“Tiếp sức” từ trái tim

2 giờ 55 phút sáng một ngày cuối tháng 6, chuyến tàu đầu tiên trong ngày mang ký hiệu TN1 vừa cập Ga Sài Gòn, cũng là lúc những bạn trẻ khoác trên mình chiếc áo thun với hàng chữ “Tiếp sức mùa thi 2007” hòa lẫn vào dòng người hối hả nơi sân ga. Những cuốn Cẩm nang hướng dẫn thi đại học, tấm bản đồ TPHCM bỏ túi, cùng lời chỉ dẫn nhiệt tình của các bạn tình nguyện viên trẻ đã phần nào sưởi ấm những trái tim mệt mỏi của các thí sinh về TP dự thi đại học (ĐH) từ khắp mọi miền đất nước sau chuyến hành trình dài.

“Tình nguyện viên nhiệt tình quá!”

Khệ nệ xách hai chiếc túi to đùng, Võ Thị Bảy cùng mẹ ruột được một tình nguyện viên đưa đến bàn hướng dẫn. Lần đầu vào TPHCM nên Bảy không giấu được vẻ bỡ ngỡ. Sau một hồi hướng dẫn vị trí đón xe buýt về nhà người bà con ở Gò Vấp lẫn chỉ đường đến điểm thi ở Trường THCS Minh Đức (quận 1), anh chàng tình nguyện viên Nguyễn Huy Thăng mới phát hiện ra Bảy là người đồng hương Thọ Xuân, Thanh Hóa với mình. Thế là Thăng tranh thủ “bày” thêm cho cô em đồng hương một số kinh nghiệm trường thi mà bạn tích lũy từ… năm ngoái.

Tình nguyện viên “Tiếp sức mùa thi 2007” tại Ga Sài Gòn lúc 3 giờ sáng ngày 26-6.

Ở một góc khác, một người đàn ông tìm đến bàn hướng dẫn. Anh rụt rè hỏi xin tấm bản đồ trên bàn. Sau khi hỏi thăm, bạn Phạm Văn Tùng (sinh viên năm 1, Học viện Hành chính quốc gia) được biết, anh đang đi đón người cháu từ Nghệ An vào TPHCM thi vào Trường ĐH Công nghiệp và đang muốn biết chuyến xe buýt đến điểm thi của Trường ĐH Kinh tế ở quận 10.

Tùng thuộc làu: “Anh trọ ở đường Cách Mạng Tháng Tám, Tân Bình, vậy phải đón xe buýt số 32 ở ngã tư Bảy Hiền đi đến cuối tuyến mới tới”. Bên cạnh đó, có hai cô gái quê Quảng Bình đến bàn hướng dẫn hỏi thăm trường thi và cả chỗ trọ. Biết cả hai lần đầu tới TP, chưa biết trọ học ở đâu, Tùng nói: “Bây giờ hai bạn ra ghế ngồi đợi, đến khoảng 5 giờ, tụi mình sẽ đưa các bạn ra xe buýt về Trung tâm Hỗ trợ Sinh viên TP. Ở đó, các bạn sẽ được hướng dẫn đến chỗ trọ miễn phí gần điểm thi”. Hai cô gái ấp úng cảm ơn rồi về ghế ngồi đợi. Nguyễn Thị Xuân, một trong hai bạn gái cho biết: “Em đọc báo thấy nói có tình nguyện viên tiếp sức mùa thi ở sân ga nên chủ động tìm đến hỏi, không ngờ các anh ở đây nhiệt tình quá, ngoài cả sự mong đợi của chúng em”.

Bóng những chiếc áo xanh tình nguyện tỏa về khu vực cửa ra vào. Trong vòng 15 phút kể từ khi tàu cập bến, hơn 80 thí sinh đến TP thi ĐH đã được hướng dẫn rất tận tình. Có bạn khó khăn còn được tặng vé đi xe buýt miễn phí. Với những thí sinh không có người nhà đến đón, tổ tiếp sức mùa thi ở đây còn cử người đưa các bạn đến tận cửa xe buýt nhằm giúp các bạn không bị lừa gạt, thậm chí có trường hợp, các bạn còn phóng lên xe buýt đưa thí sinh về tận chỗ trọ.

