Tổng thống Bolivia Morales đến Nam Phi

Tìm hiểu phong trào đấu tranh của người da đen

Tổng thống Morales hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào ngày 9-1 tại Bắc Kinh.

Theo TTXVN, ngày 10-1, Tổng thống mới đắc cử Bolivia Evo Morales đã tới Nam Phi, bắt đầu chuyến thăm, tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến thắng lợi của Đại hội dân tộc Phi trong cuộc đấu tranh giành bình đẳng cho người da đen và tiến trình hòa hợp dân tộc tại nước này.

Theo đó, Tổng thống Morales sẽ hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Thabo Mbeki, thăm cựu Tổng thống Mandela và gặp các nhà lãnh đạo đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) cầm quyền và Đảng Cộng sản Nam Phi (SACP).

Ông Morales đang thực hiện chính sách cải thiện cuộc sống của người gốc da đỏ qua việc cho phép họ trồng cây coca để làm dược phẩm, nhưng cấm chế tạo heroin.

Ông cũng là người phản đối chiến dịch của Mỹ trước đây diệt tận gốc cây coca tại Bolivia và cho rằng, việc làm này của Mỹ đã không làm giảm lượng heroine tại Mỹ mà còn làm nghèo thêm người nông dân Bolivia.

Ngoài ra, ông Morales còn chủ trương quốc hữu hóa ngành công nghiệp khai thác dầu khí vốn đang phụ thuộc vào các tập đoàn tư bản nước ngoài.

Nam Phi là chặn dừng chân cuối cùng của ông Morales sau các nước Cuba, Venezuela, Brazil, Bỉ, Pháp, Tây Ban Nha, Trung Quốc.

H.N.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.