Tiềm ẩn

Một vòng khảo sát các xứ du lịch trước cao điểm nghỉ lễ, đều nghe các hướng dẫn viên kháo nhau: giá sẽ tăng vọt. Giá phòng sẽ tăng tối thiểu 200%, giá dịch vụ thì khiêm tốn hơn, 150%. Vũng Tàu, Long Hải, Nha Trang, Đà Lạt, Phan Rang, Phan Thiết đến Đà Nẵng, Hội An… đều có rất nhiều “dao” mài sẵn, chờ du khách cuối tháng này.

Các hướng dẫn viên bảo giá phải tăng thôi vì một năm cơ sở du lịch chỉ có mấy mùa kiếm ăn. Tăng giá cũng chẳng sợ khách không quay lại vì không quay lại cũng chẳng có chỗ nào khác mà đi. Thế nên mới có chuyện nhiều du khách vài năm nay cứ rủ nhau đi chơi nước ngoài cho rẻ!

Hỏi các ông quản lý du lịch địa phương “rằng có biết là biết hay không” thì các ông cũng trả lời bằng điệu “cò lả”: biết thì có biết mà cũng không làm được chi. Địa phương sẽ tăng cường kiểm soát, còn có soát được không thì vui lòng đợi hết lễ sẽ hay. Giá tăng, dịch vụ đắt thì khách có quyền từ chối không mua. Trả lời kiểu ấy gọi là trớt quớt.

Các nơi làm du lịch đều “mai phục” sẵn sàng nên du khách chỉ có nước tặc lưỡi: thôi thì lễ mà, ráng chịu. Khách cứ ráng mùa này qua mùa khác, cho nên dẫu sao thì họ cũng xứng với danh hiệu “sự kiên nhẫn tiềm ẩn”, cho ngang với “vẻ đẹp tiềm ẩn” của ngành du lịch.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mua được mới khó

- Gần đây, một doanh nghiệp bất động sản bự công bố dự định xây hàng trăm ngàn căn hộ với giá dưới 1 tỷ đồng/căn. Thông tin này làm rất nhiều người thu nhập thấp khấp khởi mừng. Ước mơ an cư phải chăng đã gần hơn?

Giao thông - Đô thị

Mặt cầu Long Biên liên tục thủng do thiếu vốn duy tu, bảo dưỡng

Năm 2022, kinh phí bảo trì cầu Long Biên khoảng 8 tỷ đồng, đáp ứng gần 50% nhu cầu. Với số vốn này, Công ty CP Đường sắt Hà Hải chỉ thực hiện duy tu tổng hợp 1 lần/năm, ưu tiên kinh phí cho các hạng mục đảm bảo an toàn chạy tàu, an toàn cho các phương tiện qua cầu. 

Quy hoạch

Siết quản lý, ngăn hệ lụy “đất 04” bị đầu cơ

Thời gian qua, tình trạng “sốt đất” len lỏi khắp nơi đã khiến hàng trăm hécta đất cấp cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) theo Nghị quyết số 04-NQ/TU của Tỉnh ủy Bình Thuận (gọi tắt là đất 04) bị mang đi rao bán, chuyển nhượng trái phép, tiềm ẩn nguy cơ thiếu đất sản xuất, dẫn đến nguy cơ tái nghèo, tiếp tục phá rừng làm rẫy.

Sự kiện & Bình luận

Tiền đề cho phát triển

Luật Điện ảnh (sửa đổi) đang trong giai đoạn thảo luận cuối cùng tại Quốc hội trước khi được thông qua. So với lần ban hành đầu tiên năm 2006 và sửa đổi, bổ sung năm 2009, Luật Điện ảnh (sửa đổi) lần này nhận được nhiều quan tâm của các nhà làm phim. Điều này dễ hiểu bởi sau một thời gian dài, nhiều điều trong luật không còn phù hợp thực tế thị trường, thậm chí kìm hãm sự phát triển.