Iraq

Tiến trình thương lượng thành lập chính phủ vẫn bế tắc

Ngày 14-5, một loạt vụ nổ tại các chợ, tiệm ăn ở trung tâm Baghdad đã làm khoảng 19 người chết và hàng chục người bị thương. Trước đó, ngày 13-5, đoàn xe của Ngoại trưởng Iraq Hoshiyar Zebari đã bị phục kích gần TP Kirkuk khiến hai vệ sĩ của ông thiệt mạng.

Tại Basra, chỉ huy cảnh sát TP đã bị đình chỉ công tác do bị cáo buộc có liên hệ với các tổ chức khủng bố. Ngoài ra, Thống đốc Basra cũng đang yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng Iraq cách chức Tư lệnh Lữ đoàn số 10 đóng tại Basra vì cho rằng không hợp tác với chính quyền sở tại.

Trong khi đó tiến trình thương lượng thành lập chính phủ đoàn kết dân tộc của Iraq vẫn trong tình trạng bế tắc do mâu thuẫn ngày càng gay gắt giữa các phe phái và các cộng đồng sắc tộc về việc phân chia các ghế trong chính phủ.

Trong trường hợp đến thời hạn chót là ngày 22-5, tiến trình thương lượng vẫn bế tắc, Thủ tướng Nuri Al-Maliki có thể sẽ kiêm nhiệm thêm một số chức vụ trong chính phủ như Bộ trưởng Quốc phòng và Bộ trưởng Nội vụ.  

D.Tr (AFP, CNN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu ngầm Suffren của Pháp (Ảnh minh họa). Nguồn: Reuters

Cơ hội của đôi bên

Truyền thông Pháp ngày 23 và 24-9 đồng loạt đưa tin và bình luận về cuộc điện đàm giữa Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Mỹ Joe Biden, liên quan đến hợp đồng bán tàu ngầm cho Australia trị giá hàng chục tỷ USD mà Pháp bất ngờ bị Mỹ “hất kèo”. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Tìm người kế vị Thủ tướng Merkel

Sáng 26-9, các điểm bỏ phiếu trên toàn nước Đức đồng loạt mở cửa đón cử tri đi bầu Quốc hội liên bang khóa 20 nhiệm kỳ 2021-2025. Đây cũng là vòng tổng tuyển cử lịch sử khi đánh dấu sự kết thúc 16 năm cầm quyền của nữ Thủ tướng Angela Merkel - chính trị gia được người dân yêu mến nhất nhiều năm qua.

Chuyện đó đây