn đề về sức khỏe hay lời nói giờ đây có thể thực hiện những thao tác trên các mẫu smartphone sử dụng hệ điều hành Android thông qua ứng dụng mới được Google công bố.