“Thà hỏi nhầm, chứ không bỏ sót”!

Đỗ Đình Mạnh (Đội phó đội Tiếp sức mùa thi Học viện Hành chính quốc gia) đã đúc kết được phương châm làm việc của đội sau 10 ngày “lăn lộn” ở ga từ tờ mờ sáng. Mạnh nói vui: “Kệ, cứ thấy ai thuộc diện “khả nghi” là tụi em tìm đến hỏi ngay. Thà hỏi nhầm chứ quyết không bỏ sót. Sau 10 ngày, kinh nghiệm tích lũy cũng kha khá nên nhìn thoáng qua là tụi em biết ngay”.

Để 2 giờ 30 sáng có mặt tại ga thì các bạn phải lục tục dậy từ 1 giờ 30 chuẩn bị, rồi đạp xe đến ga. Có bạn đi bộ thì phải đi sớm hơn. Những bạn ở ký túc xá của trường thì còn đỡ, chứ như trường hợp của Huy Thăng thì phải đi từ nhà trọ tận Gò Vấp đến. Chẳng trách, Huy Thăng trông như mấy anh mần vườn thứ thiệt, vào ca đến hơn nửa tiếng mà quên béng việc thả hai ống quần đã sắn đến đầu gối để khỏi bị mưa ướt. Ấy vậy cũng có không ít trường hợp mà sự vô tâm lạnh lùng của những vị hành khách lại làm các bạn trẻ không khỏi chạnh lòng. Có người khi được hỏi có phải thí sinh thi ĐH không, đã nhìn các bạn đầy cảnh giác, có người thì trừng mắt, có người lại lạnh lùng không thèm đáp lời… Có những bạn tình nguyện viên còn bị chính các chú trong đội khuân vác hét: “Đứng ra chỗ khác, đứng xớ rớ cản đường người ta hoài”...

Đây là mùa thi cho các sĩ tử cũng là mùa thi của chính các “tiếp sức viên”. Chả thế mà cứ ngơi việc, các bạn lại tìm về một góc, lôi sách vở ra ôn bài. Iver Ksơr, người BaNa, quê ở Đắc Lắc hồ hởi: “Tụi em trực đến 6 giờ 45 thì về nhà chuẩn bị sách vở để 7 giờ 30 đến trường thi môn Luật Dân sự”. Không chỉ “tiếp sức” cho thí sinh, các bạn tình nguyện viên tại Ga Sài Gòn đôi khi còn trở thành những tay khuân vác đích thực khi giúp các thí sinh xách hành lý. Nhiều vị hành khách đã ngạc nhiên khi thấy mấy cậu “tiếp sức” nhào vào xách đồ phụ các vị phụ huynh lớn tuổi.

Tiếng còi hụ lại vang lên. Bên trong sân ga, một đoàn tàu đang tiến vào ga. Các bạn trẻ tình nguyện hòa vào dòng người đang chờ đón thân nhân. Ngoài trời, cơn mưa hè rả rích lại tí tách rơi, báo hiệu một mùa hè tình nguyện đang đến hồi sôi động... 

