Tín hiệu tốt nhưng không thể chủ quan

SGGP
Dù kinh tế Việt Nam mới đi được 3/4 chặng đường của năm 2019 nhưng những kết quả đạt được sau 9 tháng đã mang đến tín hiệu tốt về việc hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế quan trọng của năm.

Đó là: Tổng sản phẩm trong nước (GDP) 9 tháng ước tăng 6,98%, là mức tăng cao nhất cùng giai đoạn 9 năm gần đây. Trong đó, GDP 3 quý tăng lần lượt 6,82%; 6,73% và 7,31%. Động lực tăng trưởng chính trong 9 tháng đầu năm là ngành công nghiệp chế biến, chế tạo; bán buôn và bán lẻ; tài chính, ngân hàng, bảo hiểm…

Ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, nhận định, kết quả tăng trưởng đã khẳng định tính kịp thời và hiệu quả trong chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; sự nỗ lực của các bộ ngành, địa phương. “Tăng trưởng GDP năm 2019 có thể đạt 6,8%”, ông Lâm dự báo.

Cùng với việc duy trì đà tăng trưởng cao, lạm phát vẫn được kiểm soát ở mức thấp. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân 9 tháng tăng 2,5% - mức tăng thấp nhất cùng giai đoạn trong 3 năm gần đây. Tại phiên họp của Ban Chỉ đạo điều hành giá mới đây, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đặt ra yêu cầu kiểm soát mức tăng CPI bình quân năm nay ở mức 3,5%, thay cho mục tiêu khoảng 3,3%-3,9% đưa ra trước đó.

Năm 2019, Quốc hội chốt mục tiêu tăng trưởng GDP là 6,6%-6,8%, CPI bình quân tăng khoảng 4%; nhập siêu trên tổng kim ngạch xuất nhập khẩu 3% (9 tháng ước xuất siêu 5,9 tỷ USD). Mới đây, trong bản cập nhật báo cáo kinh tế thường niên, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vẫn tiếp tục giữ nguyên dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm nay là 6,8% và 6,7% của năm 2020; dự báo lạm phát tăng 3,5% giảm xuống còn 3% trong năm 2019 và từ 3,8% xuống còn 3,5% cho năm 2020. Trước đó, Quỹ Tiền tệ quốc tế dự báo GDP của Việt Nam sẽ tăng 6,5% trong năm nay; Ngân hàng Thế giới dự báo GDP Việt Nam tăng 6,6% năm 2019. Trung tâm Thông tin và dự báo kinh tế - xã hội quốc gia, Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách dự báo năm 2019 Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng lần lượt 6,86% và 6,96%. 

Những dự báo, kết quả thực hiện tích cực nêu trên chưa đồng nghĩa với 3 tháng tới, con đường hoàn thành mục tiêu của năm 2019 hoàn toàn bằng phẳng. Kinh tế thế giới vẫn đang đối mặt với sự khó lường của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung; căng thẳng địa chính trị leo thang ở vịnh Ba Tư; nguy cơ Brexit không có thỏa thuận; bất ổn chính sách gia tăng trên toàn cầu khiến niềm tin kinh doanh và tâm lý thị trường tài chính giảm sút; thương mại và đầu tư thế giới giảm…Ở trong nước, nền kinh tế vẫn còn đối mặt với không ít khó khăn, thách thức. Cụ thể, giải ngân vốn đầu tư công vẫn đang là một trở ngại lớn khi có đến 50 bộ, ngành, địa phương giải ngân vốn đầu tư công dưới 50% so với kế hoạch; dự báo đến cuối năm sẽ thiếu hụt nguồn cung thịt heo khoảng 3%-4%, tương ứng 200.000 tấn; có tình trạng hàng hóa nước khác được nhập khẩu rồi lấy xuất xứ Việt Nam xuất đi nước khác… Còn về trước mắt cũng như lâu dài, doanh nghiệp tư nhân - động lực quan trọng cho sự phát triển kinh tế - vẫn gặp nhiều trở ngại. Báo cáo “Kinh tế tư nhân - Năng suất và thịnh vượng” đánh giá, các quy định quá mức chặt chẽ, không hợp lý, quá trình thực thi không hiệu quả, chi phí tuân thủ cao là lý do khiến cho khu vực kinh tế tư nhân ở Việt Nam còn hoạt động phi chính thức và bán chính thức ở mức cao, hộ kinh doanh ngại chuyển đổi lên doanh nghiệp.

Để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2019 đồng thời tạo đà phát triển những năm sau, theo các chuyên gia, các bộ ngành, địa phương cần thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp đề ra tại Nghị quyết 01/NQ-CP (về nhiệm vụ, giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách năm 2019); tập trung xử lý các điểm nghẽn, nút thắt để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công; cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; tính toán kỹ cung cầu thịt heo theo từng tháng, không để mất cân đối cung cầu, gây tác động tăng CPI… Rõ ràng, các khó khăn, thách thức đã được nhìn nhận và có giải pháp, vấn đề còn lại là quyết liệt trong thực thi. Không thể để tình trạng thực thi theo kiểu ở trên quyết tâm, nhưng dưới “đủng đỉnh” như xảy ra trong hoạt động giải ngân vốn đầu tư công vừa qua.

QUANG MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Tăng cường “dẹp loạn taxi” tại sân bay Tân Sơn Nhất

Trưởng phòng Quản lý vận tải đường bộ, Sở GTVT TPHCM cho biết, thời gian qua, sở đã nhiều lần làm việc với Cảng hàng không Tân Sơn Nhất và các đơn vị liên quan để tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm.

Quy hoạch

Phát huy vai trò của bí thư cấp ủy trong giải phóng mặt bằng

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh Thừa Thiên - Huế thời gian qua đã tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt và có hiệu quả công tác bồi thường, GPMB các dự án trên địa bàn, góp phần quan trọng thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Tin buồn

LỜI CẢM TẠ

Cụ bà Phan Thị Nhế (Cô Giáo Nhế), sinh năm 1929, đã từ trần vào lúc 11 giờ 52 phút ngày 26-7-2022 (nhằm ngày 28 tháng 6 năm Nhâm Dần), hưởng thọ 94 tuổi.
" />