Tiềm ẩn

Một vòng khảo sát các xứ du lịch trước cao điểm nghỉ lễ, đều nghe các hướng dẫn viên kháo nhau: giá sẽ tăng vọt. Giá phòng sẽ tăng tối thiểu 200%, giá dịch vụ thì khiêm tốn hơn, 150%. Vũng Tàu, Long Hải, Nha Trang, Đà Lạt, Phan Rang, Phan Thiết đến Đà Nẵng, Hội An… đều có rất nhiều “dao” mài sẵn, chờ du khách cuối tháng này.

Các hướng dẫn viên bảo giá phải tăng thôi vì một năm cơ sở du lịch chỉ có mấy mùa kiếm ăn. Tăng giá cũng chẳng sợ khách không quay lại vì không quay lại cũng chẳng có chỗ nào khác mà đi. Thế nên mới có chuyện nhiều du khách vài năm nay cứ rủ nhau đi chơi nước ngoài cho rẻ!

Hỏi các ông quản lý du lịch địa phương “rằng có biết là biết hay không” thì các ông cũng trả lời bằng điệu “cò lả”: biết thì có biết mà cũng không làm được chi. Địa phương sẽ tăng cường kiểm soát, còn có soát được không thì vui lòng đợi hết lễ sẽ hay. Giá tăng, dịch vụ đắt thì khách có quyền từ chối không mua. Trả lời kiểu ấy gọi là trớt quớt.

Các nơi làm du lịch đều “mai phục” sẵn sàng nên du khách chỉ có nước tặc lưỡi: thôi thì lễ mà, ráng chịu. Khách cứ ráng mùa này qua mùa khác, cho nên dẫu sao thì họ cũng xứng với danh hiệu “sự kiên nhẫn tiềm ẩn”, cho ngang với “vẻ đẹp tiềm ẩn” của ngành du lịch.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giữ sức đi xa

- Một tập đoàn Nhật Bản đã đặt mục tiêu trong 4 năm nữa, sẽ mở thêm 20 trung tâm thương mại tại xứ mình. Chỉ riêng những trung tâm thương mại và cửa hàng chuyên doanh khai trương trong giai đoạn vừa qua, họ đã rót hơn 1 tỷ USD vào thị trường Việt. Các “tay chơi” ngoại khác thì sao?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần cơ chế “đặc thù” thực hiện quy hoạch

Thời gian qua, phát triển đô thị tại TPHCM đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng cũng bộc lộ một số hạn chế, bất cập như: quy hoạch nhiều mà thực hiện chậm, dẫn đến “quy hoạch treo, dự án treo”; quy hoạch không đồng bộ, chưa theo kịp sự phát triển của xã hội.

Sự kiện & Bình luận

Khởi đầu cho sự khiêm nhường

Đội tuyển Việt Nam sẽ có chuyến xuất hành đúng nghĩa cho năm mới 2022 bằng 2 trận đấu với Australia và Trung Quốc. Nếu cần một sự thay đổi, hay nói như chính HLV Park Hang-seo, là “khởi đầu lại với sự khiêm nhường” thì đây là thời điểm thích hợp.