THẠCH THẢO 

Đà Nẵng: Bến xe, ký túc xá sôi động, nhà trọ hạ nhiệt

Để giúp đỡ các thí sinh, Đại học Đà Nẵng và Thành đoàn TNCS Đà Nẵng tổ chức Chương trình “Tiếp sức mùa thi” bắt đầu ra quân từ ngày 27-6 với gần 800 đoàn viên, thanh niên tham gia. Các tình nguyện viên của ĐH Đà Nẵng ra quân tại các chốt giao thông quan trọng như bến xe, ga xe lửa Ngã ba Huế..., tình nguyện viên của Thành đoàn Đà Nẵng ra quân tại các hội đồng thi. Bạn Văn Thị Ngọc Hạnh – SV ĐH Ngoại ngữ Đà Nẵng, tình nguyện viên tại ga Đà Nẵng cho biết: Bắt đầu từ ngày 30-6, số lượng thí sinh đến Đà Nẵng tăng cao. Khi đến đây, thí sinh sẽ được tư vấn về địa điểm thi, nhà trọ, giá xe ôm... Năm nay, đến Đà Nẵng, thí sinh sẽ không ngại bị giới xe ôm bắt chẹt như mọi năm vì đã có bảng niêm yết giá xe ôm, giá phòng trọ cụ thể. Khi đến hội đồng thi, thí sinh sẽ được các tình nguyện viên địa phương tư vấn về nhà trọ và được đội xe thồ miễn phí đưa đến các nhà trọ theo yêu cầu của thí sinh. Những thí sinh mất thẻ dự thi được các tình nguyện viên đưa đến ĐH Đà Nẵng để làm lại.

Mặc dù tại các bến xe, ga tàu..., không khí của kỳ thi đang sôi động nhưng tại các nhà trọ tư nhân không khí vẫn “chưa tăng nhiệt”. Tại các khu nhà trọ trên đường Phạm Như Xương (cạnh Trường ĐH Sư phạm), đường Ngô Thì Nhậm (gần ĐH Bách khoa), đến sáng 1-7 không khí của kỳ thi vẫn chưa được khởi động. Thầy Đặng Ngọc Sang - Bí thư Đoàn TNCS Trung tâm Phát triển phần mềm ĐH Đà Nẵng lý giải: Năm nay các trường ĐH cho sinh viên nghỉ hè sớm, chỗ ở tại các KTX đều dành miễn phí cho thi sinh dự thi, chỉ thu tiền điện và tiền nước. Bên cạnh đó, Thành đoàn cũng đã chuẩn bị sẵn 5.500 chỗ trọ giá rẻ và 420 chỗ trọ miễn phí dành cho thí sinh...

Ngoài ra, chị Nguyễn Hồng Thu chủ quán cà phê Space 547 đường Tôn Đức Thắng, quận Liên Chiểu cho biết, trong 2 đợt thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2007 sắp đến, gia đình chị sử dụng 2 ngôi nhà đang ở để tạo điều kiện giúp đỡ cho khoảng 100 thí sinh ở trọ miễn phí hoàn toàn trong mỗi đợt thi. Các bạn thí sinh dự thi tại thành phố Đà Nẵng có thể liên lạc trực tiếp địa chỉ trên hoặc qua số điện thoại 0511.730729 của Đội Công tác xã hội ĐH Sư phạm Đà Nẵng để được giúp đỡ.

LỘC UYỂN – NGUYÊN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân chụp ảnh làm CCCD gắn chip. Ảnh: CHÍ THẠCH

Công an TPHCM khẩn trương cấp căn cước gắn chip cho người dân

Từ đầu tháng 11-2021 tới nay, các cán bộ chiến sĩ công an 21 quận huyện và TP Thủ Đức, TPHCM nỗ lực cả ngày lẫn đêm để làm căn cước công dân (CCCD) gắn chip điện tử cho người dân trên địa bàn. Nhiều người già, tàn tật, neo đơn, người có hoàn cảnh khó khăn… đều được cán bộ chiến sĩ còn tới tận nhà để làm CCCD.

Bút Sài Gòn

Đừng chụp dao rơi

- Dòng tiền quá mạnh đổ vào thị trường chứng khoán làm quá trời mã cổ phiếu tăng giá vù vù. Điều đáng chú ý gần đây là hàng loạt sếp bự doanh nghiệp đăng ký bán ra một lượng lớn cổ phiếu của chính doanh nghiệp mà họ đang điều hành. Chuyện này nên “phiên dịch” thế nào?

Giao thông - Đô thị

Giảm thuế trước bạ, lượng xe đăng ký tăng mạnh

Theo Nghị định số 103/2021/NĐ-CP ngày 26-11-2021, kể từ 1-12-2021, ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước áp dụng giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ. Ghi nhận trong 2 ngày qua, lượng xe đăng ký tăng.

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN, Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: