Thụy Điển quyết không tha ông chủ WikiLeak

Bộ Ngoại giao Ecuador đã ra thông cáo phản đối việc Tòa phúc thẩm Thụy Điển không bãi bỏ lệnh truy nã đối với nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks Julian Assange. Bộ Ngoại giao Ecuador cho rằng Thụy Điển cần thực thi kết luận mà Nhóm Công tác về giam giữ tùy ý của Liên hiệp quốc (LHQ) đưa ra hồi tháng 2, theo đó nhận định ông Assange bị giam lỏng trái phép và cần phải được trả tự do ngay lập tức. Cơ quan của LHQ cũng yêu cầu bồi thường thiệt hại cho ông Assange sau hơn 3 năm buộc phải sống ẩn dật.

Phản đối của Ecuador được đưa ra một ngày sau khi Tòa Phúc thẩm của Thụy Điển quyết định giữ nguyên lệnh truy nã đối với nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks với cáo buộc xâm hại tình dục. Từ tháng 6-2012, ông Assange đã chạy vào Đại sứ quán Ecuador tại London để tránh bị Anh dẫn độ về Thụy Điển vì lo ngại bị chính quyền Thụy Điển dẫn độ sang Mỹ để xét xử các tội danh tiết lộ các bí mật quốc gia của Mỹ. Theo Reuters, Ecuador đã chọn ngày 17-10 để thẩm vấn Assange tại Đại sứ quán của nước này ở London. Các công tố viên Thụy Điển sẽ gửi câu hỏi cho công tố viên của Ecuador.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: SGGP

Dịch Covid-19 khó kết thúc trong 6 tháng tới

Hãng tin Bloomberg dẫn ý kiến của các nhà khoa học cho rằng khác với những đại dịch trước đây, Covid-19 sẽ không thể kết thúc trong vòng 6 tháng tới, mà cần nhiều thời gian hơn, dù rằng nhiều nước đã nhanh chóng triển khai chương trình tiêm vaccine.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.